Luật Hợp Đồng

Thỏa thuận về điều kiện tặng cho tài sản trong hợp đồng tặng cho

Không phải mọi trường hợp tặng cho tài sản đều là vô điều kiện. Vậy, điều kiện tặng cho tài sản trong hợp đồng tặng cho được thỏa thuận như thế nào? Sau đây, Chuyên Tư Vấn Luật sẽ thông tin đến quý bạn đọc những nội dung pháp lý liên quan. Nhằm giải đáp thắc mắc, cũng như giúp quý bạn đọc có thêm một góc nhìn khác từ phương diện pháp lý về vấn đề này.

Thỏa thuận về điều kiện tặng cho tài sản trong hợp đồng tặng cho

Điều kiện nhận tài sản được thực hiện trước khi hợp đồng có hiệu lực

Trước khi thực hiện hợp đồng tặng cho, bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. ( Khoản 1, điều 462 Bộ luật Dân sự – viết tắt BLDS 2015). Như vậy, thời điểm phát sinh nghĩa vụ là trước khi hợp đồng tặng cho có hiệu lực. Cho nên, người được tặng cho phải hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho yêu cầu. Từ đó, mới làm phát sinh hiệu lực của hợp đồng tặng cho.

Điều kiện nhận tài sản được thực hiện sau khi hợp đồng có hiệu lực

Ngược lại với điều kiện nhận tài sản thực hiện trước khi hợp đồng có hiệu lực. Người tặng cho sẽ yêu cầu người nhận tặng cho thực hiện nghĩa vụ của mình sau khi hợp đồng có hiệu lực. Điều này là cũng được Bộ Luật dân sự quy định tại điều 462. Hiện nay, có một số điều kiện sau khi hợp đồng tặng cho có hiệu lực như:

 • Yêu cầu chuyển giao vật, chuyển giao quyền.
 • Trả tiền hoặc giấy tờ có giá.
 • Yêu cầu thực hiện một công việc hoặc không thực hiện một công việc nhất định.

Tùy vào tài sản và nhu cầu của người tặng cho mà điều kiện tặng cho có sự thay đổi. Nhằm phù hợp với mong muốn của bên tặng cho. Tuy nhiên, những điều kiện này không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Bất cập trong quá trình thực hiện hợp đồng tặng cho có điều kiện

Thời điểm buộc thực hiện thủ tục đăng ký đối với tài sản theo hợp đồng tặng cho nhà đất

Thời điểm đăng ký đối với hợp đồng tặng cho bất động sản.

Căn cứ theo quy định tại điều 459 Bộ luật dân sự 2015. Tặng cho bất động sản được quy định như sau:

 • Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.
 • Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Bên cạnh đó, căn cứ vào khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013. Trường hợp, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động. Như vậy, khi thực hiện việc tặng cho bất động sản có điều kiện. Người được tặng cho phải thực hiện nghĩa vụ trong vòng 30 ngày. Và ngược lại, người tặng cho cũng phải yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trong phạm vi không quá 30 ngày. Vì nếu quá thời hạn 30 ngày sẽ vi phạm quy định Luật đất đai.

Những bất cập khi thực hiện thủ tục đăng ký tài sản theo hợp đồng tặng cho nhà đất và hướng xử lý.

Từ 02 căn cứ nêu trên, cho thấy thời hạn thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng tặng cho có điều kiện là có giới hạn. Từ đó, hạn chế về yêu cầu của người tặng cho. Cũng như, gây cho người được tặng cho không ít khó khăn khi thực hiện nghĩa vụ. Do đó, nếu hợp đồng tặng cho bất động sản có yêu cầu điều kiện. Mà việc thực hiện điều kiện này có thể quá 30 ngày. Thì người được tặng cho sẽ thực hiện nghĩa vụ trước. Sau đó người tặng cho mới thực hiện hợp đồng tặng cho. Như vậy, người tặng có sẽ đưa ra được điều kiện thỏa đáng nhất với nhu cầu của mình. Người được tặng cho cũng sẽ có đủ thời gian thực hiện nghĩa vụ. Đồng thời, không vi phạm quy định pháp luật đất đai. Để không bị giới hạn về thời hạn thực hiện nghĩa vụ trước khi thực hiện hợp đồng tặng cho. Có thể tặng cho bằng việc lập di chúc theo quy định pháp luật dân sự. Hoặc thực hiện bằng một hình thức hợp đồng khác.

Bất cập trong quá trình thực hiện hợp đồng tặng cho có điều kiện

Người nhận tài sản vi phạm hoặc không thực hiện điều kiện khi hợp đồng đã có hiệu lực

Trong thực tiễn, khi hợp đồng tặng cho có hiệu lực. Bên được tặng cho lại không thực hiện nghĩa vụ theo như bên tặng cho yêu cầu. Hoặc thực hiện sai nghĩa vụ. Ví dụ: Ông A và bà B làm hợp đồng tặng cho mảnh đất vườn 1000m2 cho con là anh C. Với điều kiện, anh C phải chăm sóc, phụng dưỡng ông A và bà B khi về già. Tuy nhiên, sau khi hợp đồng tặng cho có hiệu lực, anh C lại có hành vi đánh đập và đuổi ông A bà B ra khỏi nhà. Hành vi của anh C là không thực hiện điều kiện khi hợp đồng có hiệu lực. Hậu quả pháp lý cho việc này, căn cứ theo khoản 3 điều 462 BLDS 2015. Ông A và bà B có quyền đòi lại tài sản đã tặng cho. Nếu có thiệt hại, có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại, theo quy định của pháp luật.

