Luật Hình Sự

Đang bị tạm giam có được bán tài sản không?

Đang bị tạm giam có được bán tài sản không? là trường hợp bị can, bị cáo đang bị tạm giam muốn bán tài sản, chuyển nhượng nhà, đất của mình. Để giải đáp vấn đề trên, Luật sư tới từ Chuyên Tư Vấn Luật xin gửi đến bài viết về việc bán tài sản, các hình thức bán tài sản khi đang bị công an tạm giam, cùng với đó là các quy định pháp luật có liên quan đến vấn đề Đang bị tạm giam có được bán tài sản không?

Bán tài sản khi bị tạm giam

Bán tài sản khi bị tạm giam

Quy định về tạm giam

Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, Tạm giam là một biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự do cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng đối với bị can, bị cáo trong những trường hợp luật định nhằm ngăn chặn tội phạm hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Cơ sở pháp lý: Điều 109 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

>>>Xem thêm: Thời hạn tạm giữ, tạm giam trong vụ án hình sự là bao lâu?

Có được bán tài sản khi đang bị tạm giam không?

Điều 8 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về nguyên tắc cơ bản của tố tụng hình sự, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải tôn trọng và bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân. Cho nên theo quy định trên, người bị tạm giữ vẫn được pháp luật bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trong đó có quyền chuyển nhượng tài sản thuộc sở hữu của mình trừ trường hợp tài sản của người bị tạm giam bị kê biên.

>>>Xem thêm: Những biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam trong tố tụng hình sự

Quyền của người bị tạm giam

Quyền của người bị tạm giam

Các hình thức bán tài sản của người đang bị tạm giam

Trực tiếp ký hợp đồng mua bán

Quý khách hàng liên hệ với tổ chức công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng) trong phạm vi địa giới hành chính cấp tỉnh nơi có tài sản và đề nghị họ dự thảo và chứng nhận hợp đồng mua bán tài sản.

Quý khách hàng cần phải cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ về nhân thân, tài sản của bên mua và bên bán, thông tin cơ quan giam giữ cho tổ chức công chứng. Xét thấy thành phần hồ sơ, giấy tờ đủ điều kiện chuyển nhượng, tổ chức công chứng sẽ có văn bản gửi cơ quan giam giữ để đề nghị sắp xếp thời gian, địa điểm ký hợp đồng mua bán. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng (khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng 2014)

Nếu xét thấy tài sản không bị kê biên và việc công chứng viên tiếp xúc với người bị tạm giam không ảnh hưởng đến bí mật của hoạt động điều tra, cơ quan chức năng sẽ thông báo thời gian cụ thể để công chứng viên thực hiện nhiệm vụ. Toàn bộ quá trình bố bạn ký hợp đồng chuyển nhượng sẽ chịu sự giám sát của cơ quan giam giữ để đảm bảo rằng không có bất kỳ hành vi nào có thể gây khó khăn, cản trở hoạt động điều tra.

Sau khi ký hợp đồng thì thủ trưởng cơ quan giam giữ xác nhận trên hợp đồng về việc bên bán là đối tượng đang bị tạm giam.

Trường hợp vì lý do nào đó mà cơ quan giam giữ không đồng ý thì sẽ có văn bản trả lời để tổ chức công chứng được biết.

Bán tài sản thông qua ủy quyền

Quý khách hàng có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ tục mua bán. Cách thức công chứng viên chứng nhận hợp đồng ủy quyền tại cơ quan giam giữ được thực hiện tương tự như trường hợp thứ nhất.

Cách làm này linh hoạt hơn bởi người nhận ủy quyền có toàn quyền thay mặt chủ sở hữu tài sản để mua bán, chuyển nhượng tài sản nên sẽ chủ động hơn trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ người đang bị tạm giam bán tài sản

  • Luật sư tư vấn các quy định về mua bán tài sản khi bị tạm giam;
  • Luật sư giải thích và áp dụng các quy định này một cách đúng đắn và hợp lý nhất với tình huống thực tiễn;
  • Tư vấn giải quyết vi phạm nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng;
  • Luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán tài sản.

>>>Xem thêm: Dịch vụ luật sư trọn gói trong vụ án hình sự

Luật sư hình sự tư vấn

Luật sư hình sự tư vấn

Trên đây là toàn bộ bài viết về vấn đề Đang bị tạm giam có được bán tài sản không. Qua bài viết, quý khách hàng sẽ biết được các quy định về bán tài sản, các hình thức bán tài sản khi đang bị tạm giam và các vấn đề khác có liên quan đến vấn đề trên. Nếu quý bạn đọc còn thắc mắc hoặc cần Luật Sư Tư Vấn hãy liên hệ đến Chuyên Tư Vấn Luật qua hosline 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ HÌNH SỰ tư vấn chuyên sâu.

4.9 (13 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 914 bài viết