Luật Hôn Nhân Gia Đình

Thủ Tục Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài là các bước tiến hành ly hôn giữa một bên là công dân Việt Nam và một bên là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa các bên là người nước ngoài nhưng sinh sống tại Việt Nam; giữa người Việt Nam với nhau nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014, thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn trên tinh thần tự nguyện và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Khi các bên tiến hành yêu cầu ly hôn thì nộp đơn yêu cầu tại Tòa án có thẩm quyền. Sau khi Tòa án nhận đơn nếu hồ sơ hợp lệ và đúng thẩm quyền thì sẽ yêu cầu nộp tạm ứng lệ phí. Khi đã nộp tạm ứng lệ phí thì Tòa án sẽ thụ lý vụ án. Khi không có bất cứ một sự tranh chấp nào về tài sản, con cái,… thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là gì?

Đây là trường hợp tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn có yếu tố nước ngoài mà một trong hai vợ chồng hoặc chủ thể có quyền theo luật định nộp đơn ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền. Đây là trường hợp ly hôn không xuất phát từ ý chí của cả hai vợ chồng. Và chỉ khi người nộp đơn ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có căn cứ thỏa mãn điều kiện của pháp luật thì mới được tòa án chấp nhận ra quyết định ly hôn.

Thẩm quyền Tòa án Việt Nam và hồ sơ ly hôn như thế nào?

Thẩm quyền Tòa án Việt Nam được quy định tại Điều 35, 37, 39, 469, 470 BLTTDS 2015. Khi giải quyết ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì TAND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết. Nếu không thuộc trường hợp trên thì việc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của TAND cấp tỉnh. Đối với thuận tình ly hôn thì Tòa án nơi một trong hai vợ chồng cư trú, làm việc. Đối với ly hôn đơn phương thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nếu có thỏa thuận giải quyết tại nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn thì Tòa án nơi đó sẽ giải quyết.

Thủ tuc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Thủ tuc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Hồ sơ ly hôn gồm có:

 • Đơn khởi kiện ly hôn/đơn xin ly hôn.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
 • Bản sao y sổ hộ khẩu của vợ chồng.
 • Bản sao y chứng minh nhân dân của vợ chồng.
 • Bản sao y giấy khai sinh của con bạn.
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh cho căn cứ ly hôn.

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Tại Phần thứ hai, thứ tám Bộ luật tố tụng dân sự 2014, tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại TAND cấp có thẩm quyền.
 • Bước 2: Trong 5 ngày làm việc, từ ngày được phân công thì Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và ra quyết định. Khi thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì thông báo cho người khởi kiện để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Bước 3: Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.
 • Bước 4: Tiến hành mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải cho các bên. Khi vợ hoặc chồng là người mất năng lực hành vi dân sự thì không tiến hành hòa giải được. Nếu hòa giải thành, Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.
 • Bước 5: Nếu hòa giải thành, Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Nếu không thành thì ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tiến hành mở phiên tòa để tuyên án.

Trên đây, là các nội dung tư vấn về các vấn đề liên quan thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua hotline 1900 63 63 87.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc góp ý vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.7 (17 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 753 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *