Luật Hôn Nhân Gia Đình

Khi nào con được chọn người nuôi dưỡng khi cha mẹ ly hôn?

Khi nào con được chọn người nuôi dưỡng khi cha mẹ ly hôn? – Đây là một câu hỏi được đặt ra để biết được đến độ tuổi nào, khi cha mẹ ly hôn, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét nguyện vọng của con để ra quyết định đúng đắn. Vậy, dựa trên các tiêu chí nào để Tòa án xem xét và đánh giá quyền nuôi con của các bên (vợ và chồng)? Chúng tôi xin được tư vấn một số thông tin sau:

các trường hợp ly hôn

Các trường hợp ly hôn

Các trường hợp ly hôn

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 – BLTTDS  thì có hai thủ tục giải quyết ly hôn là: thủ tục giải quyết việc dân sự (yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn) và thủ tục giải quyết vụ án dân sự (ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên vợ/chồng hoặc có tranh chấp về tài sản, nuôi dưỡng con chung). Từ đó, có thể thấy có hai trường hợp ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương:

Thuận tình ly hôn

Là trường hợp mà cả hai vợ chồng cùng yêu cầu chấm dứt hôn nhân và được thể hiện bằng đơn thuận tình ly hôn của vợ chồng. Theo quy định của pháp luật về tố tụng, thuận tình ly hôn là yêu cầu dân sự, vì vậy, đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc thuận tình ly hôn được viết theo Mẫu số 01-VDS quy định tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).

Ly hôn theo yêu cầu cầu một bên (Đơn phương ly hôn)

Là trường hợp chỉ có một trong hai vợ chồng yêu cầu được chấm dứt quan hệ hôn nhân. Hoặc có tranh chấp về tài sản chung, nghĩa vụ cấp dưỡng.

Thủ tục khởi kiện ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Khi một bên vợ hoặc chồng khởi kiện vụ án ly hôn thì chuẩn bị tài liệu hồ sơ và đơn khởi kiện gửi đến Tòa án Nhân dân cấp huyện hoặc cấp Tỉnh (trường hợp ly hôn có một bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài)

Người khởi kiện thực hiện đóng tạm ứng án phí, sau đó Tòa ban hành thông báo thụ lý vụ án

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán có thể yêu cầu đương sự, cơ quan tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp hồ sơ tài liệu để phục vụ cho việc giải quyết vụ án ly hôn

Về nguyên tắc, Tòa án mở phiên hòa giải, tuy nhiên, đương sự có thể làm đơn đề nghị Tòa án không tiến hành thủ tục hòa giải.

Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn là 04 – 06 tháng.

Căn cứ: các quy định tại chương XII và XIII, phần thứ 2, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn được pháp luật ghi nhận tại khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể như sau :

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn

>> Xem thêm: Tranh Chấp Về Cấp Dưỡng Khi Ly Hôn Và Sau Khi Ly Hôn

Độ tuổi con trong xác định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con sau ly hôn

  • Khi cha mẹ thỏa thuận được người trực tiếp nuôi dưỡng con, việc nuôi dưỡng chăm sóc con theo thỏa thuận các bên.
  • Khi không thỏa thuận được, Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào tuổi con và quyền lợi về mọi mặt của con, cụ thể:
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
  • Con từ 7 tuổi trở lên phải xem xét nguyện vọng của con.

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

nguyện vọng của con khi cha mẹ ly hôn

Nguyện vọng của con khi cha mẹ ly hôn

Điều kiện cha mẹ giành quyền nuôi dưỡng con sau ly hôn

Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần để giành quyền nuôi con cụ thể như sau:

Điều kiện về vật chất (kinh tế):

  • Thu nhập thực tế
  • Công việc ổn định
  • Có chỗ ở ổn đinh (nhà ở hợp pháp)

Theo đó vợ (chồng) có điều kiện về tài chính hơn so với chồng (vợ), mức thu nhập, nơi cư trú của vợ (chồng) phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé thì vợ (chồng) sẽ có lợi thế trong việc giành quyền nuôi con.

Điều kiện về tinh thần:

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

Trên đây là bài viết tổng hợp về các quy định của pháp luật liên quan tới việc khi nào con cái được chọn người nuôi dưỡng khi cha mẹ ly hôn. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc gì về vấn đề khi nào con cái được chọn người nuôi dưỡng khi cha mẹ ly hôn cần Luật Sư Hôn Nhân Gia Đình hỗ trợ thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.63.63.87. Xin cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.7 (19 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết