Luật Hình Sự

Hướng dẫn xử lý khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Xử lý khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc xảy ra với đối tượng là người lao động. Hành vi quấy rối tại nơi làm việc gây ảnh hưởng đến tinh thần và công việc. Vì vậy, pháp luật Việt Nam quy định cách xử lý việc bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chính xác nhất theo luật định tới khách hàng đang có thắc mắc về vấn đề này.

Xử lý khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Xử lý khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Quy định pháp luật về hành vi quấy rối tình dục

Khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019 quy định quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận.

Khoản 1 Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định quấy rối tình dục có thể xảy ra dưới dạng trao đổi.

 • Đề nghị, yêu cầu, gợi ý, đe dọa, ép buộc đổi quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào liên quan đến công việc;
 • Những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi. Nhưng khiến môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần, hiệu quả công việc và cuộc sống của người bị quấy rối

Khoản 2 Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, những hành vi được xác định là quấy rối tình dục tại nơi làm việc:

Một là, hành vi mang tính thể chất mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục gồm:

 • Hành động.
 • Cử chỉ.
 • Tiếp xúc.
 • Tác động vào cơ thể.

Hai là, quấy rối tình dục bằng lời nói có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục gồm:

 • Lời nói trực tiếp.
 • Qua điện thoại.
 • Qua phương tiện điện tử.

Ba là, quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

Hướng dẫn xử lý khi bị quấy rối tình dục

Ghi nhận và lưu giữ bằng chứng

Khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc, người lao động nên ghi nhận lại hành vi vi phạm đó của người thực hiện để làm bằng chứng cho các yêu cầu sau này của mình.

Việc ghi nhận lại có thể bằng nhiều hình thức như ghi âm, ghi hình, nếu tin nhắn thì có thể sao lưu lại hoặc lập vi bằng trong trường hợp cần thiết.

Báo cáo với cấp quản lý

Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động của cơ quan, doanh nghiệp và trong Bộ luật Lao động 2019. Vì thế, khi xảy ra hành vi quấy rối tình dục, người lao động có thể tiến hành viết đơn khiếu nại lên cấp trên quản lý để được giải quyết theo quy định.

Khi nhận được đơn khiếu nại về hành vi quấy rối tình dục thì cấp trên quản lý cần phải tiến hành xác minh, xử lý kỷ luật đối với người lao động có hành vi vi phạm quy định của công ty.

Đề nghị xử lý kỷ luật lao động

Cơ quan, doanh nghiệp phải có trách nhiệm quy định chi tiết về hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người thực hiện hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Theo khoản 2 Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Như vậy, người lao động nào thực hiện hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động thì sẽ bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật cao nhất là sa thải.

>>>Xem thêm: Luật sư tư vấn các trường hợp về xử lý kỷ luật người lao động.

Tố cáo với cơ quan có thẩm quyền

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể nghiêm trọng. Người lao động có thể báo cáo với cơ quan chức năng. Tùy theo từng mức độ vi phạm mà người có hành vi vi phạm đó sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Nghị định 12/2022/NĐ – CP thì người lao động khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể tiến hành tố cáo tới Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân cấp huyện, Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và xã hội..

Khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường

Hành vi quấy rối tình dục tác động nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người bị quấy rối. Căn cứ Điều 186 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, người bị xâm phạm có quyền khởi kiện. Khởi kiện ra Tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại về nhân phẩm, danh dự của mình.

Hình thức khởi kiện ra Tòa án

Hình thức khởi kiện ra Tòa án

Mức xử phạt đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Khoản 3 Điều 11 Nghị định 12/2022 NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lao động. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức phạt hành chính được đặt ra đối với hành vi quấy rối tình dục khá cao. Cụ thể mức phạt từ 15.000.000 đồng lên đến 30.000.000 đồng. Những hành vi mang tính chất, mức độ nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp hỗ trợ nạn nhân bị quấy rối tình dục

Tư vấn cụ thể về quyền lợi và thủ tục xử lý khi bị quấy rối

Với đội ngũ luật sư chuyên môn và chuyên viên pháp lý:

 • Tư vấn quyền người lao động
 • Tư vấn trách nhiệm pháp lý hành vi quấy rối tình dục
 • Tư vấn hướng xử lý tố cáo hành vi quấy rồi tình dục
 • Soạn thảo đơn tố cáo, khởi kiện yêu cầu bồi thường khi bị quấy rồi.
 • Tư vấn quy trình tố cáo, khởi kiện.

Hỗ trợ thu thập bằng chứng và lập hồ sơ vụ án

Giúp khách hàng trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện. Hỗ trợ lập hồ sơ giải quyết vụ án một cách đúng nhất và hợp pháp.

Đại diện pháp lý, bảo vệ quyền lợi của nạn nhân trước cơ quan chức năng

Nhận ủy quyền thực hiện các quyền và nghĩa vụ khi làm việc cơ quan nhà nước. Nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi ích của khách hàng trong quá trình giải quyết vụ án. Luật sư tham gia với tư cách là đại diện theo ủy quyền hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự.

Luật sư tham gia tranh tụng tại phiên tòa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp khách hàng.

Đàm phán bồi thường thiệt hại và hỗ trợ phục hồi tinh thần

Đại diện tham gia vào quá trình thương lượng, đàm phán để yêu cầu bồi thường thiệt hại: sức khỏe và tinh thần.

Luật sư tư vấn hướng xử lý khi bị quấy rối tình dục

Luật sư tư vấn hướng xử lý khi bị quấy rối tình dục

Việc bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một vấn đề đáng bị lên án. Vì đây là một hành vi vi phạm pháp luật, đạo đức con người. Nếu bạn còn thắc mắc về xử lý quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.63.63.87 để được tư vấn hình sự và hỗ trợ kịp thời. Chuyên Tư Vấn Luật luôn sẵn lòng để được phục vụ quý khách hàng. 

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

4.7 (14 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết