Luật Hôn Nhân Gia Đình

Thu nhập thấp hơn chồng có giành được quyền nuôi con không

Thu nhập thấp hơn chồng thì có giành được quyền nuôi con không là vấn đề pháp lý nhạy cảm mà nhiều phụ nữ đang phải đối mặt khi ly hôn. Trong nền kinh tế phát triển, việc xem xét quyền lợi của cả hai bên trong việc chăm sóc con trở nên phức tạp hơn, đặc biệt là khi người vợ có thu nhập thấp hơn chồng. Bài viết này sẽ đề cập đến các yếu tố cần xem xét khi giành quyền nuôi con trong trường hợp thu nhập thấp hơn so với đối phương.

Giành quyền nuôi con sau ly hôn khi có thu nhập thấp

Giành quyền nuôi con sau ly hôn khi có thu nhập thấp

Quyền nuôi con khi ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Trong trường hợp thuận tình

Dựa theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, khi ly hôn, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, chăm sóc, giáo dục con. Nếu vợ chồng thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn thì tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của các bên và ghi nhận trong quyết định hoặc bản án ly hôn.

Trong trường hợp có tranh chấp quyền nuôi con

Mặt khác, trong trường hợp thỏa thuận không thành thì Tòa án sẽ quyết định người nào sẽ trực tiếp nuôi con, dựa trên quyền lợi ở mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con.

Tuy nhiên, cần phải chú ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, trường hợp bên nào có yêu cầu nuôi con phải chứng minh được việc đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, bao gồm:

 • Điều kiện vật chất: cung cấp thông tin về thu nhập, tài sản, tài khoản tiết kiệm hoặc bất động sản mà bạn sở hữu để chứng minh rằng bạn có khả năng cung cấp cho con.
 • Điều kiện tinh thần: thời gian chơi, trò chuyện, hỗ trợ con trong việc học tập và thể hiện tình yêu thương.
 • Môi trường sống: đủ không gian sống, các thiết bị an toàn, môi trường không gian xanh, và các hoạt động phù hợp cho sự phát triển toàn diện của con.
 • Khả năng nuôi dạy con: Bạn có thể đề cập đến học vấn của mình, các khóa đào tạo liên quan đến nuôi dạy trẻ em, kinh nghiệm chăm sóc trẻ và các phương pháp giáo dục mà bạn sử dụng.
 • Sức khỏe: Bạn có thể đề cập đến kết quả kiểm tra sức khỏe, lịch sử bệnh lý, và các biện pháp bạn thực hiện để duy trì sức khỏe tốt.
 • Nghề nghiệp:Bạn có thể cung cấp thông tin về lịch trình làm việc, sự linh hoạt trong công việc, hoặc hỗ trợ từ người khác trong việc chăm sóc con khi bạn không có mặt.

Thứ hai, trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi con thì người cha có thể yêu cầu tòa án được giành quyền nuôi con. Trong trường hợp này người cha vừa phải chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện nuôi con vừa phải chứng minh được khả năng nuôi con của mình (khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Như vậy, khi ly hôn, pháp luật Việt Nam vẫn đảm bảo quyền lợi của con. Việc thỏa thuận giữa vợ và chồng về việc nuôi dưỡng con sau ly hôn luôn được khuyến khích. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận không thành, Tòa án sẽ can thiệp để xem xét và quyết định một cách hợp lý, luôn tập trung vào lợi ích của con.

>>>> Xem thêm: Có được giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Thu nhập bao nhiêu thì giành được quyền nuôi con khi ly hôn?

Hiện nay, pháp luật hiện hành không quy định về mức thu nhập là bao nhiêu thì được giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nêu rõ việc trông nom, chăm sóc, giáo dưỡng con khi ly hôn như sau: khi ly hôn thì vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Như đã phân tích ở trên, một số điều kiện mà Tòa án có thể căn cứ bao gồm: điều kiện về vật chất như thu nhập, nhà cửa, điều kiện ăn uống, sinh hoạt, vui chơi, học tập,…và điều kiện về tinh thần như sức khỏe tinh thần của cha mẹ, thời gian của cha mẹ dành cho con, lối sống của cha mẹ, trình độ văn hoá,….Ngoài ra, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Tuy nhiên, pháp luật không quy định phải có thu nhập ổn định thì mới có thể giành quyền nuôi con. Theo đó, đối với trường hợp không có thu nhập nhưng có đầy đủ tài sản và có khả năng chăm sóc và bảo vệ quyền lợi của con, Tòa án có thể xem xét và quyết định quyền nuôi con dựa trên khả năng của người muốn giành quyền nuôi con cung cấp một môi trường sống ổn định và tốt nhất cho con, đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

Như vậy, mức thu nhập chỉ là một trong những căn cứ để Tòa án xem xét vợ hoặc chồng đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn.

Giành được quyền nuôi con cần thu nhập bao nhiêu

Giành được quyền nuôi con cần thu nhập bao nhiêu

Cần làm gì để giành quyền nuôi con khi thu nhập thấp hơn chồng?

Thông thường, khi giải quyết án ly hôn về giành quyền nuôi con. Thu nhập chính là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án xem xét về việc cho ai trực tiếp nuôi con. Việc xác định bố hay mẹ là người có điều kiện và khả năng trực tiếp nuôi dưỡng con tốt hơn cần phải xem xét và cân bằng tất cả các yếu tố mà các bên có để xác định ai là người có điều kiện trực tiếp nuôi con tốt hơn. Để có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn, cần chứng minh được bản thân có đầy đủ những điều kiện về cả vật chất cũng như tinh thần là tốt nhất để nuôi dạy con, cụ thể có thể chứng minh như sau:

 • Điều kiện về kinh tế: Chứng minh thông qua các điều kiện về ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập như các giấy tờ chứng minh chỗ ở ổn định, giấy tờ chứng minh thu nhập… để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng và học tập, vui chơi cho con cái.
 • Điều kiện về tinh thần: Chứng minh thông qua thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ.
 • Chứng minh bản thân mẹ có nhân cách đạo đức tốt thông qua việc mẹ có lối sống lành mạnh tạo môi trường sống tốt dành cho con sau ly hôn cũng vô cùng quan trọng.

Với những tiêu chí này, Tòa án sẽ xem xét và phân tích toàn diện mọi điều kiện của cả hai bên và quyết định giao cho một người trực tiếp nuôi con dựa trên bên nào dành điều kiện tốt nhất cho con khi  ly hôn.

Như vậy, không phải có thu nhập thấp thì không giành được quyền nuôi con. Hay nói cách khác, mức thu nhập không phải yếu tố duy nhất để xác định điều kiện nuôi con tốt hơn. Nếu những điều kiện khác bản thân vẫn đáp ứng được thì bạn vẫn có thể giành được quyền nuôi con. Do đó, để đánh giá có giành được quyền nuôi con khi thu nhập thấp hơn chồng hay không thì cần phải xem xét đến nhiều yếu tố khác.

Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con khi thu nhập thấp hơn chồng

Trong cuộc sống ngày nay, nhiều gia đình có thể phải đối mặt với những thách thức pháp lý liên quan đến quyền nuôi con sau ly hôn khi một trong hai bên có thu nhập thấp hơn. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người cha hoặc người mẹ mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống và phát triển của con cái. Để đảm bảo rằng quyền lợi của quý khách hàng được bảo vệ một cách công bằng và hiệu quả nhất, Chuyên tư vấn luật giới thiệu dịch vụ luật sư tư vấn giành quyền nuôi con khi có thu nhập thấp hơn, gồm:

 • Tư vấn quy định của pháp luật về quyền nuôi con khi ly hôn;
 • Hướng dẫn soạn thảo đơn xin ly hôn giành quyền nuôi con và các đơn từ cần thiết khác nhằm hoàn thiện hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh giành quyền nuôi con;
 • Tư vấn về điều kiện để giành quyền nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi;
 • Tư vấn về điều kiện để giành quyền nuôi con trên 36 tháng tuổi khi ly hôn;
 • Hướng dẫn soạn thảo đơn xin thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;
 • Tư vấn về nghĩa vụ cấp dưỡng trong trường hợp không nhận được quyền nuôi con;
 • Đánh giá hồ sơ, tài liệu, chứng cứ và tư vấn, đưa ra phương án ly hôn giành quyền nuôi con trong từng trường hợp cụ thể;
 • Luật sư tham gia các phiên họp, phiên tòa bảo vệ quyền nuôi con khi ly hôn và sau khi ly hôn;
 • Các vấn đề pháp lý phát sinh khác.

Tư vấn giành quyền nuôi con sau ly hôn

Tư vấn giành quyền nuôi con sau ly hôn

Yếu tố về thu nhập là một trong các yếu tố để Tòa án  quyết định về việc ai có quyền trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố trực tiếp quyết định mà khi xem xét Tòa sẽ đánh giá về mọi mặt về tinh thần lẫn vật chất để làm sao đảm bảo được lợi ích và sự phát triển tốt nhất cho trẻ em. Nếu quý khách hàng còn vướng mắc, cần giải đáp có giành quyền nuôi con khi thu nhập thấp hơn chồng vui lòng liên hệ luật sư hôn nhân gia đình của Chuyên tư vấn luật qua số hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con kịp thời.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

4.9 (15 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 767 bài viết