Luật Hôn Nhân Gia Đình

Không đủ tiền cấp dưỡng nuôi con có bị khởi tố không?

Không đủ tiền cấp dưỡng nuôi con có bị khởi tố không là vấn đề nhiều người thắc mắc khi ngày càng nhiều người có hành vi bỏ mặc, từ chối chu cấp hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con cái mà còn xâm phạm quyền lợi hợp pháp của chính người con. Bài viết dưới đây của Chuyên tư vấn luật sẽ làm rõ về vấn đề trên, mời quý khách tham khảo.

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con

Quy định pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Cấp dưỡng cho con là nghĩa vụ của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con. Do vậy, nếu không có thỏa thuận khác thì đây là nghĩa vụ mà cha, mẹ không trực tiếp nuôi con phải thực hiện khi ly hôn.

Nghĩa vụ cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con

Căn cứ theo Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau: Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Tuy nhiên, nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

 • Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
 • Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
 • Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
 • Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;
 • Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;
 • Trường hợp khác theo quy định của luật.

(Cơ sở pháp lý: Điều 118 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

Như vậy, sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con phải cấp dưỡng nuôi con đến khi con đủ mười tám tuổi trở lên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình.

Ngoài ra, người không trực tiếp nuôi con chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con nếu thuộc các trường hợp dưới đây:

 • Con được nhận làm con nuôi;
 • Cha mẹ cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng con;
 • Cha mẹ cấp dưỡng hoặc con chết;
 • Trường hợp khác theo quy định.

Có thể thay đổi mức cấp dưỡng sau ly hôn không?

Theo Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về mức cấp dưỡng như sau:

 • Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Theo quy định trên, nếu có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi này sẽ do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

>>> Xem thêm: Căn cứ tính tiền cấp dưỡng cho con sau khi vợ chồng ly hôn

Mức cấp dưỡng nuôi con

Mức cấp dưỡng nuôi con

Không đủ tiền cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn bị khởi tố không?

Theo Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà: từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật Hình sự 2015, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng chỉ bị khởi tố trong trường hợp người phải cấp dưỡng có khả năng thực hiện nhưng không thực hiện. Do đó, không đủ tiền cấp dưỡng nuôi con có thể bị khởi tố khi người có nghĩa vụ cấp dưỡng không chứng minh việc không có khả năng tài chính và đáp ứng cấu thành tội trên.

Phải làm gì khi cha, mẹ không cấp dưỡng nuôi con?

Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp sau khi ly hôn và đã có bản án, quyết định của Toà án có thẩm quyền xét xử thì cha, mẹ lại trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Trong trường hợp này có thể xử lý theo các hướng sau đây:

Khởi kiện

Căn cứ theo quy định tại Điều 119 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Điều 186 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015  thì người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người được cấp dưỡng có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đó.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 119 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Điều 187 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, những cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây cũng có quyền yêu cầu Tòa án buộc người có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ của mình khi người đó trốn tránh thực hiện nghĩa vụ đó:

 • Người thân thích của người có quyền được nhận cấp dưỡng;
 • Cơ quan quản lý Nhà nước về gia đình;
 • Cơ quan quản lý Nhà nước về trẻ em;
 • Hội liên hiệp phụ nữ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng tiền nuôi con sau ly hôn

Tố cáo, tố giác

Ngoài khởi kiện đến Tòa án, người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó cũng có thể tố cáo hoặc tố giác hành vi vi phạm nghĩa vụ cấp dưỡng đến cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của mình.

Như đã trình bày ở trên, nếu hành vi vi phạm trên cấu thành nên Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) người vi phạm có thể bị phạt tù lên đến 2 năm.

Căn cứ Điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, trong trường hợp không có dấu hiệu tội phạm, người vi phạm cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên tới 10.000.000 đồng và bị buộc thực thực hiện nghĩa vụ đóng góp, nuôi dưỡng theo quy định.

Luật sư tư vấn hướng giải quyết khi không nhận được cấp dưỡng

Để bảo vệ quyền lợi của người con và người trực tiếp nuôi con, chúng tôi xin gửi tới một số dịch vụ tư vấn giải quyết khi không nhận được cấp dưỡng:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng của bố mẹ cho con cái sau ly hôn;
 • Tư vấn và đánh giá các điều kiện để nhận được cấp dưỡng cho con;
 • Tư vấn cách giải quyết trong trường hợp không đủ khả năng cấp dưỡng cho con;
 • Soạn thảo văn bản, đơn từ để giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn;
 • Đại diện làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền và có liên quan trong quá trình giải quyết tranh chấp;
 • Đại diện khách hàng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong quá trình giải quyết;
 • Cử luật sư để liên hệ, làm việc với cơ quan nhà nước trong quá trình giải quyết vụ án;
 • Các công việc khác theo thỏa thuận và theo quy định pháp luật.

Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình

Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn là nghĩa vụ mà cha, mẹ bắt buộc phải thực hiện. Nếu có khả năng mà từ chối hoặc trốn tránh thực hiện sẽ có thể chịu trách nhiệm hình sự về Tội từ chối hoặc trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu quý độc giả có thắc mắc về vấn đề trên hoặc cần sử dụng dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình, hãy liên hệ chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được các luật sư tư vấn về việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và hướng dẫn.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

5 (15 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết