Luật Hôn Nhân Gia Đình

Dì ghẻ đánh con ruột có phải là căn cứ để giành lại quyền nuôi con?

Sau khi ly hôn, thông thường một bên vợ hoặc chồng sẽ được quyền trực tiếp nuôi con, bên còn lại được quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con. Nếu người trực tiếp nuôi con tái hôn mà con ruột bị dì ghẻ đánh đập, ngược đãi thì người có quyền trông nom, chăm sóc có thể giành lại quyền nuôi con hay không. Để giải đáp cho thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây về “Dì ghẻ đánh con ruột có phải là căn cứ để giành lại quyền nuôi con?”.

Căn cứ để giành lại quyền nuôi con?

Được giành lại quyền nuôi con khi nào?

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Nếu bên vợ hoặc chồng không có quyền trực tiếp nuôi con, nhưng muốn giành lại quyền nuôi con thì việc giải quyết căn cứ vào các quy định tại Khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

  • Do cha mẹ thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con;
  • Người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Ngoài ra, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Dì ghẻ đánh con ruột có phải là căn cứ để giành lại quyền nuôi con?

Như đã trình bày ở trên, để giành lại quyền nuôi con người có yêu cầu phải thỏa mãn các điều kiện luật định theo Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Việc dì ghẻ đánh con ruột sẽ là một căn cứ pháp lý quan trọng để xem xét việc người có quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục có được giành lại quyền nuôi con hay không.

Theo đó, nếu muốn giành lại quyền nuôi con từ trường hợp trên, người có quyền theo quy định tại Điều 81, Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có các cách như sau.

Thứ nhất, thỏa thuận với người có quyền trực tiếp nuôi con để thực hiện việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi con.

Thứ hai, nếu không thỏa thuận được, cần phải chứng minh được người đang có quyền trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con. Người được quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn phải đảm bảo các điều kiện về thu nhập, chỗ ở, môi trường sống, điều kiện chăm sóc giáo dục con, hành vi ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Việc dì ghẻ đánh đập con sẽ là chứng cứ cho thấy hành vi của cha mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự phát triển của trẻ.

Nếu là do dì ghẻ đánh con ruột của mình, người giành lại quyền nuôi con có thể tố cáo về hành vi hành hạ, đánh đập con vi phạm pháp luật theo Điều 22 Nghị định 130/2021/NĐ-CP thì hành vi này có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu gây tổn hại về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng mạ, chửi mắng, đe dọa, cách ly ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em. 

Nếu hành vi của dì ghẻ đủ dấu hiệu để xử lý hình sự thì có thể bị xử lý theo Tội hành hạ người khác quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự 2015, hoặc tội ngược đãi con theo Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015.

Được giành lại quyền nuôi con khi nào?

Các căn cứ trên sẽ là cơ sở để Tòa án quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con, vì xét thấy người đang có quyền trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện nuôi con theo Điều 84 LHNGĐ 2014.

Các thủ tục cần biết khi muốn giành lại quyền nuôi con

Người có yêu cầu giành lại quyền nuôi con phải gửi yêu cầu đến Tòa án nhân dân để làm thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tranh chấp thay đổi người nuôi con thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo Khoản 3 Điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Tranh chấp này sẽ được Tòa án thụ lý bằng một vụ án mới. Để có thể giành lại quyền nuôi con, người yêu cầu cần phải bổ sung đầy đủ các tài liệu, chứng cứ theo Điều 84 LHNGĐ 2014 làm căn cứ xem xét thay đổi.

>>>Xem thêm: Chồng có quyền giành quyền nuôi con khi vợ cũ tái hôn

Trên đây là nội dung tư vấn về “Dì ghẻ đánh con ruột có phải là căn cứ để giành lại quyền nuôi con?”. Trường hợp Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì về nội dung bài viết hay về hôn nhân gia đình, vui lòng liên hệ Luật sư Hôn nhân Gia đình qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời, đầy đủ. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.     

4.8 (13 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 743 bài viết