Luật Hôn Nhân Gia Đình

Người nước ngoài có được nhận trẻ Việt Nam làm con nuôi không?

Người nước ngoài có được nhận trẻ Việt Nam làm con nuôi không là một câu hỏi mang tính pháp lý mà rất nhiều người quan tâm, cả NGƯỜI NƯỚC NGOÀI muốn nhận con nuôi và người Việt Nam chưa am hiểu rõ về quy định pháp luật. Vậy, hiện nay pháp luật quy định thế nào về vấn đề người nước ngoài nhận trẻ Việt Nam làm con nuôi? Nếu được thì người nước ngoài phải đáp ứng điều kiện gì? Thủ tục ra sao? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Người nước ngoài có được nhận trẻ Việt Nam làm con nuôi không?

Người nước ngoài có được nhận trẻ Việt Nam làm con nuôi không?

>> Xem thêm: Nhận con riêng của vợ/chồng làm con nuôi

Điều kiện để người nước ngoài nhận con nuôi

Điều kiện người nhận nuôi con nuôi

Để được nhận trẻ Việt Nam làm con nuôi, cả người nước ngoài thường trú ở nước ngoài và người nước ngoài thường trú ở Việt Nam đều phải đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 gồm:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
 • Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
 • Có tư cách đạo đức tốt;
 • Không thuộc các trường hợp: Đang chấp hành quyết định xử phạt hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; Đang chấp hành hình phạt tù; Chưa được xóa án tích về một trong những tội như mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em…

Ngoài ra, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài còn phải đáp ứng các điều kiện của pháp luật nước người đó thường trú.

Điều kiện người được nhận nuôi

Điều kiện người được nhận nuôi

Điều kiện người được nhận nuôi

Người được nhận nuôi phải đáp ứng các điều kiện tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010, cụ thể như sau:

 • Trẻ em dưới 16 tuổi.
 • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi; Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
 • Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

>> Xem thêm: Có được đổi họ tên cho con nuôi sau khi hoàn tất thủ tục nhận con?

Hồ sơ nhận nuôi con nuôi

Căn cứ theo Điều 31 và Điều 32 Luật nuôi con nuôi 2010 thì hồ sơ nhận nuôi con nuôi được quy định như sau:

Hồ sơ của người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có các giấy tờ, tài liệu sau đây:

 • Đơn xin nhận con nuôi;
 • Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 • Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;
 • Bản điều tra về tâm lý, gia đình;
 • Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;
 • Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xin đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật nuôi con nuôi.
 • Hồ sơ của người nhận con nuôi được lập thành 02 bộ

Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi nước ngoài bao gồm:

 • Giấy khai sinh;
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
 • Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;
 • Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của trẻ em;
 • Hồ sơ này được lập thành 03 bộ

Trình tự thủ tục nhận nuôi con nuôi

Trình tự thủ tục nhận nuôi con nuôi

Trình tự thủ tục nhận nuôi con nuôi

>>>Xem thêm: Bố mẹ cho tiền riêng mua đất thì khi ly hôn đất đó chia như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 36, Điều 37 Luật nuôi con nuôi 2010 trình tự thủ tục nhận nuôi con nuôi quy định như sau:

Nơi nộp hồ sơ

Cục con nuôi thuộc Bộ tư pháp.

Thủ tục nhận nuôi con nuôi

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi, Sở Tư pháp xem xét, giới thiệu trẻ em làm con nuôi. Lưu ý: trường hợp nhận con nuôi đích danh theo quy định (khoản 2, điều 28, Luật nuôi con nuôi) thì không cần thực hiện thủ tục giới thiệu trẻ em làm con nuôi.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ do Sở Tư pháp, nếu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đồng ý thì ra thông báo cho Sở Tư pháp để làm thủ tục chuyển hồ sơ cho Bộ Tư pháp; trường hợp không đồng ý thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả giới thiệu trẻ em làm con nuôi, Bộ Tư pháp kiểm tra việc giới thiệu trẻ em làm con nuôi, nếu hợp lệ thì lập bản đánh giá việc trẻ em Việt Nam đủ điều kiện được làm con nuôi nước ngoài và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận nuôi con nuôi đang thường trú.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước có người nhận nuôi con nuôi thông báo về sự đồng ý của người nhận nuôi con nuôi đối với trẻ em được giới thiệu, xác nhận trẻ em sẽ được nhập cảnh và thường trú tại nước mà trẻ em được nhận làm con nuôi, Bộ Tư pháp thông báo cho Sở Tư pháp.

Sau khi nhận được thông báo của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ do Sở Tư pháp trình, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài.

Sở Tư pháp thông báo cho người nhận nuôi con nuôi đến Việt Nam để nhận con nuôi. Trong thời hạn 60 ngày, người nhận nuôi con nuôi phải có mặt ở Việt Nam để trực tiếp nhận con nuôi; trường hợp vợ chồng xin nhận con nuôi mà một trong hai người vì lý do khách quan không thể có mặt tại lễ giao nhận con nuôi thì phải có ủy quyền cho người kia; có thể gia hạn, nhưng không quá 90 ngày. Hết thời hạn nêu trên, nếu bên nhận nuôi con nuôi không đến nhận con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hủy quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài.

>> Xem thêm: Trình tự thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Lệ phí khi người nước ngoài nhận con nuôi

Theo đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 141/2016/NĐ-CP thì mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi nước ngoài cụ thể như sau:

 • Mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận con nuôi là công dân Việt Nam: 9.000.000 đồng/trường hợp.
 • Mức thu lệ phí thu đối với trường hợp người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi là công dân Việt Nam: 4.500.000 đồng/trường hợp.
 • Mức thu lệ phí thu đối với trường hợp người nước ngoài cư trú ở khu vực biên giới của nước láng giềng nhận trẻ em Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới của Việt Nam làm con nuôi: 4.500.000 đồng/trường hợp.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Người nước ngoài có được nhận trẻ Việt Nam làm con nuôi không?”. Nếu còn bất kỳ vướng mắc về vấn đề này hoặc cần TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH bạn vui lòng liên hệ Tổng đài 1900.63.63.87 để được Luật sư dân sự của chúng tôi tư vấn cụ thể. Rất mong nhận được sự hợp tác!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.9 (12 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 743 bài viết