Luật Lao Động

Tự Ý Nghỉ Việc Có Được Trả Lương Không?

Người lao động tự ý nghỉ việc là thực trạng không hiếm. Như vậy nếu chưa đến kỳ lãnh lương thì người lao động có được trả lương hay không? Đây là vấn đề mà người sử dụng cần quan tâm để có các biện pháp xử lý đúng quy định pháp luật. Hãy tìm hiểu pháp luật quy định thế nào về vấn đề này qua bài viết sau.

Có được trả lương khi tự ý nghỉ việc?
Có được trả lương khi tự ý nghỉ việc?

Tự ý nghỉ việc là gì?

Tự ý nghỉ việc theo pháp luật quy định được hiểu là người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định của pháp luật là khi vi phạm thời hạn báo trước theo khoản 1 Điều 35 Luật lao động 2019, đó là:

 • Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
 • Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
 • Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;
 • Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, trừ trường hợp tại khoản 2 Điều 35 Bộ luật lao động 2019 thì không cần báo trước:

 • Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;
 • Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này;
 • Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;
 • Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
 • Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;
 • Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;
 • Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

Trách nhiệm người lao động khi tự ý nghỉ việc?

Trách nhiệm của người lao động khi tự ý nghỉ việc, căn cứ vào Điều 40 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

 • Một, không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;
 • Hai, nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước;
 • Ba, phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định.

Có phải trả lương cho người lao động không khi họ tự ý nghỉ việc?

Về khoản lương tháng của người lao động: về cơ bản Điều 35 BLLĐ cho phép người lao động được đơn phương chấm dứt, tuy nhiên bị ràng buộc về thời hạn báo trước. Theo đó, thời hạn báo trước sẽ phụ thuộc vào loại hợp đồng mà các bên ký kết.

Như vậy, để có căn cứ xác định người lao động có được trả toàn bộ lương của tháng đó, hoặc một phần lương (tương ứng với số ngày thực tế đã làm việc trước khi nghỉ việc) thì cần căn cứ vào trường hợp cụ thể, hoặc theo thỏa thuận riêng giữa các bên.

Hơn nữa, Điều 40 BLLĐ chỉ quy định người lao động không được hưởng trợ cấp thôi việc (khoản 1) và phải bồi thường các khoản theo khoản 2 và 3. 

Vì vậy, người sử dụng lao động nên căn cứ vào số ngày thực tế người lao động đã làm việc (trước khi tự ý nghỉ) của tháng đó để giải quyết số tiền lương tương ứng. Sau đó, các bên có thể tự thỏa thuận cấn trừ các khoản bồi thường mà người lao động có nghĩa vụ thực hiện khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật.

Vẫn phải trả lương khi người lao động tự ý nghỉ việc
Vẫn phải trả lương khi người lao động tự ý nghỉ việc

Trên đây là nội dung liên quan về việc “Tự ý nghỉ việc có được trả lương không?”. Trường hợp quý khách có nhu cầu cần hỗ trợ pháp lý, xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn.

4.92 (18 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết