Luật Hôn Nhân Gia Đình

Thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn

Nếu hai vợ chồng đều thuận tình ly hôn thì thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu? Khi mà những mâu thuẫn, căng thẳng kéo dài và không thể xoa dịu sẽ dẫn đến ly hôn. Pháp luật hiện hành của Việt Nam quy định như thế nào về việc thuận tình ly hôn. Bài viết dưới đây với góc nhìn pháp lý sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề trên.

thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn

Thế nào là thuận tình ly hôn?

Theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì ly hôn là: việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án

Còn thuận tình ly hôn quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, được hiểu là vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn

Và việc cả vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn thông qua đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gửi đến Tòa án giải quyết. Trong đó, ly hôn thuận tình cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Hai vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn.
 • Hai bên đã thỏa thuận được về vấn đề khi ly hôn con sẽ ở với ai và chia tài sản chung vợ chồng.
 • Sự thỏa thuận về vấn đề nuôi con và chia tài sản phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Giải quyết thuận tình ly hôn trong thời gian bao lâu?

Thời hạn toà án giải quyết

Tòa án giải quyết trong bao lâu

 Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn có thể sẽ không kéo dài tới 02 – 03 tháng. Nếu muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhanh chóng thì phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn đúng theo quy định gồm có:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu 01-VDS được ban hành kèm theo Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
 • CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Nộp hồ sơ cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi làm việc của một trong hai bên.

Nộp tiền lệ phí ngay sau khi nhận được thông báo nộp lệ phí.

Khi Tòa án mời hai vợ chồng đến thì cả hai vợ chồng nên đến để tiến hành hòa giải, đồng thời thể hiện quan điểm mong muốn được ly hôn và không muốn tiến hành hòa giải nhiều lần

Khi đó, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình của hai vợ chồng có thể giải quyết trong khoảng 01 tháng hoặc gần 02 tháng.

Căn cứ: Điều 29, Chương XXIII, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 về thủ tục giải quyết vụ việc dân sự

>>> Xem thêm: Thuận Tình Ly Hôn Có Cần Hòa Giải Không?

Thời gian xem xét và thụ lý đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu

Trong khoảng thời gian 10-15 ngày, Thẩm phán sẽ tiến hành xem xét đơn và ra quyết định thụ lý việc dân sự về yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn để giải quyết.

Trong thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án tiến hành các việc như: Hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá tài sản, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự.

Theo quy định tại khoản 1 điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

Trường hợp chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 266 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thời gian mở phiên họp giải quyết việc dân sự

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

Như vậy, tổng thời gian giải quyết thuận tình ly hôn sẽ kéo dài khoảng từ 2-3 tháng. So với thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn ngắn hơn rất nhiều so với thời gian giải quyết ly hôn đơn phương.

Luật sư hỗ trợ trong thủ tục thuận tình ly hôn

Luật sư hỗ trợ

Luật sư hỗ trợ

Nắm bắt được nhu cầu khách hàng trong cuộc sống Hôn nhân và gia đình, Chuyên Tư Vấn Luật làm việc với đội ngũ luật sư cộng sự đã và đang hỗ trợ, tư vấn, trực tiếp giải quyết cho khách hàng những công việc sau:

 • Thực hiện soạn thảo đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, chuẩn bị các giấy tờ “cần” thiết cho khách hàng;
 • Tư “vấn” giải quyết thuận tình ly hôn;
 • Luật sư thay mặt khách hàng tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.
 • Với kiến thức chuyện môn sâu và nhiều năm kinh nghiệm của mình, Luật sư sẽ hỗ trợ khách hàng một cách hiệu quả nhất.
 • Các yêu cầu khác liên quan đến ly hôn.

Trên đây là thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn mà chúng tôi đã đưa ra để bạn đọc có thể hiểu rõ thêm về vấn đề này. Trường hợp khách hàng gặp những vấn đề khó khăn, vướng mắc cần gặp Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline: 1900.63.63.87.

4.5 (12 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 743 bài viết