Luật Hình Sự

Đưa hối lộ bao nhiêu thì bị phạt tù

Đưa hối lộ bao nhiêu thì bị phạt tù là trường hợp phát hiện hành vi phạm tội về đưa hối lộ tiền, tài sản cho người có chức vụ, quyền hạn. Để giải quyết câu hỏi trên, Luật sư tới từ Chuyên Tư Vấn Luật xin gửi đến bài viết về cấu thành tội phạm, hình phạt của Tội đưa hối lộ và các quy định của pháp luật Hình sự có liên quan đến vấn đề đưa hối lộ bao nhiêu thì phạt tù.

Phạt tù người đưa hối lộ

Phạt tù người đưa hối lộ

Tội đưa hối lộ theo pháp luật hình sự

Tội đưa hối lộ là hành vi của người trực tiếp hoặc qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác, lợi ích phi vật chất cho người có chức vụ, quyền hạn để người này làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tố giác người khác nhận hối lộ mà không bị xử lý đưa hối lộ

Cấu thành tội phạm Tội đưa hối lộ

Khách thể

Tội đưa hối lộ xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan, tổ chức vì hành vi đưa hối lộ đã tác động đến người có chức vụ, quyền hạn làm biến dạng xử lý của người có chức vụ quyền hạn, qua đó xâm phạm đên shoatj động đứng đắn của cơ quan, tổ chức.

Mặt khách quan

Hành vi khách quan của tội đưa hối lộ thể hiện ở việc trực tiếp hoặc qua trung gian đưa của hối lộ cho người có chức vụ, quyền hạn để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

Của hối lộ có hai loại: Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc các lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên; Của hối lộ là lợi ích phi vật chất như hối lộ tình dục, tài trợ, thu xếp cho con, cháu có chức vụ quyền hạn đi học… hoặc những lợi ích có giá trị tinh thần khác.

Người đưa hối lộ là người đã quan tâm đến những việc làm nhất định của người có chức vụ, quyền hạn bởi những việc làm đó nhằm giải quyết những nhu cầu đáp ứng lợi ích của họ. Lợi ích của người đưa hối lộ bao gồm lợi ích của chính người đưa hối lộ, lợi ihsc của những người thân thích, bạn bè, người quen biết của người đưa hối lộ của như của cơ quan, tổ chức mà người đưa hối lộ là thành viên.

Tội phạm trên hoàn thành từ thời điểm người đưa hối lộ chuyển của hối lộ cho người có chức vụ, quyền hạn.

Mặt chủ quan

Tội đưa hối lộ được thực hiện với lỗi cố ý.

Động cơ của người phạm tội là vì động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác và động cơ không có ý nghĩa định tội.

Chủ thể

Chủ thể của Tội đưa hối lộ là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Đưa hối lộ bao nhiêu thì phạt tù

Như đã phân tích ở trên, nếu đủ các yếu tố cấu thành khác, người thực hiện hành vi đưa hối lộ sẽ phải chịu các chế tài của pháp luật hình sự khi của hối lộ từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc là lợi ích phi vật chất.

>>>Xem thêm: Phân biệt tội đưa hối lộ và tội môi giới hối lộ

Hình phạt của Tội đưa hối lộ

Hình phạt của Tội đưa hối lộ được pháp luật hình sự quy định như sau:

Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 quy định 4 khung hình phạt khác nhau đối với Tội đưa hối lộ:

 • Khoản 1 là cấu thành cơ bản với khung hình phạt là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm;
 • Khoản 2 là cấu thành tăng nặng với hình phạt là phạt tù từ 02 năm đến 07 năm đối với một trong các trường hợp sau: Có tổ chức; Dùng thủ đoạn xảo quyệt; Dùng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Phạm tội 02 lần trở lên; Của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
 • Khoản 3 là cấu thành tăng nặng với khung hình phạt là phạt tù từ 07 năm đến 12 năm trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.
 • Khoản 4 là cấu thành tăng nặng với khung hình là phạt tù phạt tù 12 năm đến 20 năm trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên.

Bên cạnh đó, theo khoản 5 Điều 364 Bộ luật Hình sự, Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

 • Khoản 6, Người nào đưa hoặc sẽ đưa hối lộ cho công chức nước ngoài, công chức của tổ chức quốc tế công, người có chức vụ trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước cũng bị xử lý theo quy định tại Điều này.
 • Để khuyến khích người đưa hối lộ tố giác tội nhận hối lộ, khoản 7 của Điều 364 quy định, Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Hình phạt của Tội đưa hối lộ

Hình phạt của Tội đưa hối lộ

>>>Xem thêm: Đưa và nhận hối lộ thế nào thì bị xử lý hình sự?

Luật sư hình sự bào chữa Tội đưa hối lộ

 • Luật sư tư vấn hướng giải quyết các vấn đề liên quan đến Tội đưa hối lộ.
 • Hướng dẫn soạn thảo các văn bản, soạn thảo đơn xin giảm nhẹ tội cho khách hàng.
 • Luật sư đại diện giải quyết với cơ quan Công an.
 • Luật sư đại diện trực tiếp tham gia tranh tụng tại Tòa án để bảo vệ quyền lợi ích của thân chủ trong vụ án hình sự về Tội đưa hối lộ.
 • Tư vấn thu thập các tài liệu chứng cứ có lợi cho khách hàng.
 • Đưa ra hướng giải quyết có lợi nhất cho khách hàng.

Luật sư bào chữa tội đưa hối lộLuật sư bào chữa tội đưa hối lộ

Như vậy, bài viết trên đã trả lời được cho quý bạn đọc câu hỏi Đưa hối lộ bao nhiêu thì phạt tù. Bên cạnh đó, bài viết trên còn cung cấp thêm các thông tin về pháp luật như cấu thành tội phạm và hình phạt của Tội đưa hối lộ. Nếu quý bạn đọc còn vấn đề cần thắc mắc hoặc cần tư vấn về pháp luật hình sự, hay liên hệ với Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ HÌNH SỰ tư vấn nhanh nhất.

4.6 (12 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Dân Sự, Sở Hữu Trí Tuệ

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 375 bài viết

error: Content is protected !!