Luật Hình Sự

Trường Hợp Đánh Người Gây Thương Tích 6% Sẽ Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là một hành vi cấu thành tội phạm xâm phạm về quyền bất khả xâm phạm về thân thể người khác được quy định tại Bộ luật Hình sự. Tùy theo tính chất và mức độ của tội phạm mà người phạm tội có thể phải chịu hình thức xử phạt khác nhau. Vậy đối với hành vi đánh người gây thương tích 6% thì có bị khởi tố hay không?

Đánh người gây thương tích 6% thì có bị khởi tố
Đánh người gây thương tích 6% thì có bị khởi tố

>>Xem thêm:Hướng dẫn khiếu nại kết luận giám định thương tích

Hành vi đánh người gây thương tích

Theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, mỗi người đều có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm. Không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm đến thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của mình.

Vậy nên, đối với hành vi đánh người gây thương tích là đang xâm phạm đến thân thể và sức khỏe con người, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tùy theo từng trường hợp mà sẽ có những chế tài xử lý khác nhau, có thể sẽ khởi tối hoặc không khởi tố.

Hành vi đánh người gây thương tích sẽ bị khởi tố?

Nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng của cá nhân, pháp luật hình sự đã có những quy định cụ thể về việc xử lý đối với trường hợp đánh người gây thương tích 6%. Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Việc khởi tố đối với trường hợp này sẽ xảy ra khi đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, về khách thể: là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe của con người được pháp luật bảo vệ bị tội phạm xâm phạm.

Thứ hai, về chủ thể: là người đã có lỗi trong việc thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định.

Thư ba, về mặt chủ quan: người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Thứ tư, mặt khách quan:

 • Hành vi của tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác;
 • Công cụ, phương tiện sử dụng để tấn công nạn nhân và cách thức sử dụng để có thể xác định cụ thể hành vi phạm tội;
 • Hậu quả của tội phạm được thể hiện cụ thể ở tỷ lệ thương tích.

Đối với trường hợp tỷ lệ thương tích gây ra là 6% thì người phạm tội sẽ bị khởi tố truy cứu trách nhiệm hình sự khi:

 • Thực hiện hành vi đánh người có dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
 • Dùng axit sunfuric hoặc chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
 • Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Phạm tội đối với nạn nhân là người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đối với ông bà cha mẹ người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo mình;
 • Phạm tội có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt từ hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê; có tính chất côn đồ; tái phạm nguy hiểm.

Hành vi này sẽ cấu thành tội phạm Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác và sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trường hợp nào thì không khởi tố đối với hành vi đánh người gây thương tích 6%?

Không khởi tố đối với hành vi đánh người
Không khởi tố đối với hành vi đánh người

Trường hợp đánh người gây thương tích với tỷ lệ thương tật của nạn nhân là 6%, tức dưới 11% và không thuộc các trường hợp được liệt kê trên (Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017) thì người phạm tội sẽ không bị khởi tố mà chỉ bị xử lý vi phạm hành chính.

Mức xử phạt hành chính được quy định cụ thể tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình. Tùy theo từng trường hợp xảy ra mà mức xử phạt được áp dụng khác nhau theo quy định của nghị định này.

Trên đây là những nội dung phân tích của chúng tôi về “trường hợp xử lý đối với hành vi đánh người gây thương tích 6%”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về các vấn đề pháp lý có liên quan đến tư vấn luật hình sự, hãy liên hệ với Luật sư Hình Sự của Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn cụ thể hơn.

4.8 (15 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 913 bài viết