Luật Hợp Đồng

Điều khoản cơ bản hợp đồng thu mua nông sản

Hợp đồng thu mua nông sản là thỏa thuận giữa một bên nuôi trồng nông sản và một bên có nhu cầu thu mua nông sản phục vụ cho kinh doanh và tiêu dùng. Về mặt nội dung hợp đồng thu mua nông sản cần xác định rõ hàng hóa, quy cách, bao bì, thời gian, phương thức thanh toán và các điều khoản liên quan. Đây cũng được xem là điều khoản cơ bản hợp đồng thu mua nông sản cần có trong hợp đồng.

Thu mua nông sản

Thu mua nông sản

>>> Xem thêm: Mua hàng không có hóa đơn bị phạt bao nhiêu

Hình thức của hợp đồng thuê mua nông sản

Căn cứ pháp lý

 • Căn cứ Bộ luật dân sự 2015;
 • Căn cứ Luật thương mại 2005;
 • Căn cứ Luật an toàn thực phẩm 2010;
 • Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
 • Căn cứ Nghị định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Tên loại hợp đồng

Pháp luật không quy định bắt buộc về tên gọi các loại hợp đồng. Trường hợp ghi sai tên gọi hoặc thậm chí không có tên thì cũng không làm cho hợp đồng đó bị vô hiệu, vì bản chất của hợp đồng được thể hiện ở nội dung. Tuy nhiên việc sử dụng tên loại hợp đồng không đúng với bản chất nội dung hợp đồng đó sẽ khiến người đọc cũng như các bên trong hợp đồng có nhận định sai về bản chất hợp đồng đó khi mà họ chưa thực sự am hiểu sâu về pháp luật. Ngoài ra việc đặt tên sai hợp đồng nếu dẫn tới những hậu quả trên thực tế thì có thể bị xem xét xử phạt bởi nhà nước (như gán gép, cố tình sử dụng tên hợp đồng sai với bản chất pháp lý hợp đồng để thực hiện các hành vi lừa đảo,…).

Ngôn ngữ khi soạn thảo hợp đồng

Cả Bộ luật dân sự 2015 và Luật thương mại 2005 đều không quy định bắt buộc về ngôn ngữ khi soạn thảo hợp đồng trừ một số loại hợp đồng chuyên ngành khác có quy định riêng biệt là Tiếng Việt (như hợp đồng giao kết với người tiêu dùng, hợp đồng phải công chứng,…). Như vậy đối với các loại hợp đồng khác thì các bên có thể tự thỏa do thỏa thuận lựa chọn ngôn ngữ  trong hợp đồng theo nguyên tắc “Các bên được làm những gì pháp luật không cấm”.

Nội dung hợp đồng thu mua nông sản

Hợp đồng thu mua nông sản

Hợp đồng thu mua nông sản

Các điều khoản cơ bản

Tại Điều 398 Bộ luật dân sự 2015 cho phép các bên tự do thỏa thuận về nội dung của hợp đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý cũng như quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ các bên trong hợp đồng thì nội dung hợp đồng thu mua nông sản phải đảm bảo các điều khoản cơ bản sau đây:

 • Thông tin của các bên trong hợp đồng;
 • Đối tượng của hợp đồng;
 • Tiêu chuẩn chất lượng, số lượng hàng hóa;
 • Phương thức vận chuyển hàng hóa;
 • Giá và phương thức thanh toán;
 • Thời hạn, địa điểm thực hiện hợp đồng;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng và bồi thường thiệt hại;
 • Phương thức giải quyết tranh chấp.

>>> Xem thêm: Điều khoản cơ bản của Hợp đồng mua bán gạo tấm 

Hướng dẫn soạn thảo

Có thể thấy hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Do vậy việc soạn thảo nội dung hợp đồng phải chặt chẽ, đầy đủ nội dung cơ bản và ngôn ngữ phải chính xác theo đó nội dung hợp đồng cũng không được vi phạm điều cấm của pháp luật và trái đạo đức xã hội. Đối với loại hợp đồng thu mua nông sản khi các bên tham gia vào giao dịch phải đảm bảo đầy đủ các điều khoản cơ bản mà hợp đồng cần có (như hàng hóa, quy cách, bao bì, thời gian, phương thức thanh toán,…)

Soạn thảo hợp đồng

Soạn thảo hợp đồng

>>> Xem thêm: Điều khoản cơ bản của hợp đồng tiêu thụ nông sản, hàng hóa

Trên đây là một số thông tin về điều khoản cơ bản cần có trong hợp đồng thu mua nông sản. Để được tư vấn các vấn đề pháp lý một cách chi tiết và kịp thời nhất, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với TƯ VẤN LUẬT HỢP ĐỒNG qua số HOTLINE 1900.63.63.87. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp.  Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com

5 (18 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 734 bài viết