Luật Hình Sự

Hướng dẫn thủ tục xin hưởng án treo

Thủ tục xin hưởng án treo được thực hiện khi bị cáo hoặc người đại diện của họ xét thấy bị cáo đáp ứng đủ các điều kiện hưởng án treo theo luật định. Vậy cụ thể thủ tục này được thực hiện như thế nào, mời quý độc giả theo dõi nội dung tư vấn dưới bài viết này.

thu tuc xin huong an treo
Thủ tục xin hưởng án treo được tiến hành như thế nào?

Điều kiện được hưởng án treo

Căn cứ theo Điều 2 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng điều 65 Bộ luật hình sự về án treo thì người phạm tội được hưởng án treo khi có đủ tất cả các điều kiện sau:

 • Bị xử phạt tù không quá 03 năm.
 • Có nhân thân tốt.
 • Cho hưởng án treo đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, hoặc đã được xóa án tích nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án.
 • Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.
 • Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.
 • Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.
 • Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
quy dinh ve dieu kien duoc huong an treo
Người phạm tội cần lưu ý các trường hợp pháp luật không cho hưởng án treo

Tuy nhiên cũng cần lưu ý một số trường hợp pháp luật không cho hưởng án treo tại Điều 3 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP như sau:

 • Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 • Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã.
 • Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.
 • Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
 • Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
 • Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Thủ tục xin hưởng án treo

Căn cứ theo quy định tại Điều 331 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 thì bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm để xin hưởng án treo.

Căn cứ theo quy định tại Điều 332,333 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Thủ tục xin hưởng án treo được tiến hành như sau:

 • Chủ thể kháng cáo nộp đơn kháng cáo tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm
 • Trường hợp đối với bị cáo đang bị tạm giam hay tạm giữ thì phải đảm bảo các điều kiện cho bị cáo gửi đơn kháng cáo đến Tòa.
 • Sau khi nộp đơn, Tòa án tiến hành xem xét tính khả thi của vụ án và mở phiên Tòa phúc thẩm để tuyên bố cho người phạt tù được hưởng án treo dựa trên các điều kiện luật định
 • Thời hạn kháng cáo xin hưởng án treo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án, 07 ngày đối với quyết định sơ thẩm.
thu tuc khang cao xin huong an treo
Mẫu đơn xin kháng cáo vụ án hình sự

Hồ sơ kháng cáo xin hưởng án treo

Căn cứ theo quy định tại Điều 332 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, hồ sơ kháng cáo bao gồm:

Đơn kháng cáo đảm bảo các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;
 • Họ tên, địa chỉ của người kháng cáo;
 • Lý do và yêu cầu của người kháng cáo;
 • Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

Kèm theo đơn kháng cáo hoặc cùng với việc trình bày trực tiếp là chứng cứ, tài liệu, đồ vật bổ sung (nếu có) để chứng minh tính có căn cứ của kháng cáo.

Bài bào chữa xin hưởng án treo phải chứng minh được điều kiện, cơ sở để bị cáo được hưởng án treo quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP, đồng thời đưa ra được chứng cứ, tài liệu chứng minh tính có căn cứ của kháng cáo.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về thủ tục xin hưởng án treo đối với vụ án hình sự. Nếu quý độc giả có thắc mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ kháng cáo cũng như cần tư vấn bào chữa xin hưởng án treo, vui lòng liên hệ hotline 1900 63 63 87 để được luật sư tư vấn và giải đáp một cách hiệu quả nhất. Xin cảm ơn./.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.7 (13 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 910 bài viết