Luật Hôn Nhân Gia Đình

Chia Tài Sản Khi Ly Hôn Như Thế Nào?

Trong quá trình ly hôn vấn đề chia tài sản được quan tâm nhất, chính vì vậy chia tài sản khi ly hôn như thế nào cho hợp tình hợp lý đúng pháp luật. Phân chia tài sản khi ly hôn là việc xác định và phân phối các tài sản, tài sản chung mà cặp vợ chồng đã tích lũy trong suốt thời gian sống chung. Pháp luật về hôn nhân và gia đình đã dự liệu hầu hết tất cả khả năng có thể xảy ra khi vợ chồng ly hôn. Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết cho quý độc giả về nội dung này.

Giải quyết chia tài sản khi vợ chồng ly hôn

Cách thức giải quyết chia tài sản khi ly hôn

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy từng trường hợp cụ thể có thể áp dụng nguyên tắc chia tài sản chung sau khi ly hôn như sau:

 • Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.
 • Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản khi ly hôn;
 • Đối với những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng các quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4, 5 Điều 59 và các Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

CSPL: Khoản 1 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP của Tòa án Nhân dân tối cao – Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao – Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Theo Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Giá trị tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ, chồng được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết sơ thẩm vụ việc. Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Cơ quan nào có thẩm quyền chia tài sản khi ly hôn?

Tòa án Nhân dân sẽ có thẩm quyền giải quyết chia tài sản khi ly hôn, căn cứ theo Khoản 1 Điều 28, Điểm a Khoản 1 Điều 35 và Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ, hoặc chồng cư trú, làm việc giải quyết theo quy định pháp luật.

Bên khởi kiện phải làm đơn khởi kiện, và kèm theo giấy tờ liên quan như sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn;
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính). Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn;
 • Chứng minh thư và sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao công chứng, có hiệu lực trong vòng 06 tháng);
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ liên quan đến sử dụng đất, giấy tờ sở hữu tài sản là động sản, …

Luật sư giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn

Những công viêc khi luật sư giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn

 • Nhận định vấn đề khi khách hàng trao đổi về yêu cầu ly hôn
 • Đánh giá yêu cầu liên quan đến ly hôn của khách hàng
 • Tìm hiểu các vấn đề liên quan đến ly hôn của khách hàng
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng khởi kiện, chuẩn bị hồ sơ theo kiện
 • Soạn thảo đơn từ, các văn bản gửi tới các cơ quan có thẩm quyền (đơn khởi kiện, các đề xuất trong quá trình tố tụng, yêu cầu thi hành án…)
 • Tư vấn cách thức giải quyết tranh chấp, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của các bên tranh chấp
 • Điều tra thu thập chứng cứ – tài liệu, kiểm tra đánh giá chứng cứ – tài liệu để trình trước Tòa
 • Đánh giá các tài liệu và chứng cứ có trong hồ sơ để đề xuất hướng giải quyết tối ưu cho khách hàng
 • Tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn khi khách hàng có yêu cầu
 • Hỗ trợ cho khách hàng các vấn đề liên quan đến các vấn đề phát sinh khi ly hôn

Các yếu tố như đóng góp tài chính và phi tài chính của mỗi bên, tuổi tác, sức khỏe và nhu cầu của cả hai bên sẽ được xem xét khi quyết định phân chia tài sản. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sự công bằng và hợp lý cho cả hai bên, tạo điều kiện cho mỗi bên có thể tiếp tục cuộc sống độc lập sau ly hôn. Vợ chồng có thể tự thỏa thuận chia tài sản hoặc nhờ Tòa án có thẩm quyền tiến hành chia tài sản. Trường hợp quý khách có nhu cầu cần tư vấn cụ thể, hoặc soạn thảo đơn khởi kiện hãy liên lạc ngay theo số hotline 1900 63 63 87 để được LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH hướng dẫn cụ thể hơn.

>>>Bài viết có thể bạn quan tâm:

5 (12 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết