Luật Hôn Nhân Gia Đình

Xử lý trường hợp vợ/chồng bị Tòa án tuyên bố đã chết mà trở về

Xử lý trường hợp vợ/chồng được Tòa án tuyên bố đã chết mà trở về không phải đơn giản vì đây là một tình huống phức tạp và hiếm gặp trong thực tế. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam vẫn có quy định để giải quyết tình huống này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tuyên bố chết và những người có liên quan. Bài viết dưới đây sẽ thông tin cụ thể đến quý độc giả về trường hợp này.

Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết

Quan hệ hôn nhân có được khôi phục không?

Căn cứ khoản 1 Điều 67 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quan hệ nhân thân khi vợ, chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết mà quay trở về như sau:

Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn.

Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn theo yêu cầu ly hôn của vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Theo đó, khi người đã bị Tòa án tuyên bố là đã chết mà quay trở về thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ khi người đó quay trở về, trừ trường hợp có quyết định ly hôn hoặc người vợ/chồng đã kết hôn với người khác.

Quan hệ hôn nhân được khôi phục

>>>Xem thêm: Tư vấn giải quyết tài sản chung vợ chồng khi một bên bị tuyên đã chết

Tài sản của người bị tuyên bố đã chết

Căn cứ khoản 2 Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quan hệ tài sản khi vợ, chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết mà quay trở về như sau:

  • Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;
  • Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.

Theo khoản 3 Điều 73 bộ luật dân sự 2015 quy định về người bị tuyên bố là đã chết mà quay trở về có quyền sau:

  • Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.
  • Trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Điều kiện nhà ở được kinh doanhTài sản của người bị tuyên bố là đã chết

Quyết định của Tòa án khi vợ/chồng được tuyên bố đã chết mà trở về

Người được tuyên bố chết mà trở về thì Tòa án sẽ ra quyết định theo quy định tại khoản 1 Điều 67 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục.

Theo khoản 3 Điều 73 bộ luật dân sự 2015 quy định về người bị tuyên bố là đã chết mà quay trở về có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn. Nếu những người đó không trả thì có thể yêu cầu Tòa án.

>>>Xem thêm: Thủ tục thỏa thuận tài sản chung của vợ chồng sau khi kết hôn

Luật sư tư vấn giải quyết tình huống vợ/chồng bị Tòa án tuyên bố đã chết mà trở về

Dưới đây là một số khuyến nghị của luật sư trong việc tư vấn giải quyết tình huống vợ/chồng bị Tòa án tuyên bố đã chết mà trở về:

  • Luật sư sẽ tư vấn và hỗ trợ ngay người bị tuyên bố đã chết khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố đã chết theo đúng thủ tục tố tụng.
  • Luật sư sẽ hướng dẫn khách hàng chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, chứng cứ cần thiết để chứng minh đây là người thực sự đã bị tuyên bố đã chết trước đó.
  • Đòi lại quyền sở hữu, quyền thừa kế tài sản, hủy các giao dịch không có sự đồng ý,…
  • Giải quyết quyền nuôi con nếu có con chung.
  • Yêu cầu khác phải bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra.
  • Nếu không thỏa thuận được, luật sư sẽ đại diện khởi kiện để Tòa án chia lại tài sản giữa hai vợ chồng một cách công bằng.

Để xử lý tình huống này, các bên liên quan cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định của pháp luật, đồng thời có sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Nếu bạn đọc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, vui lòng liên hệ theo HOTLINE: 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn.

>>>Bài viết có thể bạn quan tâm:

4.9 (18 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết