Luật Doanh Nghiệp

Tư vấn thủ tục tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh

Tư vấn thủ tục tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh hiện là một vấn đề pháp lý mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là các hộ kinh doanh. Hiện nay, theo Luật Doanh nghiệp 2020 thì hộ kinh doanh không được xem là doanh nghiệp, hoạt động của hộ kinh doanh được quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Vậy, để hiểu rõ hơn pháp luật hiện hành quy định ra sao về thủ tục này thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

 

Tư vấn thủ tục tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh

Tư vấn thủ tục tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh

>> Xem thêm: Doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh trong bao lâu?

Hồ sơ thông báo

Tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh là hình thức dừng tạm thời hộ kinh doanh (để không phải đóng thuế) sau này khi nào tiếp tục muốn hoạt động thì hộ kinh doanh có thể thông báo hoạt động trở lại. 

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ-CP bao gồm:

Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh (Phụ lục III-4 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT). Trong thông báo, hộ kinh doanh cần phải nêu rõ thời gian, lý do của việc tạm ngừng kinh doanh và thời gian hoạt động trở lại.

Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký tạm ngừng kinh trước thời hạn đã thông báo đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

 

Hồ sơ thông báo
Hồ sơ thông báo

Trình tự, thủ tục giải quyết

Theo quy định tại khoản 2 Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì trình tự, thủ tục giải quyết việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh như sau:

Nộp hồ sơ

Khi hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và Cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Hộ kinh doanh gửi thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký ít nhất 03 ngày làm việc trước khi tạm ngừng kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Sau khi tiếp nhận thông báo, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận hồ sơ cho hộ kinh doanh.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh, Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo cho hộ kinh doanh.

Nhận kết quả

Sau 03 ngày làm việc thì hộ kinh doanh đã nộp hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để nhận Giấy xác nhận về việc tạm ngừng kinh doanh của mình.

 

Trình tự, thủ tục giải quyết

Trình tự, thủ tục giải quyết

>> Xem thêm: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh do ảnh hưởng của dịch covid 19

Mức xử phạt khi không thông báo tạm ngừng kinh doanh

Thông báo tạm ngừng kinh doanh là một quy định bắt buộc phải thực hiện khi hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên. Trường hợp, hộ kinh doanh không thực hiện thông báo theo quy định Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 42 Nghị định 50/2016/NĐ-CP. Cụ thể xử phạt như sau:

  • Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tạm ngừng kinh doanh mà không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký.
  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Không tiến hành hoạt động kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.
  • Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc gửi thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi tạm ngừng kinh doanh mà không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký.

>> Xem thêm: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Tư vấn thủ tục tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh”. Nếu có bất kỳ vướng mắc, khó khăn về vấn đề này hoặc cần TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP bạn vui lòng liên hệ Tổng đài 1900.63.63.87 để được Luật sư về doanh nghiệp của chúng tôi tư vấn cụ thể. Rất mong nhận được sự hợp tác!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

5 (16 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 744 bài viết