Luật Đất Đai

Hướng dẫn thủ tục xin thông tin đất đai trước khi tiến hành đặt cọc mua bán

Thủ tục xin thông tin đất đai trước khi tiến hành đặt cọc mua bán là thủ tục quan trọng cần thiết giúp cho người mua đất tránh được những rắc rối trong quá trình giao dịch mua bán đất. Vậy trước khi mua đất đai cần biết những thông tin nào, cơ quan nào cũng cấp thông tin đó, xin thông tin như thế nào, bài viết này của chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể về những vấn đề này.

thu tuc xin thong tin dat dai truoc khi tien hanh mua ban
Xin thông tin mảnh đất mình muốn mua là hành động cần thiết mà người mua nên làm

>>>Xem thêm: Thỏa Thuận Đặt Cọc Mua Đất Nông Nghiệp dành cho doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Thủ Tục Khiếu Nại Hành Chính Trong Quản Lý Nhà Đất

Thông tin đất đai cần tìm hiểu trước khi mua bán nhà đất

Mua bán đất đai theo quy định của pháp luật

Mua bán đất đai theo Luật Đất đai 2013 là giao dịch chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất. Cá nhân, tổ chức khi muốn thực hiện giao dịch mua bán đất đai phải thỏa mãn điều kiện tại Điều 188 Luật Đất Đai 2013:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Trên thực tế, giao dịch mua bán đất thường xuyên diễn ra, giá trị của đất khi mua bán cũng không hề rẻ, đặt cọc mua bán đất phải lên đến hàng trăm triệu nên nhiều đối tượng thường sử dụng giao dịch này để lừa dối, trục lợi cho bản thân.

Nhiều trường hợp người đi mua đất không biết thông tin về mảnh đất mình muốn mua nên đã mua nhầm mảnh đất có tranh chấp hoặc đất nằm trong diện quy hoạch dẫn đến mất tiền oan. Do đó, khi mua bán đất tìm hiểu thông tin trước khi đặt cọc là một bước không thể thiếu.

Thông tin cần tìm hiểu trước khi đặt cọc mua bán đất đai

Những thông tin mà người mua đất cần tìm hiểu trước khi đặt cọc mua bán đất đai:

 • Tính pháp lý của mảnh đất: đất muốn mua có giấy chứng nhận đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật;
 • Đất đang giao dịch có phải là đất thuộc diện đất quy hoạch của Nhà nước;
 • Đất đang giao dịch có tranh chấp hay không;
 • Đất đang giao dịch có phải là tài sản thế chấp ngân hàng.

Những thông tin này nếu không tìm hiểu trước sẽ rất dễ dẫn tới mất tiền oan nên cá nhân, tổ chức mua đất cần tìm hiểu thật kỹ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Nơi cung cấp thông tin về đất đai

kiem tra thong tin nha dat truoc khi dat coc
Văn phòng đăng ký đất đai là nơi cung cấp các thông tin về đất

Theo khoản 4 Điều 28 Luật Đất đai 2013, các cơ quan quan lý nhà nước, người có thẩm quyền trong quản lý, sử dụng đất đai phải tạo điều kiện, cung cấp các thông tin về đất đai cho tổ chức, cá nhân muốn biết thông tin.

Cụ thể, Điều 5 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT quy định cơ quan cung cấp các dữ liệu đất đai là Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai của tỉnh, hoặc Ủy ban nhân dân các cấp 

Khi người đang có giao dịch mua bán đất muốn tìm hiểu các thông tin có thể làm đơn xin cung cấp thông tin và thực hiện các thủ tục liên quan tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Bên cạnh đó, người mua đất có thể tìm hiểu thông tin qua mạng internet, cổng thông tin đất đai, dịch vụ tin nhắn SMS, nhất là đối với tra cứu thông tin quy hoạch đất đai:

 • Như để tìm hiểu thông tin quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh, người mua có thể truy cập website “thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn” để tìm hiểu;
 • Hay để tìm hiểu thông tin quy hoạch đất đai ở Hà Nội thì người mua truy cập vào trang web “quyhoach.hanoi.vn”;
 • Các trang khác trên internet của các tỉnh, thành phố.

