Luật Hợp Đồng

Hợp Đồng Mua Bán Tài Sản

Hợp đồng mua bán tài sản là văn bản về sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản của mình cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán đúng như thỏa thuận. Vậy nội dung của hợp đồng nên được thỏa thuận như thế nào để đảm bảo không trái với quy định của pháp luật về hợp đồng hiện hành, đồng thời vẫn thể hiện ý chí của các bên. Mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề này.

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng mua bán một cách chi tiết

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng mua bán tài sản một cách chi tiết

Tên gọi và chủ thể tham gia Hợp đồng mua bán tài sản

Khi viết hợp đồng đặt mua bán tài sản phải gọi cụ thể tên là HỢP ĐỒNG MUA BÁN TÀI SẢN đặt vị trí dưới và canh giữa so với Quốc hiệu và tiêu ngữ. Ngày tháng năm ký hợp đồng phải ghi chính xác là ngày mà hai bên chính thức ký hợp đồng.

Chủ thể của Hợp đồng mua bán tài sản không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề phát sinh, xác lập hợp đồng mà còn liên quan đến tư cách của chủ thể ký hợp đồng, từ đó ảnh hưởng đến quyết định có thể tuyên hợp đồng vô hiệu. Việc xác định chủ thể hợp đồng còn giúp xác định đối tượng của hợp đồng, từ đó xác định quyền và trách nhiệm cơ bản của chủ thể.

Việc ghi thông tin chủ thể trong hợp đồng mua bán tài sản cần bảo đảm các nội dung sau:

  • Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức, người đại diện theo pháp luật của tổ chức;
  • Chứng minh nhân dân hoặc mã số thuế;
  • Địa chỉ, số tài khoản của bên cho thuê và bên thuê.

Trường hợp một bên tham gia được uỷ quyền thì phải có văn bản uỷ quyền có công chứng, đối với công ty thì phải được người đại diện pháp luật của công ty ký, đóng dấu.

>> Xem thêm: Khi nào được miễn trách khi vi phạm nghĩa vụ hợp đồng thương mại

Tài sản và giá mua bán, phương thức thanh toán hợp đồng mua bán tài sản

Theo quy định tại Điều 431 Bộ luật dân sự năm 2015 (BLDS năm 2015) thì tài sản được quy định trong Điều 105 Bộ luật này có thể là đối tượng của hợp đồng mua bán. Trường hợp theo quy định của luật, tài sản bị cấm hoặc bị hạn chế chuyển nhượng thì tài sản là đối tượng của hợp đồng mua bán phải phù hợp với các quy định đó.

Quy định rõ ràng về giá và phương thức thanh toán

Quy định rõ ràng về giá và phương thức thanh toán

Thông tin tài sản cần ghi cụ thể nếu tài sản mua có nhiều chủng loại, số lượng nhiều nên ghi chủng loại nào, số lượng bao nhiêu.

Đồng thời, theo Điều 432 BLDS năm 2015, chất lượng của tài sản mua bán sẽ do các bên thỏa thuận. Tuy nhiên, trong trường hợp tiêu chuẩn về chất lượng của tài sản đã được công bố hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định thì thỏa thuận của các bên về chất lượng của tài sản không được thấp hơn chất lượng của tài sản được xác định theo tiêu chuẩn đã công bố hoặc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy định về giá, phương thức thanh toán thể hiện tại Điều 435 BLDS năm 2015, theo đó giá và phương thức thanh toán sẽ do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên. Trường hợp pháp luật quy định giá, phương thức thanh toán phải theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thỏa thuận của các bên phải phù hợp với quy định đó.

Đối với thời hạn thanh toán sẽ do các bên thỏa thuận cụ thể. Nhưng cần phải quy định rõ ràng ngày trả tiền là ngày nào, tháng nào, năm nào.

Thời gian, địa điểm giao, nhận tài sản, thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán

Theo quy định tại Điều 434 BLDS năm 2015 thì thời gian, địa điểm giao và nhận hàng trong hợp đồng mua bán tài sản do hai bên thống nhất. Mỗi bên sẽ có những nghĩa vụ tương ứng đối với việc giao nhận hàng, do đó cần đảm bảo thực hiện đúng thỏa thuận về địa điểm, thời gian, tránh gây sự khó chịu cho nhau khi thực hiện hợp đồng.

Thời gian và địa điểm giao và nhận hàng do các bên thỏa thuận

Thời gian, địa điểm giao và nhận hàng do các bên thỏa thuận

Quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong hợp đồng mua bán tài sản?

Quy định rõ quyền nghĩa vụ trong hợp đồng liên quan tới việc giao hàng đúng thỏa thuận, thanh toán kịp, đúng hạn. Bên nào có lỗi gây thiệt hại cho bên còn lại thì phải bồi thường.

Trách nhiệm mỗi bên trong hợp đồng cần ghi cụ thể, tránh tình trạng tranh chấp về sau. Ngoài ra, nếu có tranh chấp thì đấy là cơ sở thể giải quyết tranh chấp.

>> Xem thêm: Hợp đồng mua bán nhà ở

Trên đây là tư vấn về cách viết một hợp đồng mua bán tài sản với nội dung đảm bảo theo quy định của pháp luật hiện hành. Trường hợp quý khách có nhu cầu cần TƯ VẤN LUẬT HỢP ĐỒNG, hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được hướng dẫn cụ thể hơn.

4.7 (12 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Võ Tấn Lộc
Avatar

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Dân Sự, Sở Hữu Trí Tuệ

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 812 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!