Luật Thừa Kế

Giải quyết tranh chấp phân chia di sản thừa kế do ông bà cố để lại

THỪA KẾ là quá trình dịch chuyển tài sản của người chết cho những người còn sống. Quá trình này thường xảy ra những tranh chấp không mong đợi. Như vậy khi có tranh chấp, thủ tục khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp như thế nào? Pháp luật có những quy định nào điều chỉnh về tranh chấp này? Bài viết sau đây sẽ đề cập đến vấn đề giải quyết tranh chấp phân chia di sản thừa kế do ông bà cố để lại.

Tranh chấp phân chia di sản thừa kế do ông bà cố để lại

Tranh chấp phân chia di sản thừa kế do ông bà cố để lại.

Di sản thừa kế

Khái niệm di sản được quy định tại Điều 612 Bộ luật dân sự 2015, bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Tuy nhiên, di sản và di sản thừa kế là hai thuật ngữ pháp lý hoàn toàn khác nhau.

 • Di sản là toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người chết để lại
 • Di sản thừa kế là phần tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người chết để lại sau khi đã thanh toán các nghĩa vụ về tài sản của người đó để lại và các chi phí liên quan đến thừa kế như: chi phí mai táng, chi phí quản lý di sản…

Di sản thừa kế = Di sản – Nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại – Chi phí liên quan đến thừa kế

>> Xem thêm: Quyền Thừa Kế Là Gì?

Phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật

>> Xem thêm: Phân Chia Di Sản Không Phụ Thuộc Vào Di Chúc

Thừa kế theo di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của một người khi còn sống nhằm định đoạt toàn bộ hoặc một phần tài sản của mình cho cá nhân, cơ quan, tổ chức sau khi chết một cách tự nguyện, theo đúng hình thức, thể thức luật định và chỉ phát sinh hiệu lực khi người để lại di chúc chết.

Khoản 2 Điều 626 Bộ luật dân sự 2015 quy định người lập di chúc có quyền phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

Người lập chi chúc quyết định cụ thể hoặc theo tỷ lệ phần trăm trên tổng giá trị di sản thừa kế và mỗi người thừa kế không nhất thiết phải ngang nhau. Trường hợp người lập di chúc không phân chia di sản cho từng người thừa kế mà chỉ liệt kê những người được hưởng thừa kế thì mỗi người thừa kế được chỉ định trong di chúc sẽ được hưởng BẰNG NHAU.

Thừa kế theo pháp luật

Theo quy định tại Điều 649 Bộ luật dân sự 2015, thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 cũng có quy định những người thừa kế theo pháp luật như sau:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, di sản thừa kế do ông bà cố để lại là quan hệ thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ ba. Khi ông bà cố chết thì để lại di sản thừa kế thì chắt ruột là người thừa kế ở hàng thứ ba của ông bà cố. Ông bà cố là người sinh ra ông bà nội hoặc ông bà ngoại của người này nên quan hệ thừa kế phát sinh trên cơ sở huyết thống về trực hệ trong phạm vi bốn đời.

Khi phân chia di sản thừa kế theo pháp luật, cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

 • Chia trước và chia hết cho những người ở hàng thừa kế trước. Những người thừa kế ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng di sản nếu không còn người thừa kế ở hàng thừa kế trước hoặc còn nhưng những người thừa kế đó không có quyền hưởng di sản hoặc họ từ chối hưởng di sản.
 • Di sản được chia đều cho những người thừa kế cùng hàng thừa kế.
 • Nếu con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng thời điểm với người để lại di sản thì phải xác định xem có ai thừa kế thế vị của người đó theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 hay không.

Lưu ý: Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba (2/3) suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

 • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
 • Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật

Người không được quyền hưởng di sản thừa kế

Theo quy định tại Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 thì những người không được quyền hưởng di sản thừa kế bao gồm:

 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
 • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
 • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

>>> Xem thêm: Trường hợp nào thì không được hưởng di sản thừa kế do người mất để lại?

Hướng giải quyết tranh chấp phân chia di sản thừa kế do ông bà cố để lại

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc phân chia di sản có thể tiến hành theo các thủ tục sau:

 • Thỏa thuận phân chia di sản theo quy định tại Điều 57 Luật Công chứng 2014.
 • Khai nhận di sản thừa kế theo quy định tại Điều 58 Luật Công chứng 2014.
 • Khởi kiện dân sự nhằm phân chia di sản thừa kế. Đây là trường hợp giữa các bên có tranh chấp, không thể thỏa thuận thống nhất ý kiến, thì một hoặc những người thừa kế có quyền KHỞI KIỆN tại TA có thẩm quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế theo thủ tục tố tụng dân sự.

>>> Xem thêm: Nhờ Luật sư khởi kiện chia tài sản thừa kế?

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp phân chia di sản thừa kế do ông bà cố để lại

Luật sư sẽ hỗ trợ quý khách hàng giải quyết tranh chấp phân chia di sản thừa kế do ông bà cố để lại đối với những vấn đề sau:

 • Tư vấn chi tiết, tận tâm và đầy đủ cách thức giải quyết tranh chấp phân chia di sản thừa kế do ông bà cố để lại.
 • Soạn thảo đơn, văn bản theo yêu cầu của khách hàng.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích của chính khách hàng.
 • Thu thập chứng cứ, tài liệu có liên quan đến vụ việc tranh chấp.
 • Tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.
 • Làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là bài viết giải đáp một số vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp phân chia di sản thừa kế do ông bà cố để lại. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì hay cần được tư các vấn đề khác có liên quan đừng ngần ngại hãy liên hệ tới Luật sư tư vấn thừa kế qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn.

4.7 (16 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu
Avatar

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 643 bài viết

error: Content is protected !!