Luật Hợp Đồng

Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Nhà Chung Cư

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư là văn bản thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên mua giao cho bên chủ đầu tư một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hợp đồng mua nhà chung cư sau khi dự án xây nhà chung cư hoàn thành. Nội dung trong hợp đồng các bên cần thỏa thuận đảm bảo theo quy định pháp luật.

Những điều cần biết về hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư

Những điều cần biết về hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư

>>Xem thêm: Đặt cọc, giữ chỗ – hiểu sao cho đúng và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư?

Tên gọi hợp đồng và chủ thể tham gia hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư nên viết như thế nào?

Khi viết hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư phải gọi cụ thể tên là

“HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC

(V/v: Đặt cọc mua nhà chung cư)”

đặt dưới dòng hợp đồng đặt cọc. Đặt vị trí dưới và canh giữa so với Quốc hiệu và tiêu ngữ. Ngày tháng năm ký hợp đồng phải ghi chính xác là ngày mà hai bên chính thức ký hợp đồng.

Chủ thể của Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề phát sinh, xác lập hợp đồng mà còn liên quan đến tư cách của chủ thể ký hợp đồng, từ đó ảnh hưởng đến quyết định có thể tuyên hợp đồng vô hiệu. Việc xác định chủ thể hợp đồng còn giúp xác định đối tượng của hợp đồng, từ đó xác định quyền và trách nhiệm cơ bản của chủ thể. Việc ghi thông tin chủ thể trong các loại hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư cần bảo đảm các nội dung sau: Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức, người đại diện theo pháp luật của tổ chức, chứng minh nhân dân hoặc mã số thuế, địa chỉ, số tài khoản của bên cho thuê và bên thuê. Bên chủ đầu tư thì cần ghi đầy đủ thông tin, năng lực, giấy phép xây dựng.

Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng đặt cọc

Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng đặt cọc

Lưu ý: Trường hợp một bên tham gia được uỷ quyền thì phải có văn bản uỷ quyền có công chứng, đối với công ty thì phải được người đại diện pháp luật của công ty ký, đóng dấu.

Thông tin về căn nhà trong Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư bao gồm?

Các thông tin căn nhà cần ghi trong hợp đồng đặt cọc mua nhà như sau: Địa chỉ, diện tích, tình trạng nhà có bao gồm các trang thiết bị, kết cấu nhà.

Ví dụ: Căn hộ số 112- block B thuộc tòa chung cư X. Diện tích sử dụng: 80m2. Trang thiết bị và tiện nghi trong căn nhà được lập theo biên bản bàn giao nhà giữa hai bên khi bàn giao nhà).

Trong hợp đồng các bên cần ghi thông tin dự án đang xây dựng, giấy phép, tiến độ, năng lực chủ đầu tư.

Thỏa thuận giá bán, phương thức thanh toán và điều khoản trong hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư như thế nào?

Các bên cần thỏa thuận giá mua/bán cụ thể, rõ ràng. Phương thức thanh toán nên tiến hành tại Ngân hàng và khi ký hợp đồng sẽ chuyển khoản trực tiếp tới tài khoản của chủ đầu tư.

Bên mua sẽ đặt cọc cho chủ đầu tư số tiền là bao nhiêu, ghi cả bằng chữ và bằng số. số tiền đặt cọc này sẽ được trả lại hay thanh toán trực tiếp cho bên chủ đầu tư khi ký hợp đồng chính thức. Thời gian đặt cọc từ ngày ký kết hợp đồng tới trước ngày tháng năm thì các bên sẽ đi đến ký kết hợp đồng mua/ bán nhà chính thức.

Các bên nên thỏa thuận rõ việc rằng. Nếu bên nhận cọc không chịu ký kết hợp đồng mua/ bán nhà sẽ trả lại số tiền đặt cọc cho Bên đặt cọc và phải trả thêm cho Bên đặt cọc một khoản tiền bằng số tiền đã đặt cọc. Nếu bên đặt cọc không ký kết Hợp đồng mua nhà hoặc thực hiện nghĩa vụ dân sự (mục đích đặt cọc không đạt được) thì sẽ bị mất số tiền đã đặt cọc

Tên gọi của hợp đồng và chủ thê tham gia giao dịch

Tên gọi của hợp đồng và chủ thê tham gia giao dịch

Xác định quyền và nghĩa vụ các bên trong hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư như thế nào?

Nên ghi rõ quyền và nghĩa vụ các bên, liên quan đến ký kết, giao nhà, trả tiền mua, trách nhiệm phát sinh trong quá trình thực hiện nghĩa vụ như đã thỏa thuận. Trách nhiệm của mỗi bên về việc đóng thuế, phí và các lệ phí một cách chi tiết nhất. Quyền và nghĩa vụ trên do các bên tự thỏa thuận, hoặc căn cứ vào quy định pháp luật.

Trên đây là cách hướng dẫn để viết một hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư đảm bảo tính hiệu lực theo quy định của pháp luật. Trường hợp quý khách có nhu cầu cần tư vấn nhanh chóng, chi tiết hoặc soạn thảo hợp đồng hãy liên lạc để được hướng dẫn cụ thể hơn.

4.8 (15 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 745 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *