Luật Doanh Nghiệp

Các Loại Thuế Doanh Nghiệp Cần Phải Nộp

Các loại thuế doanh nghiệp cần phải nộp? Đó không những là băn khoăn của mỗi doanh nghiệp, của kế toán mà đó còn là sự quan tâm của toàn xã hội. Các doanh nghiệp từ lúc bắt đầu đăng ký thành lập, hoạt động, cho đến khi giải thể, phá sản đều phải nộp các loại thuế nhất định. Nhằm đảm bảo cho các doanh nghiệp không bỏ sót các nghĩa vụ về thuế, pháp luật quy định cụ thể, chi tiết như sau.

các loại thuế doanh nghiệp cần nộp
Các loại thuế doanh nghiệp cần phải nộp?

Doanh nghiệp cần phải nộp những loại thuế nào sau khi đăng ký kinh doanh?

Một, doanh nghiệp cần phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm có khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm và khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động.

Hai, doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu phải chịu các loại thuế này.

Theo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016, hai loại thuế này áp dụng phương pháp tính thuế theo tỷ lệ %; phương pháp tính thuế tuyệt đối, phương pháp tính thuế hỗn hợp.

Với phương pháp tính thuế theo tỷ lệ %: Số tiền thuế được xác định căn cứ vào trị giá tính thuế và thuế suất theo tỷ lệ % của từng mặt hàng tại thời điểm tính thuế.

Trong đó, thuế suất được xác định theo từng mặt hàng chịu thuế, quy định tại Phụ lục 1, Thông tư 182/2015/TT-BCT.

Với phương pháp tính thuế tuyệt đối, phương pháp tính thuế hỗn hợp: Số tiền thuế được xác định căn cứ vào lượng hàng hóa thực tế xuất khẩu, nhập khẩu và mức thuế tuyệt đối quy định trên một đơn vị hàng hóa tại thời điểm tính thuế.

>>Xem thêm: Thừa kế đất có phải nộp thuế không?

Những loại thuế phải nộp hàng tháng, hàng quý và năm?

Hàng tháng, quý, năm doanh nghiệp cần phải nộp thuế giá trị gia tăng; thuế thu nhập doanh nghiệp. Việc nộp thuế được tiến hành với thủ tục giấy tờ như sau.

hàng tháng quy năm doanh nghiêp phải kê khai nộp thuế nào
Hàng tháng, quý, năm doanh nghiệp phải kê khai nộp những loại thuế nào?

Một, doanh nghiệp thuộc đối tượng kê khai thuế theo GTGT thì phải nộp các loại báo cáo sau:

Nếu kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ:

  • Tờ khai thuế giá trị gia tăng mẫu số 01/GTGT.
  • Bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ bán ra mẫu số 01-1/GTGT.
  • Bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào mẫu số 01-2/GTGT.
  • Kèm theo các phụ lục khác (nếu có).

Nếu kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, trực tiếp trên giá trị gia tăng:

Tờ khai thuế giá trị gia tăng theo mẫu số 03/GTGT.

Các loại thuế phải nộp hàng tháng và hàng quý, năm trực tiếp trên doanh thu:

  • Tờ khai thuế giá trị gia tăng mẫu số 04/GTGT.
  • Bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ bán ra mẫu số 04-1/GTGT.

Lưu ý: Những doanh nghiệp mới thành lập dưới 12 tháng thì phải kê khai thuế GTGT hàng tháng và kê khai theo phương pháp trực tiếp. (Nếu doanh nghiệp bạn chứng minh được việc mua sắm tài sản cố định, máy móc > 1 tỷ đồng thì có thể làm công văn xin để được kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ).

Hai, thuế thu nhập doanh nghiệp. Doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng thì: Phát sinh số thuế TNDN phải nộp > 50.000.000 VND thì kê khai theo tháng. Các báo cáo thuế TNCN phải nộp hàng tháng: Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu số 02/KK-TNCK (Dành cho doanh nghiệp trả thu nhập từ tiền lương, tiền công). Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp mẫu số 03/KK-TNCN (Dành cho doanh nghiệp trả thu nhập từ đầu tư vốn, từ chuyển nhượng chứng khoán, từ bản quyền…).

Doanh nghiệp có cần phải thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt không?

Nếu doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên; hoặc cung cấp các dịch vụ, hàng hóa cao cấp hay những sản phẩm tiêu dùng không có lợi cho sức khỏe (thuốc lá, rượu, bia, đánh bài …) thì doanh nghiệp cần phải nộp thuế tài nguyên thiên nhiên và thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định. Tài nguyên thiên nhiên thuộc diện chịu thuế là các tài nguyên thiên nhiên trong phạm vi đất liền, hải đảo, nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, bao gồm: Khoáng sản kim loại; Khoáng sản không kim loại; Dầu thô; Khí thiên nhiên, khí than; ….

Thuế tiêu thụ đặc biệt là một loại thuế gián thu đánh vào tiêu dùng của xã hội, được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Mục tiêu của loại thuế này là góp phần hướng dẫn phát triển sản xuất kinh doanh, tiêu dùng xã hội theo định hướng của Nhà nước, qua đó góp phần đảm bảo nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước. Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ này phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt

Trên đây là nội dung liên quan về các loại thuế doanh nghiệp cần phải nộp. Doanh nghiệp khi đã đi vào hoạt động thì phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế trong quá trình hoạt động kinh doanh. Trường hợp quý khách có nhu cầu cần tư vấn chi tiết, hoặc soạn thảo hãy liên lạc với Luật sư Phan Mạnh Thăng qua hotline 1900 63 63 87 để được hướng dẫn cụ thể hơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.5 (13 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 724 bài viết

One thought on “Các Loại Thuế Doanh Nghiệp Cần Phải Nộp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *