Luật Hành Chính

Thủ tục bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh cho con

Thủ tục bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh cho con là một trong những thủ tục bổ sung hộ tịch theo quy định của pháp luật hiện hành. Việc kịp thời thực hiện thủ tục bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh cho con sẽ bảo đảm cho quyền và lợi ích của con. Dưới đây là một số thông tin về cách thức chuẩn bị hồ sơ và thủ tục khi muốn bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh cho con.

Bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh cho

Bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh cho

Điều kiện bổ sung tên cha lên giấy khai sinh của con

Thực tế cho thấy, thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con khi người cha nhận con hoặc con nhận cha.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật Hộ tịch 2014 về đăng ký nhận cha, mẹ, con thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ về đăng ký nhận cha, mẹ, con nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Qua đó có thể thấy, về nguyên tắc để được bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh thì người cha cần tiến hành thủ tục đăng ký nhận cha theo quy định của Luật hộ tịch 2014. Tuy nhiên vẫn sẽ có ngoại lệ trong một số trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp ban hành ngày 28/5/2020. Cụ thể, trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha, nay vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục nhận cha, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

Như vậy, đối với con của cặp vợ chồng sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn đã được đăng ký khai mà không có tên của cha thì sau khi hai vợ chồng kết hôn hai người chỉ cần có văn bản thừa nhận là con chung thì có thể bổ sung tên người cha vào Giấy khai sinh.

>>> Xem thêm: Có được đổi họ tên cho con nuôi sau khi hoàn tất thủ tục nhận con

Hồ sơ, thủ tục bổ sung tên cha trong giấy khai sinh cho con

Thủ tục nhận con

Thủ tục nhận con

Hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật hộ tịch 2014 thì hồ sơ đăng ký nhận con sẽ bao gồm:

 • Tờ khai nhận con theo mẫu quy định được ban hành kèm Thông tư 04/2020/TT-BTP.
 • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha – con ( bao gồm văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con theo quy định tại Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Hồ sơ đăng ký nhận con có yếu tố nước ngoài căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật hộ tịch 2014 gồm:

 • Tờ khai nhận con theo mẫu quy định;
 • Giấy tờ, đồ vật, chứng cứ chứng minh quan hệ cha – con ( bao gồm văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con theo quy định tại Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP.
 • Bản sao hộ chiếu, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Thủ tục

Thủ tục đăng ký nhận con về cơ bản được quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật Hộ tịch 2014 được tiến hành như sau:

 • Người đăng ký nhận con xuất trình giấy tờ và nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân cấp xã nơi cư trú của người được nhận hoặc người được nhận;
 • Trong thời hạn 03 ngày nếu thấy việc nhận cha, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Thủ tục đăng ký nhận con có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 44 Luật Hộ tịch 2014 được tiến hành như sau:

 • Người đăng ký nhận con xuất trình giấy tờ và nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân cấp huyện nơi cư trú của người được nhận;
 • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, công chức làm công tác hộ tịch xác minh, niêm yết việc nhận con tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời gian 07 ngày liên tục, đồng thời gửi văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được nhận niêm yết trong thời gian 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Phòng Tư pháp báo cáo và đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định việc đăng ký nhận cha, mẹ, con, nếu thấy đủ điều kiện thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.
 • Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt; công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng các bên ký vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho các bên.

Thẩm quyền bổ sung tên cha vào giấy khai sinh

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 và Điều 44 Luật Hộ tịch 2014 thì

 • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài; giữa người nước ngoài với nhau mà một hoặc cả hai bên thường trú tại Việt Nam.

Theo đó, đối với trường hợp nhận cha thông thường để bổ sung tên cha vào giấy khai sinh thì người đăng ký có thể nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã. Trong trường hợp nhận cha mà có yếu tố nước ngoài thì thủ tục sẽ được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết thủ tục yêu cầu công nhận cha con

 Luật sư tư vấn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con

Luật sư tư vấn nhận con

Luật sư tư vấn nhận con

Một số dịch vụ mà luật sư cung cấp khi tư vấn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con:

 • Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để nhận con, bổ sung thông tin vào giấy khai sinh của con
 • Tư vấn về các trường hợp phức tạp có yếu tố nước ngoài và đưa ra các giải pháp phù hợp;
 • Tư vấn hợp pháp hóa lãnh sự các tài liệu cần thiết đối với các trường hợp có yếu tố nước ngoài
 • Luật sư tư vấn khiếu nại, tố cáo khi cán bộ, công chức hộ tịch có hành vi vi phạm pháp luật trong việc bổ sung thông tin cha vào giấy khai sinh.

Việc bổ sung tên cha trên Giấy khai sinh sẽ giúp đảm bảo đầy đủ lợi ích cho con về cả mặt pháp lý lẫn tinh thần. Dù thủ tục này không quá phức tạp nhưng liên quan đến các quy định tại nhiều văn bản pháp lý khác nhau nên cần phải có một sự hiểu biết nhất định khi thực hiện. Chính vì vậy, nếu bạn đọc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc nào liên quan đến vấn đề thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con vui lòng liên hệ Chuyên tư vấn luật theo hotline: 1900.63.63.87 để được tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

4.9 (18 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 916 bài viết