Luật Hợp Đồng

Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn bằng đất đai

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn bằng đất đai là thủ tục mà các bên trong hợp đồng góp vốn cần nắm rõ khi xảy ra tranh chấp. Tùy thuộc vào từng trường hợp tranh chấp hợp đồng góp vốn cụ thể mà các bên có thể lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp phù hợp. Bài viết dưới đây, Chuyên Tư Vấn Luật sẽ cung cấp cho quý bạn đọc về thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn bằng đất đai

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn bằng đất đaiTư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn bằng đất đai

Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tranh chấp hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ thực tiễn, có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

 • Các bên thiếu sự hiểu biết về các quy định pháp luật: điều kiện có hiệu lực của hợp đồng góp vốn, góp vốn bằng đất đai,…
 • Chưa thật sự quan tâm đến tình trạng pháp lý của tài sản góp vốn là đất đai;
 • Trong quá trình thiết lập và ký kết hợp đồng, các bên đã không lường trước được các rủi ro có thể xảy ra dẫn đến các điều khoản trong hợp đồng không được rõ ràng, cụ thể và chặt chẽ
 • Một trong các bên thiếu thiện chí trong quá trình thực hiện hợp đồng, đặc biệt bên nhận góp vốn thường cố ý không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Vì vậy, để tránh xảy ra các tranh chấp không mong muốn, quá trình hợp tác làm ăn diễn ra thuận lợi thì các bên trong hợp đồng góp vốn bằng đất đai cần phải lưu ý đến các nguyên nhân dẫn đến tranh chấp.

>>>Xem thêm: Rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng góp vốn

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn bằng đất đai

Thương lượng, đàm phán

Giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn bằng thương lượng, đàm phán là hình thức giải quyết các bên cùng nhau bàn bạc và đi đến giải quyết mà không cần sự tác động, can thiệp của bên thứ ba. Đây là hình thức giải quyết tranh chấp được khuyến khích các bên lựa chọn khi xảy ra tranh chấp

Thương lượng, đàm phán là một phương thức giải quyết được ưa chuộng vì ít tốn kém thời gian, tiền bạc và ít gây hại đến quan hệ hợp tác của các bên trong hợp đồng góp vốn. Tuy nhiên, phương thức này khó thực hiện và hiệu quả không cao nếu các bên thiếu sự thiện chí để giải quyết tranh chấp.

Đàm phán giải quyết khi xảy ra tranh chấpĐàm phán giải quyết khi xảy ra tranh chấp

Hòa giải

Trong trường hợp các bên tranh chấp không thể thương lượng, đàm phán thì có thể có nhờ bên thứ ba làm trung gian để hòa giải

Phương thức này có ưu điểm là do sự tham gia giải quyết tranh chấp của bên thứ ba sẽ điều phối, định hướng cho quá trình hòa giải của các bên diễn ra thuận lợi và khả năng hòa giải thành của các bên cao hơn. Tuy nhiên, hòa giải tranh chấp cũng có các hạn chế:

 • Việc hòa giải thành hay không thành phụ thuộc vào sự nhất trí của các bên, hòa giải viên không có quyền đưa ra quyết định mang tính ràng buộc cho các bên tranh chấp.
 • Thỏa thuận hòa giải cũng không có tính bắt buộc thi hành như phán quyết của trọng tài hay Tòa án.

Khởi kiện ra Tòa

Trong trường hợp các bên hòa giải không thành, phương thức giải quyết tiếp theo có thể áp dụng là khởi kiện tại Tòa án. Quyền khởi kiện của các bên được quy định tại Điều 186 Bộ luật Tố tụng Dân 2015 như sau: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Việc khởi kiện được thể hiện bằng việc nguyên đơn nộp đơn khởi kiện trực tiếp lên Tòa án nhân dân liên quan. Trong thời hạn pháp luật quy định, Tòa án sẽ tiếp nhận, giải quyết và đưa  tranh chấp đất đai ra xét xử. Quá trình này có thể được thực hiện ở hai cấp tố tụng: xét xử sơ thẩm và xét xử phúc thẩm, tùy theo tính chất của tranh chấp đất đai và các kháng cáo, kháng nghị của các bên liên quan tới hợp đồng góp vốn bằng đất đai.

>>>Xem thêm: Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp góp vốn vào công ty

Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn bằng đất đai

Chuyên Tư Vấn Luật xin cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn bằng đất đai sau:

 • Tư vấn, chuẩn bị liên hệ và đàm phán với các bên liên quan trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn;
 • Tổ chức thương lượng, hòa giải các bên tranh chấp hợp đồng, đại diện thương lượng hòa giải cho khách hàng;
 • Tư vấn trình tự, thủ tục khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp;
 • Tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, soạn thảo đơn từ và các văn bản khác có liên quan;
 • Đưa ra các đánh giá pháp lý, luận cứ để bảo vệ khách hàng;
 • Tham gia tranh tụng tại Tòa
 • Luật sư đại diện theo ủy quyền gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan Trọng tài, Tòa án, cơ quan thi hành án để bảo vệ tốt nhất cho quyền và nghĩa vụ hợp pháp của khách hàng;
 • Tư vấn giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan.

>> Xem thêm: Tư vấn góp vốn là tài sản có đăng ký quyền sở hữu

Luật sư tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấpLuật sư tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp

Phí tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn bằng đất đai

Chi phí luật sư tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn bằng đất đai được thống nhất khi luật sư nghiên cứu xong hồ sơ cụ thể và dự kiến những công việc cần làm. Các bên có thể thỏa thuận lại bằng phụ lục hợp đồng nếu có tình huống khác xảy ra.

Tùy theo tính chất của vụ việc khi tiếp nhận, luật sư sẽ tư vấn và xác định chi phí cụ thể cho từng vụ việc khác nhau.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chủ thể có thể lựa chọn nhiều phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn bằng đất đai khác nhau tùy vào từng trường hợp. Khi thực hiện các phương thức này cần đảm bảo thực hiện đúng theo thủ tục được quy định của pháp luật. Nếu có thắc mắc, Quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua Hotline: 1900.63.63.87 để được luật sư tư vấn, hỗ trợ tốt nhất có thể.

4.7 (14 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 744 bài viết