Luật Hình Sự

Hợp đồng mua bán tiền ảo có được công nhận không, làm gì khi tranh chấp

Hiện nay, hoạt động tiền ảo ngày càng phổ biến bởi số lợi phát sinh “khổng lồ” trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, cáo giao dịch này có được pháp luật bảo vệ hay không? Hợp đồng mua bán tiền ảo có được công nhận không? Và khi tranh chấp phát sinh thì cần làm gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến Quý bạn đọc những thông tin hữu ích.

Hợp đồng mua bán tiền ảo có được công nhận không, làm gì khi tranh chấp

Hợp đồng mua bán tiền ảo có được công nhận không, làm gì khi tranh chấp

Hợp đồng mua bán tiền ảo có được công nhận không?

Tiền ảo có được xem là tài sản không?

Theo quy định về tài sản tại Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015, tài sản là một trong các đối tượng được liệt kê sau đây:

  • Vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.
  • Bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Như vậy, tiền ảo không phải là tài sản vì được thuộc một trong các đối tượng nêu trên. Do vậy, chủ sở hữu tiền ảo không được các quyền tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015.

>> Xem thêm: ĐƠN TỐ CÁO LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Giá trị pháp lý của hợp đồng mua bán tiền ảo

Để xác định giá trị pháp lý của hợp đồng mua bán tiền ảo, ta cần xác định xem nó có phải là hợp đồng dân sự theo quy định của pháp luật hay không. Theo Điều 116 và 117 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Giao dịch dân sự và điều kiện có hiệu lực của một giao dịch dân sự thì:

  • Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.
  • Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau: Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập; Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện; Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Theo chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong lĩnh vực du lịch trong tình hình mới, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn và xử lý việc thực hiện các giao dịch (bao gồm phát hành, giao dịch, môi giới) liên quan đến tiền ảo trái pháp luật. Như vậy, Giao dịch dân sự liên quan đến tiền ảo là giao dịch vi phạm điều cấm của luật, không đủ điều kiện để được xem là giao dịch dân sự. Vì vậy, giao dịch liên quan đến tiền ảo sẽ không có giá trị pháp lý.

Giá trị pháp lý của hợp đồng mua bán tiền ảo

Giá trị pháp lý của hợp đồng mua bán tiền ảo

Tố cáo khi xảy ra tranh chấp mua bán tiền ảo

Hồ sơ và Thủ tục thực hiện

Người tố cáo có thể thực hiện tố cáo hành vi mua bán tiền ảo bằng hình thức viết đơn hoặc trình bày trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (Điều 22 Luật Tố cáo 2018).

Theo Điều 23 Luật này, trong trường hợp người tố cáo bằng việc viết đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo; hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo; người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì trong đơn tố cáo còn phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, cách thức liên hệ với từng người tố cáo; họ tên của người đại diện cho những người tố cáo. Người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.

Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc ghi lại nội dung tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo cử đại diện viết đơn tố cáo hoặc ghi lại nội dung tố cáo bằng văn bản và yêu cầu những người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản.

Thẩm quyền và thời gian giải quyết

Thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo sẽ phụ thuộc vào vấn đề tố cáo được quy định cụ thể từ Điều 13 đến Điều 21 Luật Tố cáo 2018. Ví dụ đơn tố cáo hành vi vi phạm trong đơn vị sự nghiệp công lập thì Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập và Người đứng đầu cơ quan nhà nước quản lý đơn vị sự nghiệp công lập sẽ có thẩm quyền giải quyết.

            Theo Điều 30 Luật Tố cáo 2018, Thời gian giải quyết đơn tố cáo sẽ không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý tố cáo. Đối với vụ việc phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo một lần nhưng không quá 30 ngày. Đối với vụ việc đặc biệt phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo hai lần, mỗi lần không quá 30 ngày.

>> Xem thêm: Từ vụ khởi tố cướp hơn 35 tỷ tiền ảo trên cao tốc đến việc thừa nhận tiền ảo là tài sản?

Tố cáo khi xảy ra tranh chấp mua bán tiền ảo

Tố cáo khi xảy ra tranh chấp mua bán tiền ảo

Hoạt động thanh toán, sử dụng tiền ảo trái pháp luật bị xử lý thế nào?

Bị xử phạt vi phạm hành chính

Theo khoản 6 Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng thì các hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (gồm tiền ảo) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 50 – 100 triệu đồng. Ngoài ra, còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như: Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm; và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, không cho mở rộng phạm vi, quy mô và địa bàn hoạt động trong thời gian chưa khắc phục xong vi phạm.

Chịu trách nhiệm hình sự

Hoạt động mua bán tiền ảo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 hoặc Tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng” theo Điều 206 Bộ luật này.

>> Xem thêm: QUY ĐỊNH KHUNG HÌNH PHẠT TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Trên đây là bài viết Hợp đồng mua bán tiền ảo có được công nhận không? Làm gì khi xảy ra tranh chấp? Nếu quý đọc giả có thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn những vấn đề liên quan đến TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ thì có thể vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.63.63.87 của chúng tôi để được hỗ trợ.

Xin cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.5 (17 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân Sự, Hình Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sĩ kinh tế Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12 năm

Tổng số bài viết: 595 bài viết