Thủ tục xin thông tin đất đai

thu tuc kiem tra thong tin nha dat
Mẫu đơn yêu cầu cung cấp thông tin đất đai

Mẫu đơn xin thông tin đất đai

Theo Điều 11 của Thông tư 34/2014/TT-BTNMT quy định tổ chức, cá nhân tìm hiểu thông tin đất đai phải nộp phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu cho các cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai.

LƯU Ý: khi điền thông tin, cá nhân, tổ chức phải

 • Nêu rõ dữ liệu thửa đất bao gồm số hiệu thửa đất, diện tích, địa chỉ vào phần danh mục và nội dung dữ liệu cần cung cấp của Thửa đất;
 • Đánh dấu những thông tin về thửa đất mà mình muốn tìm hiểu: tài sản gắn liền với đất, tình trạng pháp lý, quy hoạch sử dụng đất,…;
 • Ghi rõ mục đích sử dụng thông tin: nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thế chấp, sang tên…;
 • Đơn xin phải có chữ ký, tên và địa chỉ cụ thể của cá nhân yêu cầu cung cấp dữ liệu hoặc có chữ ký của người có thẩm quyền và đóng dấu xác nhận đối với tổ chức.

Đối với các trường hợp thông tin về đất cần phải tổng hợp, xử lý trước khi cung cấp cho tổ chức, cá nhân thì phải thực hiện cá nhân tổ chức xin thông tin bằng hình thức hợp đồng theo quy định của Bộ luật dân sự giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai và tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác dữ liệu.

Trình tự, thủ tục xin thông tin đất đai

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Thông tư 34-2014/TT-BTNMT, trình tự thủ tục xin thông tin đất đai trước khi tiến hành đặt cọc bao gồm:

Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác dữ liệu đất đai nộp Phiếu yêu cầu hoặc gửi văn bản yêu cầu đến Văn phòng đăng ký đất đai thông qua các cách:

 • Nộp trực tiếp tại cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai;
 • Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện;
 • Gửi qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính (trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính) cho tổ chức, cá nhân.

Trường hợp từ chối cung cấp thông tin thì cơ quan phải thông báo cho tổ chức, cá nhân biết. Các trường hợp từ chối cung cấp thông tin theo Điều 13 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT gồm:

 • Văn bản, phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu mà nội dung không rõ ràng, cụ thể; yêu cầu cung cấp dữ liệu thuộc phạm vi bí mật nhà nước không đúng quy định.
 • Văn bản yêu cầu không có chữ ký của người có thẩm quyền và đóng dấu xác nhận đối với tổ chức; phiếu yêu cầu không có chữ ký, tên và địa chỉ cụ thể của cá nhân yêu cầu cung cấp dữ liệu.
 • Mục đích sử dụng dữ liệu không phù hợp theo quy định của pháp luật.
 • Không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Gửi kết quả

Sau khi tổ chức, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện:

 • Nếu nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì văn phòng đăng kí đất đai phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo;
 • Trường hợp yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới hình thức hợp đồng thì thời hạn do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Lưu ý: nghĩa vụ tài chính khi xin thông tin đất đai bao gồm các phí:

 • Phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai;
 • Chi phí in ấn, sao chụp hồ sơ, tài liệu;
 • Chi phí gửi tài liệu (nếu có).

Đây là bài viết tư vấn về thủ tục xin thông tin đất đai của chúng tôi. Quý bạn đọc có thắc mắc, có nhu cầu tư vấn pháp luật đất đai cụ thể vui lòng liên hệ qua hotline của chúng tôi – 1900 63 63 87 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn./.

4.9 (16 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân Sự, Hình Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sĩ kinh tế Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12 năm

Tổng số bài viết: 756 bài viết

error: Content is protected !!