Luật Hôn Nhân Gia Đình

Tư vấn giải quyết tài sản chung vợ chồng khi một bên bị tuyên đã chết

Việc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên bị tuyên đã chết khá phức tạp và có nhiều vấn đề phát sinh xung quanh. Vậy pháp luật Việt Nam quy định về vấn đề này như thế nào, khi giải quyết tài sản chung giữa vợ và chồng mà một bên bị Tòa án tuyên là đã chết cần lưu ý những vấn đề gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin cơ bản nhất đến Quý bạn đọc. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

tư vấn giải quyết tài sản chung vợ chồng sau khi một bên bị tuyên đã chết

Tư vấn giải quyết tài sản chung vợ chồng sau khi một bên bị tuyên đã chết

>>> Xem thêm: Thủ tục nhận tiền tiết kiệm từ người thân đã chết

Thời điểm chấm dứt hôn nhân theo quy định của Luật Hôn nhân & gia đình

Theo quy định tại Điều 65 Luật Hôn nhân & gia đình 2014 thì thời điểm chấm dứt hôn nhân của vợ chồng là:

  • Thời điểm vợ hoặc chồng chết;
  • Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Theo đó, cũng có hai trường hợp xảy ra:

  • Trong trường hợp chết sinh học, hôn nhân sẽ được chấm dứt từ thời điểm được ghi trên giấy khai tử;
  • Trong trường hợp chết pháp lý, hôn nhân sẽ được chấm dứt kể từ ngày quyết định tuyên bố chết của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
thời điểm chấm dứt hôn nhân

Thời điểm chấm dứt hôn nhân

>>>Xem thêm: Thủ tục xác nhận tài sản riêng của vợ chồng trong hôn nhân

Giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi một bên bị tuyên đã chết

Trường hợp cả vợ và chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì tài sản của vợ, chồng được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Trường hợp một bên vợ hoặc chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì tài sản của vợ chồng được giải quyết Theo Điều 66 Luật Hôn nhân & Gia đình như sau:

  • Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.
  • Khi có yêu cầu về chia di sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác trong thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.
  • Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.
  • Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết phương thức trên, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.
giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi một bên bị tuyên đã chết

Giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi một bên bị tuyên đã chết

>>>Xem thêm: Xử lý trường hợp vợ/chồng bị Tòa án tuyên bố đã chết mà trở về

Quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về

Quan hệ nhân thân

Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn.

Trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (ly hôn theo yêu cầu của một bên) thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.

Trường hợp vợ hoặc chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Quan hệ tài sản

Quan hệ tài sản của người bị tuyên bố là đã chết trở về với người vợ hoặc chồng được giải quyết như sau:

  • Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó.
  • Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.

>>>Xem thêm:  Nhờ luật sư khởi kiện chia tài sản thừa kế

Trên đây là một số giải đáp về giải quyết tài sản chung vợ chồng khi một bên bị tuyên đã chết. Quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này cần TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được giải đáp nhanh chóng và kịp thời. Xin cảm ơn!

5 (15 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 753 bài viết