Luật Hình Sự

Mức xử phạt tội giết người đang thi hành công vụ

Mức xử phạt tội giết người đang thi hành công vụ được quy định trong Bộ luật hình sự 2015 (Sửa đổi bổ sung năm 2017). Đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hại lớn cho xã hội, mức xử phạt cho tội này đạt mức cao nhất trong khung hình phạt. Vậy như thế nào là giết người đang thi hành công vụ, cấu thành tội phạm, mức xử phạt cho tội này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin pháp lý xoay quanh vấn đề này.

 Xét xử tội giết người đang thi hành công vụ
Xét xử tội giết người đang thi hành công vụ

Ai được xác định là người đang thi hành công vụ?

Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.

Tội giết người đang thi hành công vụ

Cấu thành tội phạm

Tội giết người đang thi hành công vụtội giết người căn cứ Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 (Sửa đổi bổ sung 2017) mà nạn nhân là người đang thi hành nhiệm vụ do cơ quan nhà nước hoặc tổ chức xã hội giao cho vì lợi ích chung của nhà nước, xã hội.

 • Về mặt khách quan của tội phạm:

Người phạm tội dùng mọi thủ đoạn nhằm tước đoạt mạng sống của người khác. Hành vi này có thể được thể hiện dưới hai dạng hành vi khác nhau là hành vi hành động và hành vi không hành động.

Hậu quả: Tước đoạt hoặc đe dọa tước đoạt mạng sống của người khác (Mục đích của người phạm tội là tước đoạt mạng sống của người khác, nhưng việc người đó không chết là nằm ngoài mục đích của người phạm tội).

 • Về mặt chủ quan của tội phạm:

 Về lỗi: Người thực hiện hành vi do lỗi cố ý, bao gồm lỗi cố ý trực tiếp và lỗi cố ý gián tiếp.

Theo đó, theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 thì cố ý phạm tội trực tiếp là hành vi của người phạm tội, mà khi đó người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình có thể tước đoạt mạng sống của người khác, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả đó xảy ra.

Còn cố ý phạm tội gián tiếp là hành vi của người phạm tội, mà khi đó người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình có thể tước đoạt mạng sống của người khác, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả đó xảy ra.

Mục đích: Nhằm tước đoạt mạng sống của người khác.

 • Mặt khách thể của tội phạm:

Tội phạm xâm phạm đến mối quan hệ liên quan đến tính mạng của con người được pháp luật hình sự bảo vệ; quyền được sống của con người được pháp luật bảo vệ.

 • Về mặt chủ thể của tội phạm:

Người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự đầy đủ.

>>>> XEM THÊM: HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ HỒ SƠ ĐÒI BỒI THƯỜNG DO NGƯỜI NHÀ BỊ GIẾT

Giết người đang thi hành công vụ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Giết người đang thi hành công vụ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mức xử phạt tội giết người đang thi hành công vụ

Căn cứ Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 (Sửa đổi bổ sung 2017) quy định về Tội giết người như sau: 1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

 • Tùy vào từng trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà người phạm tội giết người có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
 • Đối với trường hợp người chuẩn bị phạm tội giết người bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 • Hình phạt bổ sung đối với tội giết người đang thi hành công vụ: Cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Thực tiễn xét xử tội giết người đang thi hành công vụ

Án lệ số 18/2018/AL về hành vi giết người đang thi hành công vụ trong tội “Giết người”Được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 17 tháng 10 năm 2018 và được công bố theo Quyết định số 269/QĐ-CA ngày 06 tháng 11 năm 2018 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Khái quát nội dung của án lệ:

 • Tình huống án lệ:

Bị cáo bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để xử lý vi phạm nhưng không chấp hành mà điều khiển xe đâm thẳng vào cảnh sát giao thông. Khi cảnh sát giao thông bám vào cọng gương chiếu hậu của xe, bị cáo tiếp tục điều khiển xe chạy với tốc độ cao, bất ngờ đánh lái sát giải phân cách nhằm hất cảnh sát giao thông xuống đường.

Cảnh sát giao thông rơi khỏi xe, va vào giải phân cách cứng giữa đường, bị đa chấn thương.

 • Giải pháp pháp lý:

Trường hợp này, bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” với tình tiết định khung là “Giết người đang thi hành công vụ”.

Quy định của pháp luật liên quan đến án lệ

Điểm d khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự năm 1999 (tương ứng với khoản d khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015)

>>>>> XEM THÊM: THỦ TỤC NHỜ LUẬT SƯ BÀO CHỮA CHO NGƯỜI PHẠM TỘI GIẾT NGƯỜI

Luật sư tư vấn, bào chữa tội giết người
Luật sư tư vấn, bào chữa tội giết người

Luật sư tư vấn bào chữa tội giết người đang thi hành công vụ

Tư vấn pháp luật hình sự về các quy định pháp luật về tội phạm:

 • Cấu thành tội phạm của tội giết người đang thi hành công vụ: Mặt khách quan, chủ quan, khách thể, chủ thể của tội phạm;
 • Tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ;
 • Thời hạn tạm giam, tạm giữ;
 • Thời hạn kháng cáo, kháng nghị;
 • Hình phạt; tuổi chịu trách nhiêm hình sự; an tích và xóa án tích;
 • Chứng cứ trong trong vụ án hình sự;
 • Trình tự thủ tục vụ án hình sự: Khởi tố, truy tố, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm, xét xử giám đốc thẩm, xét xử tái thẩm v…v…

Trên đây là Thông tin tư vấn về mức xử phạt tội giết người đang thi hành công vụ của chúng tôi. Nếu quý vị còn thắc mắc, đang gặp phải các vấn đề pháp lý về tội phạm hình sự cần được TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ và các lĩnh vực khác liên quan. Gọi ngay cho chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được Luật sư tư vấn trực tiếp. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

5 (14 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 910 bài viết