Luật Doanh Nghiệp

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Bảo Vệ

Ở các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập cũng như các hàng quán đặc biệt ở các thành phố lớn thì nhu cầu thuê người làm bảo vệ rất nhiều. Với nhu cầu thị trường như vậy nhiều công ty chuyên về dịch vụ bảo vệ đã mọc lên. Cũng như những loại hình kinh doanh khác, phải xem xét để mở dịch vụ bảo vệ cần có những điều kiện như thế nào. Vậy thủ tục thành lập công ty bảo vệ được thực hiện sao, cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty bảo vệ
Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty bảo vệ

Điều kiện thành lập công ty dịch vụ bảo vệ như thế nào?

Nghị định 96/2016/NĐ-CP là nghị định quy định về điều kiện an ninh, trật tự… cho những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Từ đây có thể thấy kinh doanh dịch vụ bảo vệ là loại hình kinh doanh có điều kiện và phải đáp ứng được các điều kiện đó thì mới được thành lập và hoạt động.

Thủ tục thành lập công ty dịch vụ bảo vệ theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP như sau:

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Nghị định này thì kinh doanh dịch vụ bảo vệ, gồm: Dịch vụ bảo vệ con người, tài sản, mục tiêu và các hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Về các điều kiện công ty dịch vụ bảo vệ cần đáp ứng thì được quy định tại Điều 7. Đây là điều kiện chung cho tất cả các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Ngoài ra, điều kiện về an ninh, trật tự riêng đối với kinh doanh dịch vụ bảo vệ được quy định tại Điều 11 như:

  • Là doanh nghiệp.
  • Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (trừ quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định này).

Đối với hồ sơ thành lập công ty dịch vụ bảo vệ sẽ tương đối giống với các loại hình doanh nghiệp khác. Các giấy tờ cần chuẩn bị để đề nghị thành lập công ty như sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ;
  • Bản sao chứng minh hoặc hộ chiếu của các thành viên của công ty;
  • Dự thảo điều lệ công ty;
  • Danh sách thành viên;
  • Các loại giấy tờ khác theo quy đinh của Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư.

Vì đây là loại ngành nghề kinh doanh có điều kiện do đó để được tiến hành kinh doanh dịch vụ bảo vệ thì cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện về anh ninh, trật tự. Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận này được quy định tại Điều 20 Nghị định trên. Quy định đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có vốn nước ngoài hoặc không, hoặc có chức năng đào tạo nhân viên.

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện phải cần rất nhiều giấy tờ, do dó khách hàng nên tìm kiếm một công ty luật uy tín để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp. Công ty luật Long Phan sẽ giúp khách hàng soạn thảo các hồ sơ cần thiết, làm việc với các cơ quan hành chính, hoàn tất tất cả các hồ sơ, thủ tục để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Mở công ty bảo vệ cần bao nhiêu vốn?

Hiện nay, luật không yêu cầu mức vốn pháp định của công ty bảo vệ
Hiện nay, luật không yêu cầu mức vốn pháp định của công ty bảo vệ

Theo quy định của nghị định 96/2016/NĐ-CP thì mở công ty bảo vệ không quy định mức vốn pháp định. Trước đây, theo Nghị định 52/2008/NĐ-CP quy định mức vốn pháp định là 2 tỷ đồng, tuy nhiên, hiện nay Nghị định này đã bị bãi bỏ bởi Nghị định 96/2016/NĐ-CP, do đó, pháp luật không yêu cầu mức vốn pháp định của công ty bảo vệ. Nghị định này chỉ quy định đối với trường hợp phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài vào cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ trong nước cụ thể là: Số vốn góp đầu tư của cơ sở kinh doanh nước ngoài ít nhất là 1.000.000 USD (một triệu đô la Mỹ) được quy định tại Khoản 2 Điều 22 Nghị định này.

Kinh nghiệm mở công ty bảo vệ như thế nào?

Mở công ty bảo vệ cũng giống như mở các loại công ty có điều kiện khác. Để có thể đưa vào hoạt động thì doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện này. Kinh nghiệm mở công ty bảo vệ là trước tiên phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận điều kiện về an ninh trật tự sau đó là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đối với những người chưa có kinh nghiệm làm việc với cơ quan nhà nước cũng như chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để hồ sơ được chấp nhận xét duyệt. Đối với những trường hợp này thì doanh nghiệp nên nhờ đến sự hỗ trợ của các văn phòng, công ty luật uy tín. Công ty Luật Long Phan là một công ty luật có kinh nghiệm về việc hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp cho khách hàng. Đây là một lựa chọn không thể bỏ qua đối với những ai đang có nhu cầu mở doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Thành Lập Công Ty Có Cần Bằng Cấp Không?

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về Thủ tục thành lập công ty bảo vệ.  Trường hợp có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm hãy liên hệ với Luật sư Phan Mạnh Thăng qua hotline 1900 63 63 87  để được tư vấn.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc góp ý vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.9 (13 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 745 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *