Luật Hành Chính

Người khởi kiện hành chính có quyền yêu cầu người bị kiện trực tiếp đối thoại không?

Người khởi kiện vụ án hành chính có quyền yêu cầu người bị kiện trực tiếp đối thoại không được pháp luật quy định chặt chẽ vì không phải trong vụ án hành chính nào Tòa án cũng có trách nhiệm tiến hành đối thoại, có những vụ án không tiến hành đối thoại khi giải quyết. Bài viết sẽ trả lời cho quý bạn đọc về vấn đề này.

Người khởi kiện vụ án hành chính có quyền yêu cầu người bị kiện trực tiếp đối thoại không?Người khởi kiện vụ án hành chính có quyền yêu cầu người bị kiện trực tiếp đối thoại không?

Quyền khởi kiện vụ án hành chính

Căn cứ theo quy định tại Điều 115 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2019) về quyền khởi kiện vụ án bao gồm:

 1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khởi kiện vụ án đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc trong trường hợp không đồng ý với quyết định, hành vi đó hoặc đã khiếu nại với người có thẩm quyền giải quyết, nhưng hết thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại về quyết định, hành vi đó.
 2. Tổ chức, cá nhân có quyền khởi kiện vụ án đối với quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh trong trường hợp không đồng ý với quyết định đó.
 3. Cá nhân có quyền khởi kiện vụ án về danh sách cử tri trong trường hợp đã khiếu nại với cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nhưng hết thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết, nhưng không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại đó.

Quyền khởi kiện vụ án hành chính

Quyền khởi kiện vụ án hành chính

Vụ án hành chính không được đối thoại

Các vụ án hành chính không được đối thoại bao gồm:

 • Vụ án khiếu kiện về danh sách cử tri
 • Vụ án xét xử theo thủ tục rút gọn
 • Người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.
 • Đương sự không thể tham gia đối thoại được vì có lý do chính đáng.
 • Các bên đương sự thống nhất đề nghị không tiến hành đối thoại.

Thành phần tham gia đối thoại

Theo quy định tại Điều 137 Luật Tố tụng hành chính  thì thành phần tham gia  gồm có:

 • Thẩm phán chủ trì phiên họp;
 • Thư ký phiên họp ghi biên bản;
 • Đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự;
 • Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự (nếu có);
 • Người phiên dịch (nếu có).

Trường hợp cần thiết, Thẩm phán có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tham gia phiên họp.

Trong vụ án có nhiều đương sự, mà có đương sự vắng mặt, nhưng các đương sự có mặt vẫn đồng ý tiến hành phiên họp và việc tiến hành phiên họp đó không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt thì Thẩm phán tiến hành phiên họp giữa các đương sự có mặt; nếu các đương sự đề nghị hoãn phiên họp để có mặt tất cả các đương sự trong vụ án thì Thẩm phán phải hoãn phiên họp và thông báo bằng văn bản việc hoãn phiên họp, mở lại phiên họp cho các đương sự.

Quyền của người khởi kiện vụ án hành chính trong phiên họp đối thoại

Căn cứ theo Điều 138 Luật tố tụng hành chính, khi tiến hành kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ, Thẩm phán công bố tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và hỏi đương sự về những vấn đề sau đây:

 1. Yêu cầu và phạm vi khởi kiện, sửa đổi, bổ sung, thay thế, rút yêu cầu khởi kiện; yêu cầu độc lập; những vấn đề đã thống nhất, những vấn đề chưa thống nhất yêu cầu Tòa án giải quyết;
 2. Việc giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án và việc gửi tài liệu, chứng cứ cho đương sự khác;
 3. Việc bổ sung tài liệu, chứng cứ, đề nghị Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ, triệu tập đương sự khác, người làm chứng và người tham gia tố tụng khác tại phiên tòa;
 4. Vấn đề khác mà đương sự thấy cần thiết.

Sau khi tiến hành xong việc kiểm tra giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ

 1. Người khởi kiện trình bày bổ sung về yêu cầu khởi kiện, những căn cứ để bảo vệ yêu cầu khởi kiện và đề xuất quan điểm của người khởi kiện về hướng giải quyết vụ án (nếu có);
 2. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự hoặc người khác tham gia phiên họp đối thoại (nếu có) phát biểu ý kiến;
 3. Tùy từng trường hợp, Thẩm phán yêu cầu đương sự nêu văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính có liên quan để đánh giá tính hợp pháp của quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khởi kiện, đồng thời kiểm tra hiệu lực pháp luật của văn bản đó. Thẩm phán có thể phân tích để các đương sự nhận thức đúng về nội dung văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính có liên quan để họ có sự lựa chọn và quyết định việc giải quyết vụ án;
 4. Sau khi các đương sự trình bày hết ý kiến của mình, Thẩm phán xác định những vấn đề các bên đã thống nhất, những vấn đề chưa thống nhất và yêu cầu các bên đương sự trình bày bổ sung về những nội dung chưa rõ, chưa thống nhất;

Quyền của người khởi kiện vụ án hành chính trong phiên họp đối thoại

Quyền của người khởi kiện vụ án hành chính trong phiên họp đối thoại

Luật sư Long Phan PMT hỗ trợ giải quyết vụ án hành chính

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật, đội ngũ Luật sư Long Phan PMT sẽ hỗ trợ giải quyết vụ án hành chính:

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến vụ án
 • Đại diện theo ủy quyền làm việc với cơ quan nhà nước
 • Soạn thảo đơn từ liên quan đến vụ án
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý theo yêu cầu

Trên đây là bài viết về việc yêu cầu đối thoại trực tiếp của người khởi kiện và người bị kiện, nếu quý khách hàng cần TƯ VẤN LUẬT HÀNH CHÍNH, xin vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 1900.63.63.87. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.7 (12 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 900 bài viết