Luật Lao Động

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ pháp lý và tư vấn cho các vấn đề liên quan đến quyền lợi và tranh chấp lao động giữa nhân viên và doanh nghiệp.Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cả người lao động và người sử dụng lao động hay các doanh nghiệp cần hiểu rõ những quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp lao động. Bài viết dưới đây sẽ thông tin cụ thể đến quý độc giả về nội dung này.

 

Giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp

Quy định về tranh chấp lao động

Khoản 1 Điều 179 Bộ luật lao động năm 2019 định nghĩa cụ thể về tranh chấp lao động như sau: “Tranh chấp lao động là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ, lợi ích phát sinh giữa các bên trong quá trình xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ lao động; tranh chấp giữa các tổ chức đại diện người lao động với nhau; tranh chấp phát sinh từ quan hệ có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động”.

Luật cũng phân chia tranh chấp lao động thành 2 loại, gồm tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể:

 • Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động; giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; giữa người lao động thuê lại với người sử dụng lao động thuê lại;
 • Tranh chấp lao động tập thể về quyền hoặc về lợi ích giữa một hay nhiều tổ chức đại diện người lao động với người sử dụng lao động hoặc một hay nhiều tổ chức của người sử dụng lao động.

>>>Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động

thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp

Theo các quy định tại Điều 190, 191 Bộ luật Lao động 2019, những chủ thể sau đây có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp:

 1. Hòa giải viên lao động;
 2. Hội đồng trọng tài lao động;
 3. Tòa án nhân dân.

Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp

Lý do nên chọn dịch vụ luật sư của Chuyên Tư Vấn Luật

Chuyên Tư Vấn Luật là Công ty luật chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tư vấn đầu tư, doanh nghiệp, hợp đồng thương mại, thuế, lao động, M&A, tranh tụng,… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo từ đạo đức, trách nhiệm nghề nghiệp đến năng lực, trình độ chuyên môn, Chuyên Tư Vấn Luật luôn đem đến cho Quý Khách hàng các dịch vụ pháp lý với chất lượng tốt nhất, hiệu quả nhất và chuyên nghiệp nhất.

Nhằm đem lại cho Quý Khách hàng những giải pháp tối ưu, tiết kiệm chi phí cũng như hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển. Chuyên Tư Vấn Luật chúng tôi có rất nhiều gói dịch vụ nhằm giúp đưa ra ý kiến pháp lý cũng như đề xuất phương án xử lý cụ thể phù hợp với từng nhu cầu pháp lý cấp thiết mà doanh nghiệp đang gặp phải.

>>>Xem thêm: Quy trình thương lượng tập thể tại doanh nghiệp

Công việc Luật sư sẽ thực hiện khi có yêu cầu từ Quý khách hàng

 • Đề xuất lựa chọn phương án giảm lao động theo quy định pháp luật lao động như: do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế; hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động, sao cho phù hợp với thực tiễn tại doanh nghiệp trong mùa dịch;
 • Đề xuất, xây dựng các hình thức xử lý kỷ luật lao động theo quy định pháp luật lao động tương ứng với các hành vi vi phạm của người lao động tại doanh nghiệp (nếu có);
 • Tư vấn về việc thuyên chuyển công tác, tạm đình chỉ công tác, giáng chức… đối với người lao động có hành vi vi phạm nội quy, quy chế công ty.
 • Xây dựng trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động, giảm lao động theo quy định pháp luật lao động;
 • Hỗ trợ doanh nghiệp soạn thảo các mẫu biểu phục vụ cho qúa trình xử lý kỷ luật lao động, giảm lao động đảm bảo quy định pháp luật;
 • Đưa ra ý kiến pháp lý trong lúc soạn thảo nhằm tuân thủ quy định pháp luật lao động và đảm bảo phù hợp văn hoá của doanh nghiệp;
 • Tư vấn, soạn thảo văn bản, đơn từ trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động bằng email công ty có hợp lệ không?

phương thức liên hệ

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp

Qua việc sử dụng dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp lao động, doanh nghiệp có thể đảm bảo tuân thủ pháp luật lao động, giảm thiểu rủi ro pháp lý và bảo vệ quyền lợi của cả nhân viên và doanh nghiệp. Trên đây là một số tư vấn về giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp. Nếu bạn đọc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, vui lòng liên hệ theo hotline: 1900.63.63.87 để được tư vấn luật lao động chi tiết. Xin cảm ơn.

>>>Bài viết có thể bạn quan tâm:

4.9 (14 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết