Luật Hôn Nhân Gia Đình

Ly Hôn Đơn Phương Vắng Mặt Chồng

Ly hôn là giải pháp cuối cùng khi hôn nhân không thể tiếp tục và cả hai không còn hạnh phúc với nhau. Theo quy định của luật hôn nhân gia đình thì việc ly hôn được chia thành hai dạng: Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Quy trình thực hiện hai thủ tục này có sự khác biệt, vậy thì ly hôn đơn phương vắng mặt chồng thì thủ tục như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn về trình tự, thủ tục và chi phí khi ly hôn đơn phương.

Ly hôn vắng mặt nguyên đơn là người chồng thì xử lý sao?

Ly hôn vắng mặt nguyên đơn là người chồng thì xử lý sao?

>>>Xem thêm: Ly Hôn Thuận Tình Nhưng Vắng Mặt

Ly hôn vắng mặt nguyên đơn là người chồng thì xử lý sao?

Trong trường hợp vắng mặt người chồng, mà người chồng là nguyên đơn thì sẽ được xử lý như sau:

  • Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Tòa án phải thông báo cho đương sự về việc hoãn phiên tòa.
  • Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:
  • Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật.

CSPL: Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Ly hôn vắng mặt bị đơn là người chồng thì xử lý ra sao?

Nếu trong trường hợp vắng mặt bị đơn là chồng thì Tòa án xử lý tương tự như vắng mặt nguyên đơn, chỉ khác ở chỗ:

  • Trường hợp bị đơn không có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;
  • Trường hợp bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật.

CSPL: Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Ly hôn vắng mặt người chồng thì xử lý thế nào?

Ly hôn vắng mặt người chồng thì xử lý thế nào?

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu thời gian?

Ly hôn đơn phương phải trả qua các bước sau và tùy mỗi bước mà mất một khoảng thời gian nhất định.

  • Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí.
  • Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.
  • Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Như vậy, thời gian giải quyết ly hôn trong trường hợp đơn phương ly hôn thông thường là khoảng 6 tháng.

>>>Xem thêm: Ly Hôn Thuận Tình Nhưng Vắng Mặt

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Đối với vụ án Hôn nhân và gia đình thì nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Như vậy, bên đơn phương ly hôn phải chịu án phí sơ thẩm.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Mức tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch bằng mức án phí dân sự sơ thẩm: 300.000 đồng.

Trường hợp đơn phương nộp đơn ly hôn thì người yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng.

Nếu hai vợ chồng có tranh chấp về việc chia tài sản chung thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng, còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia.

CSPL:  Danh mục án phí, lệ phí đính kèm Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Trên đây là nội dung cơ bản tư vấn về luật hôn nhân gia đình vấn đề “ly hôn đơn phương vắng mặt chồng”. Trường hợp có bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, Qúy khách hàng vui lòng liên hệ Luật sư Hôn nhân và Gia đình của chúng tôi thông qua hotline 1900 63 63 87 để được giải đáp kịp thời. Xin cảm ơn!

5 (15 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết