Luật Doanh Nghiệp

Kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký bị xử phạt thế nào?

Không ít doanh nghiệp đặt ra câu hỏi khi kinh doanh không đúng ngành nghề có trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp liệu có BỊ XỬ PHẠT hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp các doanh nghiệp giải đáp thắc mắc dưới góc nhìn pháp lý.

có được kinh doanh ngành nghề chưa đăng ký

Kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký

Vì sao phải đăng ký kinh doanh?

Việc đăng ký kinh doanh có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình kinh doanh của bạn. Cụ thể tiến hành xin giấy phép kinh doanh thì bạn sẽ được:

 • Sự bảo đảm của nhà nước: Một chủ thể kinh doanh khi họ đăng ký kinh doanh tức là tồn tại dưới dạng một tổ chức – được thành lập và hoạt động một cách hợp pháp theo luật kinh doanh. Khi đó, bất kì một hoạt động kinh doanh nào của tổ chức này đều được hợp pháp hóa một cách công khai và minh bạch. Tức là mọi quyền lợi của doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh đều nhận được sự bảo hộ của pháp luật theo đúng quy định.
 • Lòng tin của khách hàng: Việc được thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập công ty và hoạt động một cách hợp pháp còn là bằng chứng về tính chịu trách nhiệm của đơn vị kinh doanh đó với khách hàng. Bất kì một hoạt động thương mại nào của cơ sở đó nếu có sự vi phạm đều phải chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước và khách hàng, điều đó tạo được lòng tin của khách hàng với cơ sở đã được đăng ký kinh doanh.
 • Lòng tin của nhà đầu tư:Các chủ thể kinh doanh đều phải tìm kiếm và phát triển thị trường. Để làm được điều đó họ cần phải có một nguồn vốn nhất định. Các nhà đầu tư là đối tượng mà các chủ thể kinh doanh, các công ty – doanh nghiệp hướng đến. Điều đầu tiên, các nhà đầu tư quan tâm đó là tư cách tiến hành các hoạt động hợp pháp. Điều đó, chỉ xảy ra khi bạn đã đăng ký kinh doanh.
 • Tuân thủ pháp luật, tránh bị xử phạt: Tiến hành đăng ký kinh doanh tức là doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Tránh được việc xử phạt hành chính khi bị cơ quan quản lý có thẩm quyền kiểm tra giấy phép.

>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký kinh doanh đối với chuỗi hoạt động bán lẻ

Kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký bị xử phạt thế nào?

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp ĐƯỢC PHÉP kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật “không cấm” trừ trường hợp kinh doanh có điều kiện.

Theo Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 185/2013/NĐ-CP đã không còn quy định việc xử phạt hành vi kinh doanh không đúng ngành nghề ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nữa.

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đăng ký, thông báo về Cơ quan đăng ký kinh doanh khi có thay đổi nội dung, thông tin đăng ký doanh nghiệp (thay đổi ngành, nghề kinh doanh…) theo Điều 32 Luật Doanh nghiệp.

Như vậy, doanh nghiệp không bị phạt khi kinh doanh ngành nghề chưa đăng ký kinh doanh nhưng sẽ bị phạt khi có thay đổi ngành nghề kinh doanh nhưng không thông báo tới Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Kinh doanh ngành nghề chưa đăng ký có được xuất hóa đơn?

xử phạt khi kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký

Xuất hóa đơn

Quy định về hoá đơn bất hợp pháp

Theo Điều 22 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về hoá đơn bất hợp pháp, như sau:

 • Sử dụng hoá đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hoá đơn giả, hoá đơn chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng.
 • Hoá đơn giả là hoá đơn được in hoặc khởi tạo theo mẫu hóa đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác hoặc in, khởi tạo trùng số của cùng một ký hiệu hoá đơn.
 • Hoá đơn chưa có giá trị sử dụng và hoá đơn đã được tạo theo hướng dẫn tại Thông tư này, nhưng chưa hoàn thành việc thông báo phát hành.
 • Hoá đơn hết giá trị sử dụng là hoá đơn đã làm đủ thủ tục phát hành nhưng tổ chức, cá nhân phát hành thông báo không tiếp tục sử dụng nữa; các loại hóa đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được tổ chức, cá nhân phát hành báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp; hoá đơn của các tổ chức, cá nhân đã ngừng sử dụng mã số thuế.

Ngành nghề chưa đăng ký xuất hóa đơn có bị phạt?

Theo như quy định về hóa đơn bất hợp pháp thì hóa đơn được xuất trước khi doanh nghiệp thông báo thay đổi ngành, nghề kinh doanh không bị xem là hóa đơn bất hợp pháp; các bên vẫn được kê khai, khấu trừ thuế bình thường đối với hóa đơn này nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện của Luật thuế hiện hành.

Doanh nghiệp nên nhanh chóng gửi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về cơ quan đăng ký kinh doanh (theo mẫu Phụ lục II-1 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT) khi có thay đổi thông tin kinh doanh cho dù hóa đơn đã xuất hay chưa, nhằm giảm bớt các rủi ro, hệ lụy.

Luật sư hỗ trợ đăng ký kinh doanh đúng ngành nghề như thế nào?

luật sư tư vấn nghĩa vụ kinh doanh đúng nghành nghề đăng ký

Luật sư hỗ trợ đăng ký kinh doanh

 • Luật sư trao đổi với khách hàng về nội dung đăng kí kinh doanh, thông qua đó giúp khách hàng hoàn thiện bộ hồ sơ đăng kí kinh doanh;
 • Giúp khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nhanh chóng và thuận tiện nhất;
 • Đại diện khách hàng làm việc trực tiếp với các cơ quan có thẩm quyền

Trên đây là nội dung chi tiết về quy định xử phạt khi kinh doanh không đúng ngành nghề. Nếu bạn gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục về đăng ký kinh doanh đúng ngành nghề, xin vui lòng gọi ngay Công ty Luật Long Phan PMT qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP trực tiếp hỗ trợ.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.6 (14 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 723 bài viết