Luật Doanh Nghiệp

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Thủ tục công bố mỹ phẩm là thủ tục bắt buộc và khó khăn nhất với hàng mỹ phẩm nhập khẩu đối với các doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm hoặc kinh doanh các mặt hàng mỹ phẩm tại Việt Nam. Nhằm giải quyết nhanh chóng nhu cầu giúp các doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm rút ngắn thời gian nghiên cứu, chuẩn bị hồ sơ, tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh có hiệu quả, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin cho vấn đề này.

Sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu


Sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

>>Xem thêm: Quy định ghi nhãn mỹ phẩm    

Sản phẩm mỹ phẩm là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về Quản lý mỹ phẩm, sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Trình tự, thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Thẩm quyền

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về Quản lý mỹ phẩm, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 06/2011/TT-BYT, được sửa đổi bổ sung bởi các Nghị định 155/2018/NĐ-CP, Thông tư 29/2020/TT-BYT, hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu gồm có các tài liệu sau:

  1. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố)
  2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên
  3. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)
Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm


Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Thời gian giải quyết

Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về Quản lý mỹ phẩm thì thời gian giải quyết hồ sơ công bố mỹ phẩm được xác định như sau:

  • Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
  • Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).
  • Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung đáp ứng theo quy định của Thông tư này, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
  • Trường hợp hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản không cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm này.
  • Trong thời gian 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ Công bố mỹ phẩm, nếu cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền không nhận được hồ sơ bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố thì hồ sơ công bố không còn giá trị. Trong trường hợp này, nếu tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và nộp lệ phí mới theo quy định.

Hiệu lực số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Số tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm có giá trị 05 năm. Các tổ chức, cá nhân phải tiến hành gia hạn trước khi số tiếp nhận hồ sơ hết hạn và phải nộp lệ phí theo quy định.

Phieu-cong-bo-my-pham-nhap-khau


Phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu

>>> Xem thêm:  Các thủ tục hải quan để nhận hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài

Điều kiện và thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Để đáp ứng những tiêu chuẩn cho phép nhập khẩu sản phẩm mỹ phẩm, doanh nghiệp phải đảm bảo điều kiện quy định tại Điều 34 Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007 về điều kiện bảo đảm chất lượng hàng hoá nhập khẩu, nghĩa vụ của người nhập khẩu quy định tại Điều 12 Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007, các quy định liên quan đến quản lý nhập khẩu mỹ phẩm tại điều 35 Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế.

Doanh nghiệp khai báo qua hệ thống thông quan điện tử trên chương trình Vnaccs/Vcis và thực hiện các bước theo chỉ định của hệ thống và Cơ quan Hải quan tiếp nhận kiểm tra quyết định thông quan theo quy định quy định về quản lý, vận hành hệ thống thông quan tự động vnaccs/vcis được ban hành kèm theo Quyết định số: 833/QĐ-TCHQ ngày 26 tháng 3 năm 2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về các thông tin có liên quan đến thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu. Nếu như các bạn có thắc mắc về vấn đề thực hiện thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu có thể liên hệ qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được luật sư doanh nghiệp hỗ trợ tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn.

4.6 (13 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết