Luật Hình Sự

Hình phạt đối với tội lợi dụng quyền tự do dân chủ

Hình phạt đối với tội lợi dụng quyền tự do, dân chủ được pháp luật hiện hành quy định các mức phạt nghiêm khắc và chặt chẽ. Người có hành vi lợi dụng các quyền về tự do dân chủ khi đáp ứng đủ các yếu tố cấu thành tội phạm sẽ được xem là Tội phạm quy định tại Bộ luật Hình sự 2015. Trong bài viết này Chuyên tư vấn luật sẽ đưa ra những phân tích xoay quanh về hình phạt đối với tội lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ

>>> Xem thêm: Mức phạt của Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn có tình tiết giảm nhẹ

Quy định pháp luật về quyền tự do dân chủ

Theo đó pháp luật Việt Nam quy định quyền tự do dân chủ trong hiến pháp 2013:

 • Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.
 • Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.
 • Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.
 • Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Cơ sở pháp lý: Điều 24, Điều 25 Hiến pháp 2013.

Cấu thành tội phạm tội lợi dụng quyền tự do dân chủ

Chủ thể

Bất kỳ ai có năng lực trách nhiệm hình sự theo luật định

Khách thể

Tội phạm này xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân thông qua việc lợi dụng các quyền tự do dân chủ của mình do Hiến pháp quy định.

Mặt khách quan

Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Hành vi này có thể là:

 • Hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí thu thập, phát tán thông tin, tài liệu có nội dung sai sự thật xâm phạm, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Thông tin, tài liệu có thể được người phạm tội đưa ra dưới nhiều hình thức khác nhau như: Thông tin truyền miệng, tờ rơi, truyền đơn, thông báo, bản tin, bài báo,… có nội dung xuyên tạc, sai sự thật qua đó xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
 • Hành vi lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, vận động người dân bỏ tôn giáo này theo tôn giáo khác; bài xích gây hiềm khích, mâu thuẫn giữa các tôn giáo với nhau, giữa các tôn giáo với các tổ chức hoặc Nhà nước; vận động thành lập các tổ chức tôn giáo trái phép gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội qua đó xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
 • Hành vi lợi dụng quyền tự do hội họp, lập hôi vận động thành lập các tổ chúc, đoàn, hội trái phép, tiến hành các hoạt động trái pháp luật, trái thuần phong mỹ tục gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội, qua đó xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
 • Hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ khác như kêu gọi, kích động, mua chuộc người dân khiếu kiện tập thể, biểu tình trái phép gây ra tình trạng lộn xộn, mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội qua đó xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Mặt chủ quan

 • Là lỗi cố ý (trực hoặc gián tiếp).
 • Động cơ, mục đích không là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này. Vì thế, nếu hành vi này kèm theo mục đích “chống chính quyền nhân dân” thì phải bị truy cứu về tội phạm tương ứng.

Cấu thành tội lợi dụng quyền tự do dân chủ

Các mức phạt đối với tội lợi dụng quyền tự do dân chủ

 • Phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm – Hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, báo chí, tín ngưỡng, tôn giáo, hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.
 • Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm – Trong trường hợp gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Cơ sở pháp lý: Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

 Luật sư bào chữa tội lợi dụng quyền tự do dân chủ

 • Giải đáp thắc mắc về các quy định pháp luật có liên quan: chủ thể phạm tội; khung hình phạt; tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng;…
 • Hỗ trợ chuẩn bị tài liệu, chứng cứ để giảm nhẹ mức phạt;
 • Hỗ trợ trong việc thu thập hồ sơ các tài liệu khác để được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Đảm bảo quá trình tố tụng được thực hiện công bằng, đúng pháp luật.
 • Sao chụp tài liệu tại Tòa án, thực hiện nghiên cứu hồ sơ, soạn thảo bản luận cứ bào chữa tại Tòa án.
 • Soạn thảo đơn từ liên quan (đơn khởi kiện, Đơn kháng cáo vụ án hình sự, đơn khiếu nại,..)
 • Tham gia bào chữa cùng thân chủ tại các buổi lấy lời khai tại cơ quan điều tra, tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm, phúc thẩm tại Tòa án.
 • Tư vấn hướng giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể của khách hàng

Tổng đài hỗ trợ pháp luật

Trên đây là những thông tin cơ bản về hình phạt lợi dụng các quyền tự do dân chủ mà ai cũng cần phải nắm rõ để đảm bảo sống và làm việc theo đúng pháp luật. Tuy nhiên, nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc khác cần lời giải đáp từ những người có chuyên môn pháp luật. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900 636387 để được luật sư tư vấn hình sự xác định tội danh, hướng bào chữa xin giảm nhẹ tội. Xin cảm ơn.

4.6 (12 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý
Avatar

Chức vụ: Chuyên viên pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Thừa Kế, Dân Sự, Đất Đai

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3 năm

Tổng số bài viết: 498 bài viết

error: Content is protected !!