Luật Đất Đai

Hướng giải quyết khi bị tòa sơ thẩm bác yêu cầu trong tranh chấp đất

Hướng giải quyết khi bị tòa sơ thẩm bác yêu cầu trong tranh chấp đất là một trong những thông tin rất cần thiết cho các đương sự trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khi rơi vào trường hợp này thì đương sự sẽ phải xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có hướng giải quyết phù hợp.

toa so tham bac yeu cau trong tranh chap dat
Thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm

Trình tự kháng cáo bản án sơ thẩm tranh chấp nhà đất

Trình tự

Bước 1: Người có quyền kháng cáo nộp đơn kháng cáo gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án bị kháng cáo.

Bước 2: Thực hiện tạm ứng án phí phúc thẩm và nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án cấp sơ thẩm  trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận thông báo về việc tạm ứng án phí phúc thẩm (nếu đơn kháng cáo hợp lệ)

Bước 3: Tòa án tiếp nhận và xử lý đơn.

Cách viết đơn kháng cáo

Đơn kháng cáo là một trong những tài liệu then chốt giúp việc kháng cáo có được thụ lý hay không do đó việc trình bày một đơn kháng cáo ngoài đúng quy định pháp luật còn phải có  những lập luận căn cứ phù hợp. Đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm cần có các nội dung cơ bản như sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;
 • Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;
 • Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;
 • Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo

>>>> Tham khảo thêm tại: Thời hạn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm 

khang cao ban an so tham
Hồ sơ tài liệu đính kèo theo đơn kháng cáoHồ sơ tài liệu đính kèo theo đơn kháng cáo

Nội dung cần chuẩn bị để giải trình kháng cáo

Để được tòa án sơ thẩm chấp nhận kháng cáo thì việc viết đơn kháng cáo  ngoài việc cần có những nội dung cơ bản thì cần chú ý đến nội dung liên quan khác, cụ thể như:

 • Chú ý đến việc ghi tên tòa án đã xét xử sơ thẩm . Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân huyện nào, thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương Cần ghi địa chỉ cụ thể của Tòa án (nếu đơn kháng cáo được gửi qua bưu điện).
 • Người kháng cáo nếu  là cá nhân thì ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú ; nếu là cơ quan, tổ chức thì ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức Trình bày rõ, cụ thể lý do của việc kháng cáo.
 • Ghi cụ thể yêu cầu kháng cáo bản án sơ thẩm, phần nào của bản án kháng cáo chưa có hiệu lực pháp luật
 • Nêu cụ thể từng vấn đề mà người kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết
 • Trong trường hợp có nộp theo các tài liệu, chứng cứ bổ sung  thì phải ghi đầy đủ tên các tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo để chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp
 • Tùy vào những trường hợp cụ thể mà có những yêu cầu đặc biệt khác cần được trình bày trong đơn kháng cáo.

Hướng giải quyết tòa án phúc thẩm xét kháng cáo

Sau khi đã tiến hành thu thập chứng cứ và các tài liệu có liên quan đến việc kháng cáo của Người kháng cáo và nhận thấy việc kháng cáo là có cơ sở và đúng pháp luật, Tòa án cấp có thẩm quyền sẽ đưa vụ án đã kháng cáo ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Khi đó Hội Đồng xét xử sẽ ra có những hướng giải quyết theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 như sau:

 • Giữ nguyên bản án sơ thẩm;
 • Sửa bản án sơ thẩm;
 • Hủy bản án sơ thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm;
 • Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án;
 • Đình chỉ xét xử phúc thẩm;
 • Tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án khi có văn bản của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên cho đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản trả lời Tòa án kết quả xử lý.

 Có nên sử dụng dịch vụ Luật sư trong giai đoạn kháng cáo

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách tốt nhất thì nên sử dụng dịch vụ Luật sư trong giai đoạn này, bởi vì:

Thứ nhất, việc được thụ lý đơn kháng cáo để yêu cầu xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm rất phức tạp cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nội dung đơn kháng cáo, thời hạn kháng cáo, các tài liệu hồ sơ chứng minh đính kèm, cách thu thập tài liệu hồ sơ phù hợp với yêu cầu kháng cáo,…

Thứ hai, nếu đã được thụ lý giải quyết kháng cáo sẽ đến giai đoạn xét xử phúc thẩm mà trong tố tụng dân sự xét xử phúc thẩm có một vai trò đặc biệt quan trọng vì các lẽ sau:

 • Trước hết đây là hoạt động của tòa án cấp trên trực tiếp của tòa án đã xét xử sơ thẩm nhằm giải quyết lại vụ án khi có kháng cáo hoặc kháng nghị đối với bản án, quyết định sơ thẩm.
 • Một điểm đặc biệt quan trọng hơn nữa là theo quy định tại Điều 313 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 thì “bản án phúc thẩm sẽ có hiệu lực ngày kể từ ngày tuyên án”.

Do đó, các quyết định mà  Hội đồng xét xử đưa ra trong bản án có ảnh hưởng rất nhiều đến quyền và lợi hợp pháp của đương sự. Vì vậy, việc sử dụng dịch vụ Luật sư từ giai đoạn này là một bước đi cần thiết.

tu van khang cao
Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp

Chi phí dịch vụ luật sư bảo vệ giai đoạn phúc thẩm

Chi phí dịch vụ Luật sư sẽ được dựa trên quy định tại Điều 55 Luật Luật sư 2006 quy định mức chi phí thuê Luật sư được tính dựa trên các căn cứ sau đây:

 • Nội dung, tính chất của dịch vụ pháp lý
 • Thời gian và công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ pháp lý
 • Kinh nghiệm và uy tín của luật sư.

Trên cơ sở nghiên cứu sơ bộ nội dung vụ việc và yêu cầu của khách hàng, đặc thù của công việc, Luật sư thỏa thuận với khách hàng áp dụng một trong các cách tính thù lao sau đây:

 • Thù lao tính theo giờ làm việc (tùy thuộc vào uy tín và kinh nghiệm của từng luật sư);
 • Thù lao trọn gói theo vụ việc:
 • Vụ, việc với mức thù lao tính theo tỷ lệ phần trăm của giá ngạch vụ kiện hoặc giá trị hợp đồng, giá trị dự án
 • Hợp đồng dài hạn với mức thù lao cố định.

Ngoài khoản chi phí trên, khách hàng có thể thỏa thuận với tổ chức hành nghề luật sư về việc thanh toán tiền tàu xe, lưu trú và các chi phí hợp lý khác cho việc thực hiện yêu cầu dịch vụ pháp lý của mình trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.

>>>> Tham khảo thêm tại: Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

Trên đây là biện pháp xử lý khi bị tòa án sơ thẩm bác yêu cầu trong tranh chấp nhà đất để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Mọi thắc mắc quý bạn đọc có thể liên hệ qua số Hotline 1900.63.63.87 để được Tư vấn pháp Luật và hỗ trợ hiệu quả hơn. Xin chân thành cảm ơn/.

4.6 (12 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân Sự, Hình Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sĩ kinh tế Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12 năm

Tổng số bài viết: 598 bài viết