Luật Hình Sự

Luật sư tư vấn thủ tục lấy lại tài sản là tang vật trong vụ án hình sự

Luật sư tư vấn lấy lại tài sản là tang vật trong vụ án hình sự là một trong những dịch vụ pháp lý cơ bản, phổ biến trong lĩnh vực pháp luật hình sự. Để bảo vệ quyền tài sản của mình khi TÀI SẢN là tang vật sau quá trình giải quyết vụ án, chủ thể là chủ sở hữu tang vật có xu hướng nhờ luật sư tư vấn yêu cầu lấy lại tài sản là tang vật đó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp  kiến thức pháp lý về thủ tục lấy lại tài sản là tang vật.

Tang vật trong vụ án hình sự

Tang vật trong vụ án hình sự

>>> Xem thêm: Thủ Tục Thẩm Định Giá Tài Sản Trong Vụ Án Hình Sự

>>>Xem thêm: Thủ tục tịch thu tang vật vi phạm hành chính

Các công việc luật sư Chuyên Tư Vấn Luật hỗ trợ khách hàng

Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, uy tín, có kinh nghiệm nhiều năm trong việc hỗ trợ khách hàng các vấn đề pháp lý hình sự và tố tụng hình sự, Luật sư của Chuyên tư vấn luật có thể thực hiện các dịch vụ sau:

 • Tư vấn quy định về thời điểm được yêu cầu trả lại tài sản là tang vật
 • Tư vấn quy định về thủ tục trả lại tài sản là tang vật của cơ quan có thẩm quyền
 • Chuẩn bị, soạn thảo, nộp văn bản tại cơ quan nhà nước
 • Đại diện theo ủy quyền trong quan hệ tố tụng hình sự

Quy định về tam giữ tang vật trong Vụ án hình sự

Hiện nay, tang vật chưa được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, chúng ta có thể hiểu tang vật là vật, tiền, hàng hóa dùng làm phương tiện phạm tội trong vụ án hình sự. Điều 89 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về vật chứng trong vụ án hình sự: Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Như vậy có thể hiểu, tang vật là VẬT CHỨNG theo quy định của pháp luật.

Tư vấn thời điểm được yêu cầu lấy tang vật trong vụ án hình sự

Theo quy định tại khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quyết định trả lại tang vật trong vụ án hình sự trong các trường hợp:

 • Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó
 • Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án.

Vật chứng trong vụ án hình sự

Vật chứng trong vụ án hình sự

Tư vấn thủ tục giải quyết trả lại tang vật trong vụ án hình sự

Tư vấn thẩm quyền giải quyết

Thẩm quyền trả lại tài sản là vật chứng tùy thuộc vào từng giai đoạn của quá trình giải quyết vụ án:

 • Trong quá trình điều tra: Cơ quan Điều tra
 • Trong quá trình truy tố: Viện kiểm sát
 • Trong quá trình chuẩn bị xét xử: Chánh án Tòa án
 • Trong quá trình xét xử: Hội đồng xét xử

Tư vấn về trường hợp không đến nhận tang vật theo đúng thời hạn quy định

Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính hết thời hạn tạm giữ, người ra quyết định tạm giữ phải thực hiện việc thông báo công khai về việc trả lại tang vật, phương tiện vi phạm nếu sau 03 ngày kể từ ngày hết hạn tạm giữ mà chủ sở hữu không đến nhận. Sau 30 ngày kể từ ngày thông báo công khai, chủ sở hữu không đến nhận lại tài sản của mình thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định TỊCH THU tài sản đó.

Đối với vật chứng trong vụ án hình sự, pháp luật chưa có quy định cụ thể về trường hợp này.

Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sở hữu tang vật

Khi có tranh chấp về quyền sở hữu tang vật, việc giải quyết tranh chấp được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tư vấn từ Luật sư Chuyên tư vấn luật

Đội ngũ Luật sư tận tâm

Đội ngũ Luật sư chuyên tư vấn luật có kiến thức pháp luật vững chắc, trình độ chuyên môn cao, kỹ năng hành nghề đầy kinh nghiệm, am hiểu kiến thức thực tế và cách vận dụng các chính sách pháp luật, tác phong làm việc chuyên nghiệp, bản lĩnh tự tin và nhiệt huyết với nghề, tận tâm với khách hàng. Cùng với Luật sư điều hành Chuyên Tư Vấn Luật, các luật sư thành viên và luật sư cộng sự đã tham gia tư vấn luật và giải quyết thành công các tranh chấp trên mọi lĩnh vực bao gồm: đất đai, doanh nghiệp, hình sự, dân sự, lao động, hôn nhân và gia đình,…

Địa chỉ văn phòng luật uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh

Với hai địa chỉ làm việc bao gồm trụ sở chính tại Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh và văn phòng làm việc tại Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh. Chuyên tư vấn luật hy vọng sẽ giúp khách hàng liên hệ được với chúng tôi một cách thuận tiện, nhanh chóng nhất, tư vấn và bảo vệ kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Hỗ trợ kịp thời nhanh chóng

Bằng nhiều hình thức khác nhau như: tổng đài tư vấn luật qua điện thoại 1900636387 tư vấn qua mạng xã hội, thư điện tử, đội ngũ luật sư sẵn sàng kết nối với khách hàng mọi lúc, mọi nơi để giải đáp nhanh chóng, chính xác các thắc mắc của khách hàng. Đội ngũ luật sư và nhiều trợ lý luật sư giúp việc tiếp cận hồ sơ và triển khai thực hiện việc giải quyết được diễn ra nhanh hơn, đem lại hiệu quả cao hơn cho khách hàng.

Luật sư hỗ trợ tư vấn

Cách thức liên hệ luật sư

Tư vấn trực tuyến

Thông qua tổng đài tư vấn 1900.63.63.87, Luật sư Hình sự Chuyên Tư Vấn Luật hy vọng có thể giúp đỡ được nhiều người với nhiều nhu cầu dịch vụ pháp lý hình sự khác nhau. Hotline 1900.63.63.87 luôn sẵn sàng lắng nghe những thắc mắc từ quý khách hàng mọi lúc, mọi nơi, kết nối bạn đến với những tư vấn từ những luật sư hình sự giỏi về chuyên môn, nhiệt tình trong công việc.

Bên cạnh tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.63.63.87, Chuyên Tư Vấn Luật nhận những câu hỏi thắc mắc của khách hàng thông qua nhiều hình thức khác:

Tư vấn luật trực tiếp

Trong trường hợp cụ thể, khi có những vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều quy định pháp luật khác nhau và cần nhanh chóng xử lý, quý khách hàng có thể đến văn phòng của chúng tôi để gặp Luật sư hình sự tư vấn trực tiếp tại hai địa chỉ:

 • Trụ sở chính Quận 3: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh
 • Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

5 (16 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 912 bài viết