Luật Hành Chính

Thủ tục nhập hộ khẩu về nhà chồng được thực hiện như thế nào?

Thủ tục nhập hộ khẩu về nhà chồng được thực hiện như thế nào là câu hỏi thắc mắc trước khi kết hôn nhiều người thắc mắc. Vì theo truyền thống hôn nhân, sau khi kết hôn, người vợ sẽ làm thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà chồng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề trên dưới góc nhìn pháp lý.

Nhập hộ khẩu vào nhà chồng

Nhập hộ khẩu vào nhà chồng

Pháp luật quy định về nhập khẩu nhà chồng

Theo khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2020, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong trường hợp vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ.

Trình tự, thủ tục thực hiện nhập khẩu về nhà chồng

Thủ tục thực hiện nhập hộ khẩu vào nhà chồng

Thủ tục thực hiện nhập khẩu về nhà chồng

Hồ sơ nhập khẩu

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;
 • Giấy Đăng ký kết hôn, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;

khoản 2 Điều 21 Luật Cư trú 2020

Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tài liệu hồ sơ cần thiết thì sẽ nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục nhập khẩu nhà chồng.

Cơ quan thực hiện thủ tục

Thẩm quyền đăng ký thường trú được quy định cụ thể tại khoản 4 Điều 2 Luật Cư trú 2020

 • Công an xã, phường, thị trấn;
 • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã..

Thời hạn giải quyết: Theo quy định khoản 3 Điều 22 của Luật Cư trú thì thời hạn này là 07 ngày, kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ.

Luật sư hỗ trợ tư vấn thủ tục nhập khẩu về nhà chồng

Luật sư hỗ trợ

Luật sư hỗ trợ

 • Tư vấn thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu
 • Tư vấn các vấn đề pháp luật hành chính khác theo yêu cầu của khách hàng.
 • Tư vấn hướng giải quyết phù hợp, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của khách hàng
 • Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khiếu kiện, điều kiện khiếu kiện, Soạn thảo đơn khiếu nại, đơn khởi kiện và các văn bản liên quan. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan khi ban hành những quyết định không đúng thủ tục, trình tự…Ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.
 • Tiến hành điều tra thu thập chứng cứ – tài liệu, kiểm tra đánh giá chứng cứ – tài liệu để trình trước Tòa, Cơ quan có thẩm quyền
 • Tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ tại tòa án các cấp hoặc các Cơ quan tiến hành tố tụng khác
 • Tham gia tố tụng với tư cách là đại diện ủy quyền- nhân danh khách hàng thực hiện tất cả các phương án và cách thức theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất tại các phiên xử.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan Thủ tục nhập khẩu về nhà chồng được thực hiện như thế nào. Nếu bạn đọc gặp khó khăn trong quá trình làm thủ tục hoặc cần hỗ trợ pháp lý về thủ tục hành chính khác, vui lòng liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÀNH CHÍNH giải đáp. Xin cảm ơn.

4.5 (11 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 910 bài viết