Luật Doanh Nghiệp

Mã Số Doanh Nghiệp Là Gì?

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trên đó có chứa một dãy số gọi là mã số doanh nghiệp. Vậy, mã số doanh nghiệp có ý nghĩa như thế nào và liệu rằng nó có thật sự cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây:

Mã số doanh nghiệp là gì theo quy định pháp luật?
Mã số doanh nghiệp là gì theo quy định pháp luật?

Mã số doanh nghiệp là gì?

Theo Điều 29 của Luật doanh nghiệp 2020 đã quy định cụ thể về khái niệm mã số doanh nghiệp. Theo đó, mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

Mục đích cấp mã số doanh nghiệp là dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.

Nguyên tắc cấp mã số doanh nghiệp

Cấp mã số doanh nghiệp tự động được pháp luật quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 127/2015/TT-BTC hướng dẫn cấp mã số doanh nghiệp thành lập mới và phân công cơ quan thuế quản lý đối với doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành. Việc cấp mã số doanh nghiệp được thực hiện một cách tự động theo phương thức điện tử trên Hệ thống Đăng ký thuế của Tổng cục Thuế ngay trong ngày làm việc theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Quản lý thuế kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ từ Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tại sao mã số doanh nghiệp cũng là mã số thuế doanh nghiệp?

Theo quy định hiện hành, mã số doanh nghiệp cũng chính là mã số thuế
Theo quy định hiện hành, mã số doanh nghiệp cũng chính là mã số thuế

Luật doanh nghiệp 2020 quy định khi được cấp mã số doanh nghiệp là doanh nghiệp đã đồng thời hoàn thành hai thủ tục là làm hồ sơ đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đăng ký mã số thuế, mã số doanh nghiệp cũng chính là mã số thuế.

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể dễ dàng quản lý hoạt động doanh nghiệp cũng như nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp. Tránh hiện tượng xảy ra trước đây là doanh nghiệp nợ thuế nhưng vẫn có thể giải thể khi làm thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Do cơ quan đăng ký kinh doanh không thể trực tiếp kiểm tra việc đóng thuế của doanh nghiệp. Trong khi trước đây, Luật doanh nghiệp 2005 quy định mã số doanh nghiệp riêng và mã số thuế riêng, doanh nghiệp phải làm 1 bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, vừa phải làm thêm 1 bộ hồ sơ đăng ký mã số thuế. Mã số thuế doanh nghiệp được sử dụng để kê khai và nộp thuế cho các loại thuế phát sinh từ hoạt động của doanh nghiệp mà doanh nghiệp buộc phải có nghĩa vụ nộp theo quy định.

Đối với các doanh nghiệp thành lập trước ngày 01/07/2015, có mã số thuế và mã số doanh nghiệp không trùng nhau không bắt buộc phải làm thủ tục thay đổi. Mã số này sẽ tồn tại trong suốt quá trình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp kể từ khi thành lập cho đến khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động. Trường hợp doanh nghiệp có bất kỳ thay đổi đăng ký thuộc các trường hợp (thay đổi tên trụ sở, địa chỉ trụ sở, chủ sở hữu) thì mã số doanh nghiệp và mã số thuế doanh nghiệp vẫn là một.

Mã số doanh nghiệp thật sự cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp, nó có ý nghĩa trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác. Trên đây là bài viết về vấn đề “Mã số doanh nghiệp là gì?”. Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề này hãy liên hệ với Chuyên Tư Vấn Luật qua số hotline 1900 63 63 87 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

4.5 (14 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu
Avatar

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 643 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!