Hướng giải quyết khi bên nhận tài sản vi phạm điều kiện trong hợp đồng

Khởi kiện tuyên hủy hợp đồng

Khi bên tặng cho không thực hiện việc tặng cho tài sản sau khi bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ. Hoặc ngược lại, bên được tặng cho không thực hiện nghĩa vụ sau khi hợp đồng có hiệu lực. Bên bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp có thể khởi kiện ra Tòa án. Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết (Điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015). Thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

 • Đơn khởi kiện hủy hợp đồng tặng cho nhà đất;
 • Hợp đồng tặng cho nhà đất;
 • Tài liệu, chứng cứ có liên quan đến tranh chấp;
 • Giấy tờ nhân thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân,…).

Thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng tặng cho tiến hành như sau:

 1. Nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án, trong thời hạn 03 ngày làm việc Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.
 2. Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án khi hồ sơ hợp lệ, và tiến hành thủ tục cần thiết  để chuẩn bị xét xử.
 3. Xét xử sơ thẩm
 4. Xét xử phúc thẩm (nếu có)
Khởi kiện tuyên hủy hợp đồng tặng cho

Đòi lại tài sản đã tặng cho

Bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản tặng cho. Nếu bên được tặng cho không thực hiện nghĩa vụ. Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 463 BLDS 2015: Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Dịch vụ Luật sư dân sự

 Dịch vụ Luật sư tư vấn:

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn về các vấn đề như sau:

 • Tư vấn về các giao dịch dân sự
 • Tư vấn về giải quyết tranh chấp dân sự
 • Tự vấn về thời hạn, thời hiệu dân sự
 • Tư vấn pháp luật về thừa kế
 • Tư vấn pháp luật về sở hữu trí tuệ
 • Tư vấn về nghĩa vụ và hợp đồng dân sự
 • Tư vấn dân sự về quyền sở hữu đối với tài sản

 Soạn thảo

 • Soạn thảo hợp đồng tặng cho tài sản, hợp đồng trao đổi tài sản, hợp đồng vay tài sản, hợp đồng dịch vụ,..
 • Soạn thảo đơn khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng tặng cho tài sản, đơn khởi kiện yêu cầu tuyên bố hợp đồng/giao dịch dân sự vô hiệu,..
 • Soạn thảo quy trình, phương thức giải quyết tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

Đại diện tham gia giải quyết tranh chấp

Chúng tôi cung cấp Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp tại Tòa án, bao gồm:

 • Luật sư đại diện theo pháp luật
 • Luật sư đại diện theo ủy quyền

Liên hệ luật sư tư vấn

Chuyên tư vấn luật nhận hỗ trợ, hướng dẫn trợ giúp pháp luật qua những hình thức sau

Tư vấn trực tuyến

 • Để được hỗ trợ, hướng dẫn trợ giúp pháp luật qua EMAIL: Thực hiện bằng cách gửi mail trình bài nội dung tư vấn đính kèm tư liệu/tài liệu liên quan đến Email: chuyentuvanluat@gmail.com, sẽ được Luật sư dân sự trả lời bằng văn bản qua email, giải quyết nhanh chóng các vấn đề nhất
 • Để được hỗ trợ, hướng dẫn trợ giúp pháp luật dân sự quatổng đài điện thoại: Chỉ cần dùng điện thoại cá nhân gọi về số tổng đài trực tuyến 1900.63.63.87 và trình bày nội dung cần hỗ trợ pháp luật dân sự với luật sư. Mọi vướng mắc pháp lý của bạn sẽ được Luật sư lắng nghe và tận tình giải đáp.
 • ZALO: 0939 846 973
 • FACEBOOK: FANPAGE Chuyên Tư Vấn Pháp Luật

Tư vấn trực tiếp

 • Trụ sở công ty: Tầng 14 Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, quận 3, TP.HCM
 • Văn phòng quận 1: Tầng trệt, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
 • Văn Phòng kho: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Bình Thạnh, HCM

Trên đây là toàn bộ thông tin về Thỏa thuận về điều kiện tặng cho tài sản trong hợp đồng tặng cho cùng các dịch vụ tư vấn, giải quyết tranh chấp về dân sự. Nếu khách hàng đang có vướng mắc về các vấn đề pháp lý liên quan đến dân sự và cần được gặp luật sư chuyên về dân sự tư vấn hoặc giải quyết tranh chấp dân sự thì đừng ngần ngại liên hệ đặt lịch ngay với chúng tôi qua Hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé. Chuyên tư vấn luật hy vọng có thể giúp đỡ được nhiều người với nhiều nhu cầu dịch vụ pháp lý khác nhau. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe những thắc mắc từ quý khách hàng mọi lúc, mọi nơi, kết nối bạn đến với những tư vấn từ những luật sư giỏi về chuyên môn, nhiệt tình trong công việc.

4.7 (17 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 745 bài viết