Luật Hôn Nhân Gia Đình

Làm gì khi người có nghĩa vụ cấp dưỡng không thực hiện nghĩa vụ?

Người có nghĩa vụ cấp dưỡng không thực hiện nghĩa vụ là hành vi trái luật. Người không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị áp dụng chế tài theo quy định của pháp luật. Vậy nghĩa vụ cấp dưỡng là gì? Điều kiện phát sinh? Ai có quyền được cấp dưỡng? Xử lý người trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như thế nào? Dưới đây chúng tôi xin đi vào nội dung cụ thể để giải đáp những thắc mắc trên.

Không thực hiện cấp dưỡng giải quyết như thế nào?

Nghĩa vụ cấp dưỡng

Nghĩa vụ cấp dưỡng là gì?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014(Luật HNGĐ), nghĩa vụ cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó chưa có hoặc mất khả năng lao động và gặp khó khăn túng thiếu theo quy định.

Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh chị em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này. Trong bài viết này chủ yếu đề cập đến nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha mẹ và con cái.

Điều kiện phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng

Nghĩa vụ cấp dưỡng của con đối với cha, mẹ

Bên cấp dưỡng: nghĩa vụ cấp dưỡng được phát sinh  đối với con đã thành niên và không sống chung với cha, mẹ

Bên được cấp dưỡng: là cha, mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con

Nghĩa vụ cấp dưỡng đối con chưa thành niên; con đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc trường hợp sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn

Điều kiện phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng là một bên có khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng. Pháp luật hiện chưa có quy định cụ thể về vấn đề này, chưa có hướng dẫn cụ thể như thế nào là khó khăn, túng thiếu và lý do thế nào được cho là chính đáng. Theo quy định tại khoản 2 Luật HNGĐ, nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con chưa thành niên phát sinh khi sự kiện ly hôn xảy ra, một trong các bên vợ, chồng không trực tiếp nuôi con.

>>>Xem thêm: Tư vấn về việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Chậm thực hiện nghĩa vụ và không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Việc chậm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng và không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ cho những hệ quả pháp lý khác nhau:

 • Đối với việc chậm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, người bị cấp dưỡng có thể phải chịu tiền lãi chậm thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại khoản 2 Điều 468 BLDS 2015.
 • Trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng không thực hiện nghĩa vụ có thể bị xử lý theo thủ tục hành chính, dân sự hoặc hình sự tùy thuộc vào mức độ vi phạm của người cấp dưỡng.

buộc người có nghĩa vụ thực hiện cấp dưỡng

Chậm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng bị xử lý như thế nào?

Theo thủ tục tố tụng dân sự

Người không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng bị Tòa án buộc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng khi có yêu cầu của những người sau theo quy định tại khoản 2 Điều 119 Luật HNGĐ:

 • Người thân thích;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 • Hội liên hiệp phụ nữ

Xử lý vi phạm hành chính

Người có nghĩa vụ cấp dưỡng từ chối hoặc trốn tránh không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại Điều 54 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Xử lý hình sự

Trường hợp người có nghĩa vụ đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa cấp dưỡng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng tại Điều 186 BLHS 2015. Mức hình phạt từ phạt cảnh cáo đến cải tạo không giam giữ đến 02 năm, nặng nhất là phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Việc áp dụng biện pháp xử hình sự khi hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe.

không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Biện pháp xử lý khi không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Tư vấn giải quyết khi người có nghĩa vụ không thực hiện cấp dưỡng

Tư vấn về trình tự, thủ tục yêu cầu cấp dưỡng

Bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, chúng tôi cung cấp cho bạn đọc dịch vụ tư vấn về trình tự, thủ tục yêu cầu cấp dưỡng bao gồm:

 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến nghĩa vụ cấp dưỡng và mức cấp dưỡng cho con cái;
 • Xem xét, đánh giá tình hình thực tiễn của khách hàng để đưa ra mức cấp dưỡng phù hợp;
 • Tư vấn chi tiết về trình tự, thủ tục khởi kiện đến Tòa án trong trường hợp không thể thương lượng, thống nhất về mức cấp dưỡng;
 • Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cái.

Soạn thảo hồ sơ

Ngoài ra, để hỗ trợ khách hàng trong quá trình yêu cầu cấp dưỡng cho con cái, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ soạn thảo văn bản, đơn từ để giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể soạn thảo các văn bản như sau:

 • Đơn khởi kiện;
 • Bản tự khai;
 • Đơn đề nghị, khiếu nại, tố cáo trong trường hợp các cơ quan chức năng có liên quan chậm trễ hoặc có sai phạm trong việc giải quyết hồ sơ;
 • Các văn bản, đơn từ yêu cầu các cơ quan chức năng cung cấp các tài liệu, chứng cứ cần thiết cho việc yêu cầu cấp dưỡng;
 • Các văn bản, đơn từ khác có liên quan.

Như vậy, pháp luật quy định nhiều biện pháp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được cấp dưỡng. Việc không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng là trái pháp luật và vi phạm đến quyền lợi của người được cấp dưỡng. Nếu bạn đọc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, vui lòng liên hệ theo HOTLINE: 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn.

>>>Bài viết có thể bạn quan tâm:

5 (19 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết