Luật Doanh Nghiệp

Thủ tục khiếu nại khi doanh nghiệp bị đối thủ sử dụng thương hiệu của mình

Việc nắm bắt được thủ tục khiếu nại khi doanh nghiệp bị đối thủ sử dụng thương hiệu của mình rất quan trọng. Hiện nay, việc tiếp cận pháp luật và thực hiện quyền khiếu nại để bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp của các Doanh nghiệp còn khá hạn chế. Cụ thể, sau đây Chuyên Tư Vấn Luật trình bày một số vấn đề liên quan đến vấn đề này. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Thủ tục khiếu nại khi doanh nghiệp bị đối thủ sử dụng thương hiệu của mình

Thủ tục khiếu nại khi doanh nghiệp bị đối thủ sử dụng thương hiệu của mình

>>> Xem thêm: Hướng dẫn khiếu nại khi sản phẩm bị khuyết tật nhưng doanh nghiệp

Người có quyền khiếu nại

Về chủ thể có quyền khiếu nại, theo Thông tư 16/2016/TT/BKHCN,  đó là người nộp đơn và các cá nhân, tổ chức liên quan trực tiếp đến quyết định hoặc thông báo liên quan đến việc xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp của cơ quan quản lý của Nhà nước về sở hữu công nghiệp có quyền khiếu nại cơ quan quản lý nhà nước về công nghiệp đó hoặc tiến hành khởi kiện ra Tòa án Nhân dân có thẩm quyền để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, khi tiến hành khiếu nại, chủ thể có quyền khiếu nại sở hữu trí tuệ cam kết về tính trung thực khi khiếu nại tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

>>>Xem thêm: Điểm mới khi thành lập công ty TNHH Một thành viên theo Luật Doanh nghiệp 2020

Căn cứ thực hiện khiếu nại

Trên phương diện pháp lý, Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam chưa có định nghĩa về thương hiệu mà chỉ đưa ra định nghĩa về nhãn hiệu, do đó chỉ có nhãn hiệu mới là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Một doanh nghiệp cạnh tranh chỉ có thể “nhái” được nhãn hiệu còn thương hiệu là kết quả phấn đấu lâu dài của doanh nghiệp và người tiêu dùng chính là người công nhận. Luật Sở hữu trí tuệ không bắt buộc chủ sở hữu thương hiệu phải đăng ký khi sử dụng. Tuy nhiên để tránh tranh chấp, bị “đánh cắp”… Nên chủ thương hiệu nên tiến cần đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình càng sớm càng tốt, khi đã đăng ký bảo hộ thương hiệu, căn cứ theo các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, doanh nghiệp có thể tiến hành khiếu nại doanh nghiệp đối thủ khi nhận thấy thương hiệu của mình đang bị xâm hại

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục khiếu nại về hành vi cạnh tranh không lành mạnh của đối thủ

Yêu cầu về đơn khiếu nại

Theo Điều 21 Thông tư 16/2016/TT/BKHCN, mỗi đơn khiếu nại đề cập đến một quyết định hoặc thông báo bị khiếu nại. Một đơn khiếu nại cũng có thể đề cập đến nhiều quyết định hoặc thông báo nếu có cùng một nội dung và lý do khiếu nại, với điều kiện người khiếu nại phải nộp phí khiếu nại theo quy định đối với từng quyết định và thông báo bị khiếu nại.

Đơn khiếu nại phải gồm các tài liệu:

  • Tờ khai khiếu nại, làm theo Mẫu 05-KN;
  • Văn bản giải trình lý do khiếu nại và chứng cứ chứng minh lý lẽ khiếu nại, nêu rõ: Đối tượng khiếu nại; Lý do khiếu nại; Nội dung khiếu nại; Yêu cầu của người khiếu nại; Danh mục chứng cứ kèm theo (nếu có).
  • Bản sao quyết định hoặc thông báo bị khiếu nại của Cục Sở hữu trí tuệ và bản sao đơn đăng ký sở hữu công nghiệp là đối tượng của quyết định hoặc thông báo đó (trong trường hợp người nộp đơn khiếu nại lần hai); hoặc tài liệu chỉ dẫn thông tin về các tài liệu nêu trên;
  • Bản sao quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu (đối với khiếu nại lần hai);
  • Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);
  • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).
Yêu cầu về đơn khiếu nại

Yêu cầu về đơn khiếu nại

Thủ tục khiếu nại khi doanh nghiệp bị đối thủ sử dụng thương hiệu của mình

Nộp đơn khiếu nại

Đơn khiếu nại có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng

Tiếp nhận, xem xét đơn khiếu nại

Kiểm tra đơn theo các yêu cầu về hình thức (lý do khiếu nại, quyết định bị khiếu nại, thời hạn khiếu nại, người khiếu nại, người có quyền lợi liên quan), và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại về việc thụ lý/không thụ lý đơn khiếu nại (có nêu rõ lý do).

>>>Xem thêm: Dịch vụ Luật sư thực hiện thủ tục hợp nhất doanh nghiệp theo thủ tục mới nhất

Giải quyết khiếu nại

Thông báo bằng văn bản nội dung khiếu nại cho người có quyền, lợi ích liên quan và ấn định thời hạn trả lời.

  • Thông báo cho người khiếu nại và bên liên quan về những lập luận và chứng cứ của bên kia được sử dụng để giải quyết khiếu nại cũng như kết luận giải quyết khiếu nại.
  • Ra quyết định giải quyết khiếu nại: căn cứ vào lập luận, chứng cứ của người khiếu nại và bên liên quan, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định giải quyết khiếu nại.
  • Công bố quyết định: quyết định giải quyết khiếu nại được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ký quyết định.
Giải quyết khiếu nại

Giải quyết khiếu nại

>>>Xem thêm: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì khi bị người lao động khiếu nại

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Chuyên Tư Vấn Luật về thủ tục khiếu nại khi doanh nghiệp bị đối thủ sử dụng thương hiệu của mình. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ vướng mắc nào khác, vui lòng liên hệ qua Hotline: 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP của chúng tôi tư vấn rõ hơn. Chân thành cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.7 (12 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 736 bài viết