Luật Lao Động

Công Ty Dưới 10 Người Có Phải Đóng Bảo Hiểm?

Công ty dưới 10 người có phải đóng bảo hiểm hay không đang là một vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Pháp luật hiện hành có ưu tiên đối với công ty, doanh nghiệp hoạt động, sản xuất quy mô nhỏ và vừa hoạt động hợp pháp theo quy định pháp luật việt nam, trong đó có ưu tiên về khoản chi phí bảo hiểm. Bài viết này sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn những quy định về vấn đề trên.

 

chế độ bảo hiểm

Công ty dưới 10 người có phải đóng bảo hiểm?

>>Xem thêm: Bảo Hiểm Thất Nghiệp Là Gì? Khi Nào Được Nhận Bảo Hiểm Thất Nghiệp?

Trách nhiệm đóng bảo hiểm cho người lao động của công ty

Theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật Lao động 2019 thì người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; người lao động được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm bắt buộc gồm:

  • Đối với bảo hiểm thất nghiệp, người lao động bắt buộc tham gia bảo hiểm khi thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật việc làm 2013;
  • Đối với bảo hiểm xã hội, người lao động phải thuộc trường hợp tại khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014;
  • Người lao động thuộc quy định tại khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung luật bảo hiểm y tế 2014 thì thuộc diện phải tham gia bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động thực hiện các hình thức bảo hiểm xã hội khác đối với người lao động quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật lao động 2019.

Chế độ bảo hiểm đối với công ty dưới 10 người

 

công ty dưới 10 người có phải đóng bảo hiểm

Công ty dưới 10 người có phải đóng bảo hiểm?

Công ty mà có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động, mà người lao động thuộc trường hợp theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì  “người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội” phải tham gia bảo hiểm xã hội, không phân biệt số lượng lao động trong đơn vị.

Pháp luật quy định người sử dụng lao động sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức thì thuộc đối tượng phải tham gia, đóng bảo hiểm y tế, tại điểm a khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Vì vậy, việc công ty dưới 10 người vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định. Nếu không tham gia, đóng sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định pháp luật hiện hành. Theo quy định hiện hành nếu người lao động thuộc trường hợp đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm y tế, người sử dụng lao động phải đóng các khoản bảo hiểm trên cho người lao động. Trường hợp vi phạm, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 38 Nghị định 28/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Dưới 10 lao động công ty có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp?

 

Dưới 10 lao động công ty có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp

Công ty dưới 10 người có phải đóng bảo hiểm?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 43 Luật việc làm 2013 thì công ty có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều này là đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Luật việc làm năm 2013 tất cả doanh nghiệp không phân biệt có dưới hay trên 10 người lao động khi thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng không xác định thời hạn; xác định thời hạn; hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định đều phải đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

>> Xem thêm: Các loại bảo hiểm bắt buộc trong doanh nghiệp

Trên đây là bài viết để trả lời cho câu hỏi công ty dưới 10 người có phải đóng bảo hiểm, đặc biệt là chế độ bảo hiểm đối với công ty dưới 10 người. Nếu quý khách còn có thắc mắc liên quan đến bài viết hoặc cần hỗ trợ TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn.

4.63 (16 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết