Luật Hình Sự

Hướng xử lý khi bị quấy rối điện thoại

Quấy rối qua điện thoại sẽ bị cơ quan chức năng xử lý như thế nào là thắc mắc của nhiều người bởi hành vi quấy rối  gây khó chịu cho người khác, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Do đó, trong phạm vi bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý độc giả về hướng xử lý khi bị quấy rối qua điện thoại.

quay roi qua dien thoai
Các hành vi quấy rối qua điện thoại

Các trường hợp bị quấy rối qua điện thoại phổ biến hiện này

Hiện nay quấy rối qua điện thoại diễn ra phổ biến, có thể hiểu quấy rối qua điện thoại là hành vi làm phiền, gây khó chịu cho người khác, thông qua việc trêu đùa, đe dọa, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm hoặc các hành vi làm phiền khác trái ý muốn của người khác.

Người bị coi là quấy rối qua điện thoại nếu thực hiện gửi 5 tin nhắn/ngày trở lên hoặc từ 3 cuộc gọi trở lên trong một ngày. 

Những hành vi quấy rối qua điện thoại có thể bị xử lý như thế nào?

Căn cứ điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP thì người nào cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

bi quay roi qua dien thoai
Xử lý hành vi quấy rối qua điện thoại

Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ và có đủ căn cứ, hành vi quấy rối qua điện thoại có thể bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự như làm nhụ người khác theo Điều 155, Tội vu khống theo theo Điều 156.

Ngoài ra, đối với việc nhắn tin, gọi điện mang tính đe dọa, giết người kết hợp với các hành động khác nhằm làm cho người bị đe dọa biết việc giết người là có thể xảy ra thì có thể cấu thành tội Đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự. 

Trong trường hợp có đủ cơ sở để xử lý hình sự, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sư và khởi tố bị can đối với nghi phạm. Trong trường hợp vi phạm có dấu hiệu phạm tội hình sự nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan công an ra quyết định xử phạt hành chính đồng thời áp dụng một số biện pháp khác theo quy định của pháp luật buộc nghi phạm chấm dứt hành vi. 

Để có chứng cứ nộp kèm theo đơn tố cáo, bạn cần cung cấp cho cơ quan điều tra các tin nhắn mang tính đe dọa, khủng bố tinh thần. 

bi nguoi khac quay roi qua dien thoai
Cách thức giải quyết khi bị quấy rối qua điện thoại

Cách thức giải quyết khi bị quấy rối qua điện thoại

Người bị quấy rối có thể báo (trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại, bằng văn bản hoặc thư điện tử) cho doanh nghiệp viễn thông mà mình là khách hàng (thuê bao) hoặc gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết.

Theo đó, doanh nghiệp viễn thông khi nhận được khiếu nại, tố cáo của khách hàng về việc quấy rối qua điện thoại cần theo dõi, kiểm tra, xác minh và yêu cầu chủ thuê bao ngừng ngay việc quấy rối.

Nếu chủ thuê báo quấy rối cố tình vi phạm, doanh nghiệp đó ngừng cung cấp dịch vụ, đồng thời báo cáo kết quả cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương của người khiếu nại, người quấy rối để xử lý vi phạm theo quy định.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ khách hàng xử lý hành vi quấy rôi qua điện thoại

Long Phan PMT với đội ngũ luật sư dày dạn kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc kiến thức pháp luật sẽ hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng quy định của pháp luật về hành vi quấy rối qua điện thoại.

Bên canh đó, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc, hỗ trợ soạn thảo đơn từ gửi đến các cơ quan nhà nước, đại diện cho khách hàng tham gia phiên Tòa, đến các cơ quan nhà nước.

Trên đây là bài viết về cách thức xử lý khi bị quấy rối qua điện thoại của chúng tôi. Nếu bạn đọc có khó khăn, thắc mắc về hình thức xử pháp đối với người quấy rối hay có nhu cầu TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ vui lòng liên hệ qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn hỗ trợ KỊP THỜI. Xin cảm ơn!

4.43 (15 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 906 bài viết