Luật Hôn Nhân Gia Đình

Cách xác định thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn mới nhất năm 2024

Nếu hai vợ chồng đều thuận tình ly hôn thì thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu? Khi mà những mâu thuẫn, căng thẳng kéo dài và không thể xoa dịu sẽ dẫn đến ly hôn. Pháp luật hiện hành của Việt Nam quy định như thế nào về việc thuận tình ly hôn. Bài viết dưới đây với góc nhìn pháp lý sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề trên.

Thuận tình ly hôn

Thế nào là thuận tình ly hôn?

Theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì ly hôn là: việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án

Còn thuận tình ly hôn quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, được hiểu là vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn

Và việc cả vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn thông qua đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gửi đến Tòa án giải quyết. Trong đó, ly hôn thuận tình cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Hai vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn.
 • Hai bên đã thỏa thuận được về vấn đề khi ly hôn con sẽ ở với ai và chia tài sản chung vợ chồng.
 • Sự thỏa thuận về vấn đề nuôi con và chia tài sản phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Thụ lý đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Giải quyết thuận tình ly hôn trong thời gian bao lâu?

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu thuận tình ly hôn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.
 • Tòa án thông báo cho người yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn về việc nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu.
 • Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu. Trong thời gian này Tòa tiến hành hòa giải.
 • Trường hợp xét thấy tài liệu, chứng cứ chưa đủ căn cứ để Tòa án giải quyết thì Tòa án yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của Tòa án.

Tổng cộng, thời gian giải quyết việc thuận tình ly hôn sẽ khoảng gần 2 tháng – 3 tháng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp có thể sẽ bị kéo dài hơn do những nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Căn cứ pháp lý: Điều 363, Điều 365, Điều 366 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

>>> Xem thêm: Thuận Tình Ly Hôn Có Cần Hòa Giải Không?

Thời gian xem xét và thụ lý đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu

Trong khoảng thời gian 10-15 ngày, Thẩm phán sẽ tiến hành xem xét đơn và ra quyết định thụ lý việc dân sự về yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn để giải quyết.

Trong thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án tiến hành các việc như: Hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá tài sản, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự.

Theo quy định tại khoản 1 điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

Trường hợp chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 266 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thời gian mở phiên họp giải quyết việc dân sự

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

Như vậy, tổng thời gian giải quyết thuận tình ly hôn sẽ kéo dài khoảng từ 2-3 tháng. So với thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn ngắn hơn rất nhiều so với thời gian giải quyết ly hôn đơn phương.

Luật sư hỗ trợ trong thủ tục thuận tình ly hôn

Nắm bắt được nhu cầu khách hàng trong cuộc sống Hôn nhân và gia đình, Chuyên Tư Vấn Luật làm việc với đội ngũ luật sư cộng sự đã và đang hỗ trợ, tư vấn, trực tiếp giải quyết cho khách hàng những công việc sau:

 • Thực hiện soạn thảo đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, chuẩn bị các giấy tờ “cần” thiết cho khách hàng;
 • Tư “vấn” giải quyết thuận tình ly hôn;
 • Luật sư thay mặt khách hàng tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.
 • Với kiến thức chuyện môn sâu và nhiều năm kinh nghiệm của mình, Luật sư sẽ hỗ trợ khách hàng một cách hiệu quả nhất.
 • Các yêu cầu khác liên quan đến ly hôn.

Luật sư hỗ trợ

Luật sư hỗ trợ ly hôn nhanh chóng

Thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn được thiết lập để đảm bảo rằng các bên li hôn đã cân nhắc kỹ lưỡng và có thời gian để xem xét lại quyết định của mình. Trong thời gian này, các bên có thể được yêu cầu tham gia vào các phiên hòa giải hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý hoặc luật sư gia đình. Nếu bạn đọc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, vui lòng liên hệ theo HOTLINE: 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn.

>>>Bài viết có thể bạn quan tâm:

4.5 (12 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết