Luật Hợp Đồng

Giải quyết tranh chấp yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu

Hiện nay chúng ta không mấy xa lạ với việc công chứng hợp đồng. Việc công chứng hợp đồng vừa là điều kiện để một số hợp đồng có giá trị pháp lý, vừa là chứng cứ không cần phải chứng minh khi có tranh chấp xảy. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số trường hợp xảy ra tranh chấp yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu. Nên làm gì khi hợp đồng công chứng bị vô hiệu, bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có câu trả lời.

Hợp đồng công chứng vẫn có thể bị tuyên vô hiệu

Hợp đồng công chứng vẫn có thể bị tuyên vô hiệu

>>Xem thêm: Thủ tục yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu

Trường hợp nào hợp đồng đã công chứng bị tuyên vô hiệu.

Căn cứ Điều 407 Bộ Luật Dân sự 2015, hợp đồng sẽ vô hiệu khi rơi vào các trường hợp quy định từ Điều 123 đến 133 Bộ Luật Dân sự 2015 cụ thể:

 • Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội
 • Vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện
 • Giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn
 • Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép
 • Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình
 • Vô hiệu do có đối tượng không thể thực hiện được

Ngoài có quy định vô hiệu hợp đồng thì theo Điều 52 Luật Công chứng 2014 (LCC 2014) thì cá nhân, tổ chức theo quy định có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu khi có căn cứ cho rằng việc công chứng có vi phạm pháp luật. Việc công chứng có vi phạm pháp luật có thể được hiểu là vi phạm các quy định của pháp luật công chứng cũng như là các ngành luật khác. Chẳng hạn như hợp đồng công chứng vô hiệu do công chứng vượt quá phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản quy định tại Điều 42 LCC 2014; Công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch có liên quan đến tài sản, lợi ích của bản thân mình hoặc của những người thân thích; …

>> Xem thêm: Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Nhà Có Cần Công Chứng?

Ai được quyền yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu

Căn cứ Điều 52 LCC 2014 quy định về Người có quyền đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu thì Công chứng viên, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu khi có căn cứ cho rằng việc công chứng có vi phạm pháp luật.

 

Ai được quyền yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu

Ai được quyền yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu

Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng công chứng vô hiệu?

Việc xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu cũng giống như cách xác định Tòa án giải quyết các tranh chấp dân sự thông thường theo quy định của Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015. Cụ thể nguyên đơn có thể lựa chọn

 • Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc
 • Tòa án nơi nguyên đơn nếu các đương sự thỏa thuận.
 • Trường hợp đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

>> Xem thêm: Hủy hợp đồng tặng cho nhà đất đã công chứng được không?

Trình tự khởi kiện giải quyết tranh chấp tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu

Nộp đơn khởi kiện

Người có yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu phải chuẩn bị đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu phải có các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 362 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015 và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu là có căn cứ và hợp pháp, trước khi gửi cho Tòa án có thẩm quyền.

Thụ lý đơn khởi kiện và mở phiên họp xét đơn yêu cầu

Sau thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu thì Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp, Tòa án phải mở phiên họp để xét đơn yêu cầu.

Trong thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ việc xét đơn nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu.

Tòa án phải tiến hành thông báo phải thông báo ngay cho tổ chức hành nghề công chứng, Công chứng viên đã thực hiện việc công chứng, người yêu cầu công chứng, người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền và Viện kiểm sát cùng cấp, sau khi thụ lý đơn yêu cầu.

Tòa án ra quyết định

Tòa án có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.

Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu. Trong quyết định này, Tòa án phải quyết định về hậu quả pháp lý của việc tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu theo quy định của pháp luật.

Tòa án có thẩm quyền tuyên bố hợp đồng vô hiệu

Tòa án có thẩm quyền tuyên bố hợp đồng vô hiệu

Hậu quả của tuyên hợp đồng công chứng vô hiệu

Theo quy định tại Điều 131 Bộ luật dân sự 2015 thì:

 • Hợp đồng công chứng bị tuyên vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
 • Khi hợp đồng công chứng vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.
 • Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
 • Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

>>Xem thêm: Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là toàn bộ nội dung của bài viết Giải quyết tranh chấp yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng vô hiệu. Nếu trong quá trình tìm hiểu quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề liên quan vui lòng liên hệ HOTLINE 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ DÂN SỰ tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.5 (10 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Dân Sự, Sở Hữu Trí Tuệ

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 206 bài viết