Luật Doanh Nghiệp

Một công ty có nhiều người đại diện theo pháp luật được không?

Một công ty có nhiều người đại diện theo pháp luật được không? Trong công ty có nhiều người đại diện theo pháp luật thì ai có quyền quyết định cao nhất? Luật Doanh nghiệp 2020 ra đời thay thế Luật Doanh nghiệp 2014 với những quy định mới. Trong đó, quy định về người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp đã có những thay đổi tích cực. Cùng tìm hiểu nhé.

Một công ty có thể có bao nhiêu người đại diện theo pháp luật?

Một công ty có thể có bao nhiêu người đại diện theo pháp luật?

>>> Xem thêm: Quy định về quyền tham gia tố tụng từ đại diện của doanh nghiệp

Những công ty nào được phép đăng ký nhiều người đại diện theo pháp luật?

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Tại khoản 2 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định công ty TNHH và công ty Cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Như vậy, công ty có thể đăng ký từ 02 người đại diện theo pháp luật trở lên và không hạn chế số người tối đa.

Người đại diện theo pháp luật có thể là người nước ngoài không?

Hiện nay, pháp luật doanh nghiệp không đặt ra quy định hạn chế năng lực của người nước ngoài khi tham gia quan hệ làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Do đó, người nước ngoài có thể làm đại diện pháp luật cho nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, người nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện lao động khi làm việc tại Việt Nam theo quy định tại Điều 169 Bộ luật Lao động, các điều kiện bao gồm:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;
 • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
 • Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp:
  • Người nước ngoài là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn.
  • Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần.
  • Người nước ngoài là Trưởng Văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.
  • Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện chào bán dịch vụ với thời hạn dưới 03 tháng.
  • Người nước ngoài vào Việt Nam để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được với thời hạn dưới 03 tháng.
  • Người nước ngoài là luật sư nước ngoài đã được cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật luật sư.
  • Người nước ngoài là học sinh, sinh viên học tập tại Việt Nam làm việc tại Việt Nam, người sử dụng lao động phải báo trước 07 ngày với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Như vậy, có thể nói người nước ngoài có thể làm người đại diện theo pháp luật của nhiều doanh nghiệp.

Người đại diện có thể là người nước ngoài nếu đáp ứng đủ các điều kiện luật định

Người đại diện có thể là người nước ngoài nếu đáp ứng đủ các điều kiện luật định

>>> Xem thêm: Một người có được cùng lúc làm đại diện pháp luật cho nhiều doanh nghiệp không? 

Hồ sơ đăng ký thêm người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của công ty bao gồm:

 • Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;
 • Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác;
 • Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm những nội dung nêu trên.

>>> Xem thêm: Thủ tục đại diện cho người bị tâm thần khởi kiện dân sự

Quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật

Tùy thuộc vào loại hình công ty, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật được phân bổ tương ứng, doanh nghiệp có nhiều người đại diện theo pháp luật cần phải có những cơ chế giám sát lẫn nhau giữa những người đại diện và được quy định cụ thể trong Điều lệ của công ty một cách chặt chẽ, tránh chồng chéo thẩm quyền giữa những người đại diện theo pháp luật, tạo hiệu quả trong quản lý doanh nghiệp.

Quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật

Quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật

Ai có quyền cao nhất trong công ty có nhiều người đại diện theo pháp luật

Doanh nghiệp có nhiều người đại diện theo pháp luật đòi hỏi phải có cơ chế giám sát lẫn nhau giữa những người đại diện này; sự phân định về trách nhiệm liên đới hay riêng lẻ của các đại diện theo pháp luật và phạm vi đại diện của các đại diện theo pháp luật trong việc xác lập giao dịch nhân danh doanh nghiệp. Điều lệ công ty cần quy định chặt chẽ để tránh chồng chéo về thẩm quyền của mỗi người, tạo hiệu quả quản lý trong nội bộ doanh nghiệp.

Một số trường hợp đặt ra trong thực tiễn cần được làm rõ như: Xác định những giao dịch nào đòi hỏi phải được sự chấp thuận của tất cả các đại diện theo pháp luật; Xử lý trong tình huống hợp đồng đã được doanh nghiệp ký kết với đối tác và đang thực hiện nhưng xảy một đại diện theo pháp luật không đồng ý một phần của hợp đồng này.

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên, nếu có thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty bị tạm giam, kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị Tòa án tước quyền hành nghề vì phạm tội buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng và tội khác theo quy định của Bộ luật Hình sự thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của công ty cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên về người đại diện theo pháp luật của công ty.

>> Xem thêm: Thủ tục khởi kiện một công ty có nhiều người đại diện theo pháp luật

Trên đây là những quy định mới nhất của Luật Doanh nghiệp 2020, giúp bạn giải đáp thắc mắc “Một công ty có  nhiều người đại diện theo pháp luật được không?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan, quý khách vui lòng liên hệ TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP của Chuyên Tư Vấn Luật thông qua hotline 1900.63.63.87. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.8 (17 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 625 bài viết