Luật Hành Chính

Thủ tục tố cáo cơ quan, tổ chức làm hồ sơ cấp sổ đất trái pháp luật

Thủ tục tố cáo cơ quan tổ chức làm hồ sơ cấp sổ đất trái pháp luật khi phát hiện có các hành vi làm giả các giấy tờ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì mục đích cá nhân, trục lợi,…. Các hành vi đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người sử dụng đất. Để làm rõ vấn đề này, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tố cáo hành vi làm hồ sơ sổ đất trái pháp luật

Hồ sơ, giấy tờ làm sổ đỏ

Người sử dụng đất khi có giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất, nhưng chưa được cấp Sổ đỏ thì theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ để làm sổ đỏ cần chuẩn bị gồm các giấy tờ như sau:

 • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Cụ thể:
 • Giấy tờ về tài sản gắn liền với đất
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (như biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…); giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

Đối với trường hợp người sử dụng đất không có giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất, thì khi có yêu cầu cấp Sổ đỏ cần chuẩn bị hồ sơ làm sổ đỏ đất với các giấy tờ như sau:

 • Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ
 • Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc sử dụng đất ổn định, lâu dài;
 • Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc không có tranh chấp; phù hợp với quy hoạch;
 • Giấy tờ chứng thực việc thực hiện nghĩa vụ tài chính như: Biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…

Tố cáo hành vi làm hồ sơ sổ đất trái pháp luật

Tố cáo hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý nhà đất

Khi cá nhân, tổ chức phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật về việc thực hiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cơ quan tổ chức  khác (như làm giả các giấy tờ nêu ở phần trên), gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích Nhà nước, lợi ích tập thể và lợi ích của người sử dụng đất thì có quyền tố cáo.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà hành vi làm hồ sơ trái pháp luật có thể bị XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH hoặc XỬ LÝ HÌNH SỰ.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, ví dụ hành vi là giả hồ sơ cấp sổ đất để chiếm đoạt tài sản thì có thể phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đối với một người có chức vụ, quyền hạn mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để thực hiện hành vi cấp sổ đất nhằm mục đích trục lợi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giả mạo trong công tác,…

Chuẩn bị đơn tố cáo

Khi phát hiện có hành vi vi phạm trong quá trình thực hiện việc cấp sổ đất, cá nhân hoặc tổ chức có thể làm đơn tố cáo với những nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn
 • Tên đơn tố cáo (Đơn tố cáo đ/v Hành vi làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật)
 • Tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết
 • Thông tin của người tố cáo và người bị tố cáo
 • Trình bày nội dung tố cáo (nêu rõ lý do, hành vi chứng minh người bị tố cáo xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình,…)
 • Yêu cầu giải quyết
 • Ký tên ghi rõ họ tên người tố cáo
 • Bằng chứng kèm theo để cơ quan có thẩm quyền xác minh, điều tra

Trình tự tố cáo cơ quan tổ chức làm hồ sơ sổ đất trái luật

Trình tự tố cáo theo quy định của Luật tố cáo hiện hành

Tham khảo thêm: Khiếu Nại Và Tố Cáo Trong Tố Tụng Hành Chính

 1. Bước 1: Nộp đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc làm hồ sơ cấp sổ đất đến ủy ban nhân dân nơi có đất hoặc nếu hành vi vi phạm thuộc trường hợp cấu thành tội được quy định trong Bộ luật hình sự hiện hành thị nộp đơn đến cơ quan công an để giải quyết.
 2. Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý tố cáo: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, người có thẩm quyền phải kiểm tra, xác minh họ, tên, địa chỉ của người tố cáo và quyết định việc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết tố cáo. Đồng thời thông báo cho người tố cáo biết lý do việc không thụ lý, nếu có yêu cầu; Trường hợp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn kiểm tra, xác minh có thể dài hơn nhưng không quá 15 ngày;
 3. Bước 3: Giải quyết tố cáo: cơ quan có thẩm quyền ban hành kết luận nội dung tố cáo, xử lý tố cáo, trong thời hạn: 60 ngày đối với vụ việc bình thường; 90 ngày đối với vụ việc phức tạp, kể từ ngày thụ lý. Trường hợp cần thiết, có thể gia hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày.

Kết luận nội dung tố cáo và quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo phải được công khai theo quy định của Luật Tố cáo hiện hành.

Trên đây là bài viết hướng dẫn thủ tục tố cáo của chúng tôi. Quý bạn đọc nếu có nhu cầu được tư vấn luật đất đai, xin vui lòng gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn./.

4.7 (19 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 900 bài viết