Luật Hôn Nhân Gia Đình

Xử lý trường hợp vợ/chồng bị Tòa án tuyên bố đã chết mà trở về

Trường hợp vợ/chồng được Tòa án tuyên bố đã chết mà trở về thì quan hệ nhân thânquan hệ tài sản sẽ được xử lý theo pháp luật quy định về nhân thân và tài sản của người đó. Như vậy, để biết pháp luật quy định cụ thể như thế nào thì bạn đọc hãy theo dõi bài viết này của Luật Long Phan PMT để biết thêm chi tiết và cụ thể hơn về vấn đề này.

toa-an-ra-quyet-dinh-huy-bo-tuyen-bo-mot-nguoi-la-da-chet

Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết

Quan hệ hôn nhân có được khôi phục không?

Quan hệ hôn nhân được khôi phục

Quan hệ hôn nhân được khôi phục

>>>Xem thêm: Tư vấn giải quyết tài sản chung vợ chồng khi một bên bị tuyên đã chết

Căn cứ khoản 1 Điều 67 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quan hệ nhân thân khi vợ, chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết mà quay trở về như sau:

Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Theo đó, khi người đã bị Tòa án tuyên bố là đã chết mà quay trở về thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ khi người đó quay trở về, trừ trường hợp có quyết định ly hôn và người vợ/ chồng đã kết hôn với người khác.

Quy định xử lý Tài sản của người đã bị tuyên bố là mất tích

Tài sản của người bị tuyên bố là đã chết

Tài sản của người bị tuyên bố là đã chết

Tài sản của người bị tuyên bố mất tích

Điều 69 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích. Cũng tương tự như đối với trường hợp cá nhân vắng mặt tại nơi cư trú, người quản lý tài sản của cá nhân mất tích là rất cần thiết để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của chính họ và những người liên quan.

>>> Xem thêm: Giải quyết ly hôn trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng mất tích

Tài sản của người bị tuyên bố đã chết

Căn cứ khoản 2 Điều 67 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quan hệ tài sản khi vợ, chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết mà quay trở về như sau:

  • Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;
  • Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.

Theo khoản 3 Điều 73 bộ luật dân sự 2015 quy định về người bị tuyên bố là đã chết mà quya trở về có quyền sau:

  • Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.
  • Trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết này còn sống mà cố tình che dấu, giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu dây thiệt hại thì phải bồi thường

Quyết định của Tòa án khi vợ/chồng được tuyên bố đã chết mà trở về

>>>Xem thêm: Thủ tục thỏa thuận tài sản chung của vợ chồng sau khi kết hôn

Người được tuyên bố chết mà trở về thì Tòa án sẽ ra quyết định theo quy định tại khoản 1 Điều 67 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục.

Theo khoản 3 Điều 73 bộ luật dân sự 2015 quy định về người bị tuyên bố là đã chết mà quay trở về có quyền sau:

Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn. Nếu những người đó không trả thì có thể yêu cầu Tòa án.

Trên đây là bài viết về xử lý trường hợp vợ chồng bị Tòa án tuyên bố là đã chết mà quay trở về. Nếu quý bạn độc còn thắc mắc hay có vấn đề gì không hiểu thì có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.63.63.87 để được luật sư hôn nhân và gia đình tư vấn, nhanh chóng và hiệu quả. Xin cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.9 (18 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 741 bài viết