Luật Hôn Nhân Gia Đình

Yêu Cầu Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài

Yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu là các yêu cầu khi ly hôn mà vợ hoặc chồng(đương sự) ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài. Tài sản ở nước ngoài là tài sản được xác định theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 ở ngoài biên giới lãnh thổ của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự. Còn đương  sự ở nước ngoài là các đương sự theo quy định của nghị quyết 03/2012/NQ- HĐTP.

Những quy định hiện nay về yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài
Những quy định hiện nay về yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài

>>Xem thêm:Thủ Tục Ly Hôn Khi Vợ Hoặc Chồng Ở Nước Ngoài

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là ai?

Theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, quy định thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài thì:

  • Về thẩm quyền theo cấp Tòa án: Căn cứ Điều 35, Điều 37, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có người ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài) thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương giải quyết.
  • Về thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ: theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ đối với tranh chấp về hôn nhân và gia đình được xác định là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức.
Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài đúng pháp luật
Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài đúng pháp luật

Hay tóm lại như sau:

  • Nếu bị đơn (người bị kiện) có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoàido Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết;
  • Nếu bị đơn (người bị kiện) không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định như thế nào?

Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài là khi hai bên vợ chồng( một bên là người nước ngoài, hoặc người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài) có sự tự nguyện ly hôn khi chấp nhận thấy không còn đạt được mục đích của cuộc hôn nhân và hông có bất cứ một sự tranh chấp nào về tài sản, nuôi dưỡng cũng như chăm sóc con cái.

Theo quy định của Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014, thì trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn;

Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. Hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài bao gồm:

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);
  • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn;
Hồ sơ để tiến hành yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài
Hồ sơ để tiến hành yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài
  • 01 Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
  • 01 Bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng;
  • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao)…

Lưu ý : Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn công nhận thuận tình ly hôn.

>>>Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài trong tư pháp quốc tế Việt Nam?

Theo nguyên tắc chung của Tư pháp quốc tế Việt Nam và quy định của Điều 127 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Trên đây, là các nội dung tư vấn về “ Yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài”. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua hotline 1900 63 63 87.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.9 (17 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *