Luật Hợp Đồng

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là loại hợp đồng rất thông dụng hiện nay. Vì vậy, những lưu ý về hình thức hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cũng là một vấn đề hiện đang nhiều cá nhân/doanh nghiệp quan tâm khi tiến hành kinh doanh và thuê mặt bằng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc, kính mời các bạn cùng theo dõi. Những lưu ý về hình thức hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh

Những lưu ý về hình thức hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh

Hình thức hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là gì?

Điều 472 BLDS 2015 (Bộ luật Dân sự 2015) quy định hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn nhất định và bên thuê phải trả tiền thuê. Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 105 BLDS 2015 thì tài sản bao gồm bất động sản và động sản (có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai). Theo đó, mặt bằng là bất động sản theo luật nên đây là một loại tài sản. Vì vậy, hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh mang bản chất của một hợp đồng thuê tài sản, đó là sự thỏa thuận về việc thuê một mặt bằng, không gian hoặc văn phòng để hoạt động kinh doanh. Theo đó bên cho thuê giao tài sản lại cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn nhất định và bên thuê phải trả tiền thuê để khai thác tài sản đó.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cho thuê mặt bằng kinh doanh

Hình thức của hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi. Do đó, giao dịch cho thuê mặt bằng kinh doanh giữa các bên hoạt động kinh doanh bất động sản, được điều chỉnh bởi pháp luật kinh doanh bất động sản. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Như vậy, hình thức của hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là phải được lập thành văn bản. Điều này có nghĩa là nếu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh được xác lập bằng các hình thức khác như lời nói, hành vi nhất định thì có nguy cơ bị tuyên bố vô hiệu do vi phạm các quy định về hình thức theo quy định tại Điều 129 BLDS 2015. Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh có cần phải công chứng, chứng thực?

Tại thời điểm BLDS 2005 còn hiệu lực, tại Điều 492 có quy định về hình thức của loại hợp đồng thuê nhà (thuê để ở hoặc thuê nhằm mục đích kinh doanh) là loại hợp đồng buộc phải được thiết lập thành văn bản, nếu thời hạn từ 6 tháng trở lên thì bắt buộc phải công chứng hợp đồng. Tuy nhiên, BLDS 2015 ra đời và đã hoàn toàn bãi bỏ điều khoản về việc bắt buộc công chứng, chứng thực đối với hợp đồng thuê nhà. Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật kinh doanh bất động sản 2014 việc công chứng, chứng thực hợp đồng sẽ do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật kinh doanh bất động sản thì phải công chứng hoặc chứng thực. Điều này có nghĩa là cần phải xác định xem người cho thuê mặt bằng là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hay không thì mới có thể kết luận có cần công chứng hợp đồng thuê mặt bằng hay không.

Ngoài ra trong trường hợp thuê nhà ở để vừa sử dụng cho sinh hoạt và vừa dùng để làm mặt bằng kinh doanh thì căn cứ vào Luật nhà ở năm 2014, đối với trường hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng (trừ khi các bên có nhu cầu). Từ các quy định trên, hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh không bắt buộc phải công chứng. Việc không công chứng sẽ không ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh có cần công chứng, chứng thực không?

Hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh có cần công chứng, chứng thực không?

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh có phải báo với cơ quan chức năng?

Tương tự như việc công chứng, chứng thực thì không phải mọi hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh đều phải báo với cơ quan có thẩm quyền, phần lớn lớn các trường hợp khi thành lập công ty đều không yêu cầu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh tại bước nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn Luật Doanh nghiệp hiện nay, hai trường hợp bắt buộc phải kèm theo hợp đồng thuê mặt bằng (hợp đồng thuê nhà/ hợp đồng thuê văn phòng) trong hồ sơ thành lập công ty, đó là:

  • Địa chỉ trụ sở chính công ty không rõ ràng, không thể hiện được địa chỉ cụ thể của trụ sở công ty;
  • Địa chỉ công ty đặt tại tòa nhà hỗn hợp hoặc không có chức năng kinh doanh văn phòng

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà vô hiệu khi nào?

Như vậy, hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là loại hợp đồng bắt buộc phải lập thành văn bản tuy nhiên không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Bên cạnh đó, chỉ có một số trường hợp khi lập hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh cần phải báo với cơ quan có thẩm quyền như đã đề cập ở trên. Trên đây là tư vấn về Những lưu ý về hình thức hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh. Quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này cần tư vấn pháp luật hợp đồng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT HỢP ĐỒNG nhanh nhất và kịp thời. Xin cảm ơn!

4.6 (17 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Dân Sự, Sở Hữu Trí Tuệ

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 204 bài viết