Luật Hình Sự

Thủ tục đối chất trong Tố tụng hình sự

Thủ tục đối chất trong vụ án hình sự là một trong những thủ tục quan trọng giúp cho cơ quan chức năng giải quyết vụ án một cách khách quan, chính xác và đúng người đúng tội. Thông quan bài viết, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những quy định liên quan đến thủ tục này.

Đối chất là thủ tục quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án hình sự

>>> Xem thêm: Thủ tục xét xử rút gọn rút gọn trong Tố tụng hình sự

Thủ tục đối chất trong vụ án hình sự là gì ?

Đối chất là biện pháp điều tra theo tố tụng hình sự được Điều tra viên hoặc Kiểm sát viên thực hiện dưới hình thức cho hai hay nhiều người tham gia tố tụng trong vụ án hình sự đã được khởi tố, cùng một lúc tham gia tranh luận và chất vấn lẫn nhau dưới sự hướng dẫn trực tiếp của người tiến hành tố tụng nhằm làm rõ những tình tiết mâu thuẫn trong lời khai trước đó của họ.

Mục đích của việc đối chất là nhằm giải quyết mâu thuẫn, xác định tính đúng đắn trong lời khai giữa hai hay nhiều người để tìm ra sự thật của vụ án, có thể cho đối chất giữa giữa bị can này với bị can khác, giữa bị can với bị hại, giữa bị hại với người làm chứng…

Thủ tục đối chất giúp làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai của những người liên quan

Theo quy định tại Điều 189 BLTTHS 2015:

  • Trường hợp có mâu thuẫn trong lời khai giữa hai người hay nhiều người mà đã tiến hành các biện pháp điều tra khác nhưng chưa giải quyết được mâu thuẫn thì Điều tra viên tiến hành đối chất.
  • Trước khi tiến hành đối chất, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp để cử Kiểm sát viên kiểm sát việc đối chất.
  • Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc đối chất. Nếu Kiểm sát viên vắng mặt thì ghi rõ vào biên bản đối chất.
  • Nếu có người làm chứng hoặc bị hại tham gia thì trước khi đối chất Điều tra viên phải giải thích cho họ biết trách nhiệm về việc từ chối, trốn tránh khai báo hoặc cố tình khai báo gian dối. Việc này phải ghi vào biên bản.

Để đảm bảo quyền lợi cho những người có liên quan để tiến hành đối chất như bị cáo, bị can thì việc có sự tham gia của Luật sư là điều hết sức cần thiết.

Tham khảo: Thủ tục mời luật sư bào chữa vụ án hình sự

Vai trò của Luật sư trong việc bảo vệ thân chủ là rất quan trọng. Luật sư là người giúp đỡ, hỗ trợ cho người phạm tội biết được những quyền và lợi ích của mình được pháp luật công nhận và đồng thời cũng giúp hạn chế tình trạng cơ quan điều tra mớm cung hay ép cung dẫn đến kết quả vụ án không chính xác, khách quan gây oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Trình tự thực hiện đối chất theo quy định của pháp luật.

Luật sư có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thân chủ trong vụ án hình sự

Trình tự thủ tục tiến hành đối chất trong vụ án hình sự được thực hiện theo quy định tại Điều 189 BLTTHS như sau:

  1. Trường hợp có người làm chứng hoặc bị hại tham gia thì trước khi đối chất, Điều tra viên phải giải thích cho họ biết về trách nhiệm của việc từ chối, trốn tránh khai báo hoặc cố tình khai gian dối.
  2. Trước khi đối chất, phải làm rõ quan hệ giữa những người tham gia đối chất, sau đó hỏi về những vấn đề cần làm rõ. Điều tra viên có thể hỏi thêm từng người.
  3. Trong quá trình đối chất, Điều tra viên có thể đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật có liên quan; có thể để cho những người tham gia đối chất hỏi và trả lời lẫn nhau. Chỉ sau khi những người tham gia đối chất khai báo xong mới được nhắc lại lời khai trước đó của họ
  4. Việc đối chất phải được ghi thành biên bản và có thể ghi âm, ghi hình.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi liên quan đến thủ tục đối chất trong vụ án hình sự. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 1900 63 63 87 để được luật sư tư vấn hình sự giải đáp chi tiết và cụ thể./.

5 (14 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 905 bài viết