Luật Hình Sự

Giao cấu với trẻ vị thành niên bị xử lý như thế nào?

Giao cấu với trẻ vị thành niên bị xử lý như thế nào là câu hỏi được đặt ra khá nhiều bởi trong thời đại ngày nay, lối sống của giới trẻ khá thoáng nên việc quan hệ tình dục thường diễn ra rất sớm hoặc có người bị TRẺ VỊ THÀNH NIÊN không nói thật về tuổi nên đã GIAO CẤU với trẻ bị thành niên mà không biết. Vậy trường hợp giao cấu với trẻ vị thành niên bị xử lý như thế nào, có bị ngồi tù hay không. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Giao cấu với trẻ vị thành niên

Giao cấu với trẻ vị thành niên

Khái niệm giao cấu

Giao cấu với trẻ em là hành vi của một người đã thành niên giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi không trái với ý muốn của nạn nhân. Chế tài cho tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” được quy định tại  Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017).

Cần phân biệt tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” với tội “Cưỡng dâm trẻ em”. Cưỡng dâm trẻ em là hành vi của một người dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi lệ thuộc mình hoặc đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu với mình (Điều 144 Bộ luật hình sự).

Khách thể: Hành vi phạm tội đã xâm phạm quyền được bảo vệ sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến thuần phong mỹ tục.

Mặt khách quan

 • Người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.
 • Thực tế hiện nay chưa có 1 văn bản nào quy định cụ thể thế nào là hành vi giao cấu. Tuy nhiên thực tiễn xét xử cho rằng: “giao cấu là việc đưa bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ và thực hiện các hành động đạt được mục đích thỏa mãn tình dục”, tức là được thực hiện giữa chủ thể là nam giới đối với nữ giới.
 • Hành vi quan hệ tình dục khác được hiểu là các hành vi không phải giao cấu như: quan hệ tình dục bằng miệng hoặc là quan hệ tình dục đồng giới hoặc là quan hệ bằng “đồ chơi”, “dụng cụ” tình dục…

Chủ thể: Chủ thể của tội này là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên.

Mặt chủ quan

 • Mặt chủ quan của tội phạm bao gồm lỗi, động cơ và mục đích. Đối với tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là lỗi cố ý. Vì người phạm tội dù biết được người mà mình thực hiện một trong các hành vi nêu ở mặt khách quan của tội phạm là người chưa từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; nhưng vẫn thực hiện để thỏa mãn nhu cầu của bản thân.
 • Đặc biệt chú ý trong trường hợp này là sự tự nguyện quan hệ hoặc hành vi quan hệ tình dục khác phải đến từ cả hai bên, cả hai đều biết rằng việc làm đó là trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện.
 • Nếu trong trường hợp cả 2 bên không tự nguyện mà do 1 bên dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần hoặc thủ đoạn nào đó… để cho người kia phải thực hiện hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm hoặc cưỡng dâm.

>>> Xem thêm: Thế Nào Được Gọi Là Dâm ô? Mức Độ Nào Sẽ Bị Xử Lý Hình Sự?

Khái niệm giao cấu

Khai niệm giao cấu

Xử phạt khi giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi

Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi đều bị coi là hành vi hiếp dâm (tội hiếp dâm trẻ em quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015).

Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 145 BLHS 2015, sửa đổi 2017. Theo đó:

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Có tính chất loạn luân;
 • Làm nạn nhân có thai;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 • Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 • Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu người chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) giao cấu với trẻ em vị thành niên thì không bị coi là tội phạm vì quy định theo luật người đủ 18 tuổi mới được tính là tội phạm trong trường hợp này.

Giao cấu với trẻ vị thành niên bị xử lý ra sao

Giao cấu với trẻ vị thành niên bị xử lý ra sao

Xử phạt khi giao cấu với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi

Đối với trường hợp giao cấu với người trên 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi (giao cấu tự nguyện hay thuận tình giao cấu) thì không thỏa mãn cấu thành các tội hiếp dâm, tội hiếp dâm trẻ em, tội giao cấu với trẻ em.

>>> Xem thêm: Thầy, Cô “Sờ Đùi, Vỗ Mông” Học Sinh Đã Cấu Thành Tội Dâm Ô Hay Chưa?

Luật sư hỗ trợ tư vấn hành vi giao cấu với trẻ vị thành niên

 • Luật sư đứng ra bảo vệ trẻ vị thành niên trong trường hợp này theo quy định của pháp luật.
 • Luật sư tư vấn xác định tội danh, mức hình phạt và có thể bào chữa để giảm nhẹ tội.
 • Luật sư soạn thảo các giấy tờ và chuẩn bị hồ sơ tài liệu cần thiết giúp khách hàng.

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về câu hỏi “Giao cấu với trẻ vị thành niên bị xử lý như thế nào”. Nếu quý bạn đọc còn có thắc mắc về vấn đề giao cấu với trẻ vị thành niên hoặc các vấn đề khác về giao cấu, hiếp dâm, dâm ô hay có nhu cầu nhờ đến sự trợ giúp của luật sư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ chi tiết và được hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

4.47 (17 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân Sự, Hình Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sĩ kinh tế Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12 năm

Tổng số bài viết: 657 bài viết